Tranh luận nóng

Viết thư cho TT Putin, ông Gorbachev nhắc đối thoại với Mỹ

Thứ Hai, 21/10/2019 16:24

(Tin tức 24h) - Cựu lãnh đạo Liên Xô từng gửi thư tới cho Tổng thống Vladimir Putin và kêu gọi đối thoại với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với tờ Izvestia của Nga, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev nhận định rằng, thế giới đang trôi vào kỷ nguyên nguy hiểm của quân sự hóa các hoạt động chính trị và đây là thời điểm khẩn cấp để cả Nga và Mỹ cùng nên ngồi lại để đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Viet thu cho TT Putin, ong Gorbachev nhac doi thoai voi My
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Theo chia sẻ của ông Gorbachev, ông đã thường gửi đi những bức thư cho các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông nói rằng những bức thư không phải được viết và gửi đi nhằm cố vấn cho các Tổng thống mà ông chỉ viết thư và kêu gọi họ hành động trong những trường hợp đặc biệt.

Ông Gorbachev nhấn mạnh rằng, ông "không trốn đi đâu cả" và không che giấu ý kiến ​​của mình khi đã thường xuyên trả lời báo chí trong nước và quốc tế về nhiều sự kiện nóng. Quan điểm của ông cũng tương tự với quan điểm của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Dù không tiết lộ cụ thể nội dung bức thư mà ông đã viết và kêu gọi Tổng thổng Putin hành động song ông Gorbachev đã vài lần nhắc tới việc Nga và Mỹ cần đối thoại để nối lại Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà ông đã ký với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào năm 1987.

Ông Gorbachev từng cảnh báo hành động của chính quyền Mỹ Donald Trump nhằm hủy bỏ hiệp ước INF sẽ gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cùng ngồi lại để đối thoại và có thể thảo luận để đi tới thống nhất về những điều khoản bổ sung của Hiệp ước.

"Mối nguy hiểm lớn nhất trên thế giới là sự coi thường luật pháp quốc tế và quân sự hóa chính trị" - ông Gorbachev trả lời phỏng vấn với tờ Izvesita.

Theo ông, tranh chấp và xung đột giữa các quốc gia cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình.

"Vấn đề ở đây là gì? Can thiệp quân sự? Tất cả mọi vấn đề đều đang bỏ qua vai trò của Liên hợp quốc. Các thỏa thuận và cơ chế quốc tế đang dần bị sụp đổ. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia trở thành "tấm gương xấu" - cựu lãnh đạo Liên Xô nhận xét.

"Cần những cuộc đối thoại để đảm bảo rằng việc hủy bỏ hiệp ước không làm tăng nguy cơ chiến tranh. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất một lệnh cấm tạm thời với việc triển khai những tên lửa như vậy. Đây có thể là bước đầu tiên. Nhưng tôi xin nhắc lại - các cuộc đàm phán là cần thiết, trước hết và quan trọng nhất giữa Nga và Mỹ" - ông nhấn mạnh.

Ông khẳng định việc Mỹ rút khỏi INF sẽ giáng đòn chí mạng không chỉ vào châu Âu, mà toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế.

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung đã được ký kết tháng 12/1987 cấm phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500 km.

Từ cuối những năm 1980 đến cuối những năm 2010, hiệp ước INF được coi là nền tảng của an ninh Châu Âu chống chiến tranh hạt nhân.

Hồi tháng 7/2019, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khi đó là John Bolton thông báo sự kết thúc của INF vào ngày 1/8, đồng thời khẳng định Washington không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) khi nó hết hiệu lực vào năm 2021. Sau khi Mỹ rút, Nga - bên còn lại của hiệp ước tuyên bố cũng sẽ hủy bỏ hiệp ước.

Hồi tháng trước, Nga đã tuyên bố sẽ bắt đầu nghiên cứu những tên lửa trước đây bị cấm trong khuôn khổ hiệp ước, nhưng sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước.

Hải Lâm