Tranh luận nóng

Xe tăng Mỹ xuất hiện ở Syria: Washington giúp Ankara?

Thứ Hai, 17/02/2020 07:43

(Tin tức 24h) - Một đoàn xe quân sự Mỹ đã từ Iraq đến tỉnh Al-Hasakah ở phía đông bắc Syria, có thể xây dựng căn cứ quân sự.

Sputnik dẫn thông báo của đài phát thanh Syria Sham FM cho hay, hôm 16/2, một đoàn xe của Mỹ, bao gồm xe tăng và xe chở thiết bị quân sự đã đi từ Iraq đến tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria.

Xe tang My xuat hien o Syria: Washington giup Ankara?
Xe tăng Mỹ trên chiến trường Syria. Ảnh: Military Watch Magazine

Từ đầu tháng này, lực lượng quân sự Mỹ đóng quân ở Syria được cho là đã chuẩn bị xây dựng một căn cứ quân sự mới tại tỉnh Al-Hasakah giàu dầu mỏ của Syria.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin riêng cho thấy, các thiết bị và vật liệu cho việc xây dựng căn cứ được chuyển đến từ Iraq thông qua cửa khẩu biên giới al-Waleed.

Anadolu cho rằng, căn cứ này được xây dựng nhằm mục tiêu không để các lực lượng Nga được triển khai hợp pháp tại Syria để tiếp cận mỏ dầu Rmelan.

Đây là động thái mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria vì đã chấm dứt sự tồn tại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã không thực sự rời khỏi đây mà đã tiếp tục hiện diện quân sự và cho tới nay thì dự định xây thêm căn cứ, viện lý do là các tàn quân khủng bố tấn công các giếng dầu ở Đông Bắc Syria.

Diễn biến mới nhất của quân đội Mỹ cũng củng cố thêm cho quan điểm rằng Washington sẽ khó mà rút quân đội khỏi Syria. Đặc biệt là sau khi Mỹ bày tỏ ủng hộ quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ khi bảo vệ Idlib trước các cuộc tấn công của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/2 nói rằng, Mỹ ủng hộ lợi ích hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib và sẵn sàng hỗ trợ Ankara trong hoạt động quân sự tại Syria.

Khi đó, ông Jeffrey nói: “Mỹ hoàn toàn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria, và nếu cần thiết thì Washington sẵn sàng cung cấp cho Ankara mọi sự hỗ trợ tại quốc gia Trung Đông này”. 

Khả năng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp quân sự hiện diện ở Idlib là chưa được đề cập song nếu điều này xảy ra, đó có thể biến tình hình ở Syria càng trở nên hỗn loạn.

Cố vấn Nhà Trắng về an ninh quốc gia Robert O'Brien nêu quan điểm về khả năng này rằng, Mỹ không sẵn sàng dùng quân đội của mình để giải quyết những vấn đề không phải do họ tạo ra.

Hải Lâm