Tranh luận nóng

Vì sao ông Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO?

Thứ Bảy, 30/05/2020 14:18

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump cho rằng, WHO không hoàn thành những "nhiệm vụ cơ bản" và phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ "cắt đứt quan hệ" và chấm dứt việc cung cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Vì họ không thực hiện các cải cách rất cần thiết được yêu cầu, hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyển khoản đóng góp dành cho tổ chức này sang các nhu cầu y tế công cộng toàn cầu khẩn cấp khác xứng đáng hơn", Tổng thống Mỹ nói tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 29/5.

Vi sao ong Trump tuyen bo cat dut quan he voi WHO?
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump nói rằng các quan chức Trung Quốc "phớt lờ nghĩa vụ báo cáo" với WHO về Covid-19 và gây áp lực cho cơ quan này "đánh lừa thế giới". "Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát với WHO mặc dù chỉ đóng góp 40 triệu USD, trong khi Mỹ chi 450 triệu USD một năm", ông nói thêm.

"Thế giới cần những câu trả lời của Trung Quốc về virus. Chúng ta cần sự minh bạch", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Được biết, từ tháng 4, Mỹ đã dừng tài trợ cho WHO, đồng thời lên án cách tổ chức này ứng phó với đại dịch COVID-19. Ngày 18/5, ông Trump gửi thư yêu cầu WHO thực hiện cải cách và cho WHO 30 ngày để thực thi.

Tổ chức Y tế thế giới hiện chưa bình luận gì về quyết định ông Trump tuyên bố.

Khi được hỏi về quan điểm về việc này, một người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói: "Chúng tôi vẫn liên tục kêu gọi tất cả các nước hỗ trợ WHO".

Thùy Dung