Tranh luận nóng

Vì sao Bí thư Nam Kinh nhảy lầu tự vẫn?

Thứ Hai, 26/01/2015 16:03

(Tin tức 24h) - Dương Vệ Trạch nhìn thấy các nhân viên điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thì lập tức lao về phía cửa sổ toan nhảy lầu tự vẫn.

Đa Chiều ngày 25/1 đưa tin, kể từ khi bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc bắt hôm 4/1, những "chuyện cũ" về Dương Vệ Trạch - cựu Bí thư thành ủy Nam Kinh bị truyền thông Trung Quốc đua nhau khai thác.

Theo truyền thông Trung Quốc, chiều 4/1 Dương Vệ Trạch đang chủ trì cuộc họp "sinh hoạt dân chủ thành ủy Nam Kinh" thì nhận được điện thoại của một lãnh đạo tỉnh Giang Tô gọi lên tỉnh dự họp.

Sau cuộc họp sinh hoạt dân chủ ở thành ủy, Dương Vệ Trạch gọi điện xác minh một số quan chức đồng cấp về cuộc họp bất thường, sau đó trầm ngâm hút thuốc tại văn phòng hồi lâu.

Khi tới trụ sở tình ủy Giang Tô theo cuộc hẹn, Dương Vệ Trạch nhìn thấy các nhân viên điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thì lập tức lao về phía cửa sổ toan nhảy lầu tự vẫn, nhưng các nhân viên điều tra đã kịp thời ngăn cản, "nguồn tin nội bộ" nói với truyền thông Trung Quốc.

Được biết, trong 300 ngày cuối cùng trên ghế Bí thư Nam Kinh, Dương Vệ Trạch lớn tiếng ủng hộ chiến dịch đả hổ đập ruồi của Tập Cận Bình, ra sức chỉ trích Lý Kiến Nghiệp - Thị trưởng Nam Kinh bị bắt trước đó. Ông Lý Kiến Nghiệp được truyền thông người Hoa hải ngoại xem như "đại quản gia" của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Cựu Bí thư Nam Kinh Dương Vệ Trạch.
Cựu Bí thư Nam Kinh Dương Vệ Trạch.

Đồng thời Dương Vệ Trạch còn dốc toàn lực tổ chức kỷ niệm cuộc thảm sát Nam Kinh và Olympic Nam Kinh, bởi cả 2 sự kiện này Tập Cận Bình đều đến dự.

Giới quan sát cho rằng, 2 lần nỗ lực của Dương Vệ Trạch chỉ nhằm lấy lòng ông Bình và giữ lấy sinh mạng chính trị của mình bởi ngay từ đầu năm 2014 đã có tin đồn Dương Vệ Trạch sớm muộn cũng bị sờ gáy.

Liên quan đến vụ việc Bí thư Nam Kinh nhảy lầu tự vẫn, trước đó theo báo New York Times, năm 2014 đã có hơn chục quan chức Trung Quốc tự vẫn, trong số đó 5 người được cho là phải chịu áp lực quá lớn hoặc tuyệt vọng, ít nhất 6 người dính líu các cuộc điều tra tham nhũng.

Nguyên nhân chính thức của các vụ tự sát cũng cho thấy mối liên hệ với việc mở rộng các cuộc điều tra chống tham nhũng. Giai đoạn 2003-2013, không có báo cáo về việc tướng lĩnh quân đội nào tự vẫn. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng trong năm 2014, hai tướng lĩnh cao cấp (một phó đô đốc và một chuẩn đô đốc) đã nhảy lầu.

Ngày 2/9/2014, Chuẩn đô đốc Khương Trung Hoa nhảy lầu tự vẫn từ một khách sạn tại căn cứ hải quân ở tỉnh Chiết Giang. Trước đó, thiếu tướng Tống Ngọc Văn, Phó chính ủy Quân khu Cát Lâm, thắt cổ tự tử. Ông Tống là một trong 8 quan chức bị điều tra do cáo buộc tham nhũng.

Giải thích về tình trạng quan chức tự sát, giới quan sát cho rằng đó là họ muốn thoát khỏi sự trừng phạt không thể tránh khỏi. Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” với quy mô và mức độ quyết liệt chưa từng có đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các quan tham rằng, lúc này họ không thể trông mong lọt lưới.

Mặt khác, theo luật pháp Trung Quốc hiện hành, khi một quan chức có tội chết tự sát, quá trình tố tụng coi như kết thúc và không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc này được xem là một cơ hội giải thoát cho các quan tham. Nếu họ tự sát, không chỉ có thể giữ được thứ bậc mà những thu nhập bất chính có thể sẽ không bị tịch thu.

Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử vì... hổ thẹn

Quang Hưng (Tổng hợp)