Tranh luận nóng

Viên chức Hàn bị bắn chết: Lời xin lỗi của Triều Tiên

Thứ Sáu, 25/09/2020 15:41

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc về việc quân đội nước này bắn chết một viên chức Hàn Quốc.

Trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã chuyển thông điệp của ông Kim “rất lấy làm tiếc” vì đã “làm thất vọng” Tổng thống Moon Jae In và những người Hàn Quốc khác liên quan đến vụ việc, Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết từ Nhà Xanh, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul về kết quả điều tra liên quan đến vụ việc.

Phía Triều Tiên cho biết binh lính của họ hoạt động gần biên giới vùng biển phía tây đã phát hiện viên chức Hàn ở trên vật thể nổi cách đó khoảng 80 mét. Người này không trả lời thành thật khi được truy hỏi về an ninh.

Khi tiếp cận vật thể nổi, lính Triều Tiên đã bắn hai phát đạn không chì thì thấy người này tìm cách chạy trốn. Từ khoảng cách 40-50 mét, lính Triều Tiên bắn thêm hơn 10 phát đạn theo quy trình an ninh vùng biên giới trên biển.

Vien chuc Han bi ban chet: Loi xin loi cua Trieu Tien
Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Báo cáo cho biết phương tiện di chuyển của người đàn ông Hàn Quốc bị đốt cháy theo quy định chống dịch, chứ không phải thi thể người này như một số nguồn thông tin.

Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, cơ quan phụ trách các mối quan hệ xuyên biên giới, đã gửi thông điệp tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. New York Times nói thông điệp này được truyền tải qua điện thoại.

Phía Triều Tiên cũng lấy làm tiếc về việc quân đội Hàn đã lên tiếng "đơn phương" về vụ việc ngày trước đó.

Trước đó, hôm 24/9, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía tây Hàn Quốc.

JCS cho rằng ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết sự cố này ”gây sốc" và ”không thể dung thứ dù bất kỳ lý do gì". Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008, một thường dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. Vào thời điểm đó, công dân Park Wang-ja của Hàn Quốc đã bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương ở Triều Tiên khi đi lạc vào một khu vực cấm.

An Nhiên