Tranh luận nóng

Xạ thủ chuyên nghiệp Thái Lan xả súng giết nhiều người

Chủ Nhật, 09/02/2020 07:18

(Tin tức 24h) - Một thượng sĩ từng thi đấu súng và giành nhiều huy chương đã bắn chết chỉ huy và lang thang xả súng trên đường.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, ngày 8/2, một binh sĩ lấy trộm vũ khí và bắn chết nữ chỉ huy, được xác định là Đại tá Anantharot Krasae cùng hai người khác, một phụ nữ 63 tuổi được cho là mẹ vợ của Đại tá trên và một binh sĩ, sau đó đánh cắp một chiếc xe Humvee và bỏ chạy cùng ít nhất 700 viên đạn.

Xa thu chuyen nghiep Thai Lan xa sung giet nhieu nguoi
Nghi phạm vụ xả súng ở Thái Lan Thượng sĩ Jakrapanth Thomma

Trên đường bỏ chạy, đối tượng tiếp tục xả súng vào dân thường dọc theo tuyến đường tới trung tâm thương mại Terminal 21 ở huyện Muang. Hung thủ sau đó đã bắn vào một bình gas, gây ra tiếng nổ và đám cháy.

Sau đó, tên này hướng tới một trung tâm thương mại và phong tỏa tầng 4 khu này với 16 con tin. Thông tin chưa được xác nhận nói rằng hung thủ có đeo lựu đạn trên người.

Trung tướng Thanya Kriatisarn, Tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan, cho biết nghi phạm vụ xả súng là Thượng sĩ Jakrapanth Thomma, nhân viên quân khí của Tiểu đoàn Quân khí 22 đóng quân tại căn cứ Suratham Phithak ở Nakhon Ratchasima.

"Quân nhân nói chung thường sử dụng súng thuần thục, nhưng người này chắc chắn có nhiều kỹ năng hơn" - Tướng Thanya nói. 

Một người bạn của Jakrapanth cho biết, nghi phạm là vận động viên bắn súng chuyên nghiệp, từng giành nhiều huy chương.

Xa thu chuyen nghiep Thai Lan xa sung giet nhieu nguoi
Đây là một xạ thủ chuyên nghiệp.

Các binh sĩ thuộc một đơn vị tác chiến đặc biệt đã được điều đến trung tâm thương mại Terminal 21.

Tính đến tối 8/2, tên này đã xả súng sát hại ít nhất 20 người và làm 21 người bị thương.

Được biết, cảnh sát đã đưa mẹ của nghi phạm từ tỉnh Chaiyaphum đến Korat với hi vọng có thể thuyết phục hắn đầu hàng.

Trước đó, đối tượng này đã phát trực tiếp hình ảnh trong trung tâm thương mại trên Facebook và đăng tải một bức ảnh cho thấy hung thủ đang cầm một khẩu súng trường.

Người này đã đăng nhiều bài viết trên Facebook trước đó, nói rằng: "Làm giàu từ tham nhũng và trục lợi từ người khác, họ nghĩ họ có thể mang tiền theo xuống suối vàng?". Trong một bài viết khác, Jakrapanth nói "cái chết là điều không thể tránh khỏi cho tất cả mọi người".

Trong lúc gây án, người này cũng phát video trực tiếp lên Facebook và có lúc nói: "Tôi mệt rồi, không thể nhấc ngón tay ra vì chuột rút". Một lúc sau, nghi phạm còn hỏi có nên đầu hàng cảnh sát hay không.

Facebook sau đó thông báo đã loại bỏ tài khoản của nghi phạm và gỡ toàn bộ những nội dung vi phạm trên đó.

Xa thu chuyen nghiep Thai Lan xa sung giet nhieu nguoi
Nghi phạm tự chụp và đăng ảnh "khoe thành tích" trên Facebook.

Hiện chưa rõ động cơ xả súng của Jakrapanth, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết anh ta có mâu thuẫn với cấp trên liên quan đến tranh chấp đất đai.

"Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại làm vậy. Có vẻ như anh ta bị điên rồi" - Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan nhận xét.

Quân đội Thái Lan đang phối hợp với cảnh sát để sơ tán hàng trăm dân thường bên trong trung tâm thương mại, hiện chưa có thông tin cho thấy liệu có khả năng tên này trà trộn vào số người sơ tán để ra ngoài hay không.

Hải Lâm