Tranh luận nóng

Ý gỡ trừng phạt dành cho Nga vụ Navalny

Thứ Năm, 21/01/2021 18:50

(Tin tức 24h) - Trái ngược với quan điểm của EU, Ý tuyên bố gỡ các lệnh trừng phạt dành cho Nga liên quan đến vụ nghi đầu độc đối lập Nga Alexei Navalny.

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio mới đây đã đưa ra sáng kiến của mình trước Hạ viện nước này, kêu gọi thảo luận về các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga liên quan đến vụ bắt giữ nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Y go trung phat danh cho Nga vu Navalny
Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio.

Cụ thể, ông Di Maio cho biết, Chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte sẵn sàng thảo luận về việc gỡ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

"Các nhà chức trách Nga cho đến nay bỏ qua phản ứng từ nước ngoài, cáo buộc bản chất nội bộ của vụ án liên quan đến ông Navalny. Đại sứ của chúng tôi tại Brussels đang xem xét các công cụ tốt nhất cho một phản ứng của châu Âu, có tính đến một cuộc thảo luận mà các bộ trưởng ngoại giao sẽ tổ chức vào tuần tới" - Ngoại trưởng Di Maio nói.

Theo quan điểm của Rome, ông Navalny cần phải "được thả ngay lập tức" song cần thảo luận về những gì sẽ áp đặt với Nga để cải thiện tình hình.

Trước đây, Ý từng nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt từ châu Âu nhằm vào Nga. Ông Di Mayo nhấn mạnh, kêu gọi ngừng trừng phạt Nga không phải vì ủng hộ nước Nga mà vì các lệnh trừng phạt Nga đang phản đòn. Các lệnh trừng phạt chống lại Moscow không chỉ gây thiệt hại cho Nga mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp Ý do đó cần xem xét lại các lệnh trừng phạt này.

"Chúng tôi đang đấu tranh nhằm xóa bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc này không phải vì chúng tôi yêu người Nga mà bởi vì chúng tôi đang bảo vệ lợi ích của Ý" - Phó Thủ tướng Di Mayo nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Di Mayo, Nga "không phải là mối đe dọa, mà là đối tác kinh tế và thương mại ngày càng quan trọng" đối với Ý.

Liên minh châu Âu lần đầu tiên ban hành lệnh trừng phạt Nga vào năm 2014 do cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và việc Crimea tuyên bố ly khai Kiev, tái sáp nhập Nga thông qua trưng cầu ý dân.

Nga đã nhiều lần mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ các cáo buộc chống lại Moscow, đồng thời cũng ban hành một số động thái nhằm đáp trả liên minh châu Âu EU.

Liên quan đến lệnh trừng phạt nhằm vào Nga về việc nhà hoạt động đối lập Nga bị bắt giữ, Châu Âu đã đưa loạt quan chức Nga có liên quan đến vụ việc sẽ bị cấm đi lại châu Âu và đóng băng tài sản tại đây.

Y go trung phat danh cho Nga vu Navalny
Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny và vợ khi đang dưỡng thương tại Bệnh viện Charite ở Berlin, Đức. Ảnh: REUTERS

Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga triệu đại sứ các nước Đức, Thụy Điển và Pháp tới để phản đối các lệnh cấm vận nhằm vào Moscow của châu Âu vì vụ Navalny, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt trả đũa.

Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo các chính trị gia nước ngoài tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các vấn đề trong nước của họ. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng một số thành viên của cộng đồng quốc tế đã sử dụng trường hợp của ông Navalny để chuyển sự chú ý của dư luận trong nước họ khỏi cuộc khủng hoảng về dân chủ, đặc biệt là Mỹ hay Pháp.

Hải Lâm