Tranh luận nóng

Washington chưa vừa lòng với Trung Quốc, Nga chỉ trích Mỹ

Thứ Tư, 20/05/2020 14:41

(Tin tức 24h) - Mỹ không hài lòng nên được quyền chỉ trích WHO và chính trị hóa tổ chức y tế toàn cầu?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mới đây đã lên án việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì không hài lòng với cách tổ chức này phản ứng với đại dịch COVID-19.

Washington chua vua long voi Trung Quoc, Nga chi trich My
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Ông Trump còn dọa rút viện trợ vĩnh viễn đối với WHO nếu không cải cách trong vòng 30 ngày tới. Phía Nga đã không đồng tình với quan điểm như vậy.

“Vâng, đúng là có những cơ hội để cải thiện nó… và chúng tôi luôn sẵn sàng – như trước giờ - giữ một vai trò tích cực trong việc này. Tuy nhiên, chúng tôi phản đối việc phá vỡ mọi thứ vì mục tiêu chính trị hay địa chính trị của một nước. Ý tôi muốn nói đến Mỹ hay thậm chí một nhóm nước với sự lãnh đạo của Mỹ” – hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov nhận định.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow phản đối sự chính trị hóa liên quan đến sự lây lan dịch bệnh toàn cầu.

"Chúng tôi phản đối chính trị hóa mọi thứ liên quan đến việc lây lan COVID-19. WHO không thể trở thành một quả bóng để bị đánh qua đánh lại” – ông Ryabkov nói thêm.

WHO chuẩn bị bước vào một cuộc điều tra nhằm rút ra bài học kinh nghiệm về cách ứng phó với các thảm họa toàn cầu do virus gây ra. Nghị quyết được thông qua tại phiên họp Hội đồng của tổ chức này, do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo với sự bảo trợ của hơn 100 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc.

Tại cuộc họp khai mạc vào ngày 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Bắc Kinh đã công khai và minh bạch về dịch COVID-19 và sẽ ủng hộ cuộc điều tra được tiến hành một cách khách quan và công bằng.

Ông cũng cam kết tài trợ 2 tỷ USD trong 2 năm, giúp đối phó COVID-19, đồng thời nhấn mạnh, bất cứ vaccine nào được phát triển ngừa COVID-19 tại Trung Quốc "đều sẽ có lợi cho cộng đồng".

Trước thông tin Trung Quốc tăng tài trợ cho WHO, phía Mỹ tiếp tục chỉ trích. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Ullyot khẳng định, cam kết của Trung Quốc “là một biểu hiện nhằm đánh lạc hướng lời kêu gọi của ngày càng nhiều quốc gia yêu cầu giải trình trách nhiệm về sự thất bại của Chính phủ Trung Quốc trong việc đáp ứng các nghĩa vụ của họ… nói lên sự thật và cảnh báo thế giới về những gì đang diễn ra”.

Ngày hôm sau, Trung Quốc đã phản ứng lại phía Mỹ bằng việc chỉ trích Tổng thống Donald Trump ra tối hậu thư cho WHO, coi đây là hành động cố trốn trách nhiệm trong việc xử lý dịch bệnh COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi lá thư Tổng thống Trump gửi tới Tổng Giám đốc WHO là "vu khống".

"Lá thư do lãnh đạo Mỹ công bố đầy những cụm từ gợi ý, có thể, có khả năng và đang cố gắng đánh lạc hướng dư luận thông qua phương pháp tuyệt vời này. Mục tiêu là để bôi nhọ và nói xấu các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm trong cách xử lý dịch bệnh yếu kém của nước này" - ông Triệu tuyên bố trong buổi họp báo thường kỳ.

Ngoài ra, ông Triệu cũng cho rằng Mỹ đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi quyết định ngừng đóng góp cho WHO.

Kim Hoa