Tranh luận nóng

Vũ khí nào đã bắn rơi Mi-8 SAA?

Thứ Sáu, 14/02/2020 07:43

(Tin tức 24h) - Dù Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận đã dùng F-16 bắn rơi chiếc Mi-8 của SAA nhưng hình ảnh thực tế tại hiện trường lại không hẳn như vậy.

Ngày 13/2, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria thừa nhận, không quân của Ankara đã dùng tiêm kích đánh chặn bắn rơi trực thăng quân sự của quân đội chính phủ Syria (SAA) tại Idlib.

Để khẳng định tuyên bố của mình là đúng, lực lượng này còn nêu tên loại tên lửa đánh chặn được F-16 sử dụng đó là AIM-120. "Trực tiếp bắn hạ chiếc Mi-8 là một quả tên lửa không đối không AIM-120", Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Vu khi nao da ban roi Mi-8 SAA?
Các tay súng chuẩn bị phóng tên lửa.

Trong khi đó truyền thông Nga thì cho rằng, Mi-8 thực chất bị bắn hạ bằng hệ thống phòng không Hisar-A mới được Thổ điều đến chiến trường Idlib. Không những vậy, nguồn tin này còn khẳng định rằng, sau cuộc tấn công, lực lượng SAA đã nã pháo vào trận địa Hisar-A để trả thù.

Tuy nhiên điều khá bất ngờ sau những tuyên bố nói trên là chính chi nhánh al-Qaeda Syria là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) được Thổ hậu thuẫn vừa công bố video ghi lại cảnh phóng tên lửa tấn công Mi-8 lại cho thấy một thực tế khác.

Theo hình ảnh ghi lại, kíp chiến đấu gồm 2 tay súng thánh chiến HTS đứng trên nóc một tòa nhà đã dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger do Mỹ sản xuất đánh trúng trực thăng của Không quân Syria.

Điều đặc biệt theo tuyên bố của nhóm này thì những hệ thống Stinger mới được lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao hồi cuối năm 2019. "Chúng tôi đã nhận được từ Ankara một số lượng lớn tên lửa Stinger. Hiện vũ khí này đang giúp HTS rất nhiều trong cuộc chiến với SAA", một đại diện của HTS tuyên bố.

Dù chưa có bằng chứng cho việc Thổ chuyển giao Stinger là thật nhưng kể từ đầu năm 2020 đến này, nguồn tin quan sự Syria xác nhận, lực lượng SAA nhiều lần bị tấn công bằng vũ khí này. Tuy nhiên thiệt hại với Damascus là không đáng kể.

Trong khi đó, những thông tin trên chiến trường cho thấy lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vừa có một động thái được cho là hết sức cứng rắn nhằm ngăn chặn kế hoạch tấn công giải phóng Idlib của SAA đồng thời cũng là để giải vây cho phiến quân đang ở trong tình thế hết sức nguy ngập.

Cụ thể, không chỉ tung một lượng lớn các đơn vị đặc nhiệm, bộ binh với các trang bị vũ khí hạng nặng tiến sâu vào Idlib, Quân đội Thổ còn triển khai ồ ạt các tổ hợp pháo phản lực tầm xa tới áp sát biên giới với Syria, sẵn sàng nhả đạn yểm trợ cho quân nhà nếu xung đột với các lực lượng quân chính phủ trung thành với Tổng thống Assad.

Đợt điều binh lực quy mô lớn này được Southfront nhận định rằng Ankara đã thực sự "nóng mặt" khi bị Quân đội Syria "búng mũi" ở Nayrab và giải phóng hoàn toàn tuyến đường cao tốc M5 trọng yếu nối liền thành phố công nghiệp Aleppo với thủ đô Damascus.

Clip tên lửa tấn công Mi-8 SAA

Đan Nguyên