Tranh luận nóng

Yemen nã tên lửa vào thành phố đặt nhà máy Saudi Aramco

Thứ Sáu, 21/02/2020 10:32

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia ngăn chặn các tên lửa, tố lực lượng Houthi chủ đích tấn công dân thường.

Hãng tin Saudi Press Agency hôm 21/2 dẫn lời Người phát ngôn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, Đại tá Turki Al-Maliki cho biết phòng không Saudi Arabia vừa đánh chặn thành công nhiều tên lửa đạn đạo phóng đi từ hướng Yemen.

Yemen na ten lua vao thanh pho dat nha may Saudi Aramco
Tên lửa Houthi bắt về phía Saudi Arabia đã được ngăn chặn.

Các tên lửa đạn đạo phóng đi từ Thủ đô Sanaa của Yemen nhằm vào thành phố Yanbu bên bờ Biển Đỏ, nơi đặt nhà máy lọc dầu Saudi Aramco thuộc sở hữu nhà nước. Không rõ các tên lửa có thực sự nhắm đến các nhà máy dầu của Saudi Arbia.

Ông Al-Maliki cho biết thêm, vụ tấn công này được thực hiện bởi lực lượng Houthi và nhằm vào "các thành phố và dân thường". Đồng thời gọi đây là hành động "man rợ".

Các tên lửa đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của Saudi Arabia.

Đáng chú ý là sự việc xảy ra ngay giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepeo đang có mặt tại quốc gia Trung Đông này để thảo luận về "mối đe dọa Iran". Ông Pomepeo cũng đến Saudi Arabia cùng với những hợp đồng vũ khí mới.

Yemen đã bị nhấn chìm trong một cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra giữa các lực lượng thân Saudi do Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi lãnh đạo và phong trào Houthi kể từ năm 2015.

Miền Bắc nước này, bao gồm cả Thủ đô Sanaa vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi. Trong khi đó, với sự hỗ trợ từ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, Tổng thống Hadi đã chiếm giữ miền nam Yemen và Thủ đô Aden.

Saudi Arabia đã từng chịu vụ tấn công tên lửa làm thiệt hại một phần nhà máy dầu Saudi Aramco. Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc nhưng Saudi Arabia cùng Mỹ kiên quyết đổ lỗi cho Iran đã bắn tên lửa vào nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Nhà nước Saudi Arabia. Riyadh‎ cho rằng, lực lượng Houthi không đủ mạnh và có vũ khí để có thể tấn công nhà máy.

Dù do ai gây ra, vụ việc đã giúp Saudi Arabia phát hiện những lỗ hổng phòng không trị giá hàng tỷ USD mà nước này đã chi cho các hệ thống của Mỹ.

Giới phân tích Mỹ đã nhanh chóng vào cuộc phân tích cho rằng, sử dụng máy bay không người lái kết hợp với tên lửa hành trình để tấn công mà lực lượng Houthi thực hiện là quá hoàn hảo và bất cứ quốc gia có kinh nghiệm, được trang bị vũ khí tốt cũng khó phát hiện và vô hiệu hóa nó.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, lực lượng Houthi đã tiếp tục nhằm vào loạt mục tiêu của nhà máy lọc dầu Aramco ở khu vực phía nam của Saudi Arabia.

Chuẩn tướng Yahya Sare'a, phát ngôn viên của lực lượng Houthi, tiểu đoàn tên lửa của họ đã nhắm vào Aramco ở Jizan và các sân bay của Abha và Jizan và Khamis Mushait. Cùng với đó là các mục tiêu quan trọng khác nằm sâu trong lãnh thổ Saudi Arabia.

Cùng với tên lửa, các máy bay không người lái cũng tham gia đợt tấn công mới lần này. Tướng Sare'a cho biết, Lực lượng Vũ trang Yemen và Houthi đang thực hiện vụ tấn công này nhằm đáp trả một loạt các "tội ác" do những cuộc không kích của Liên minh Ả Rập tiến hành vào vùng nông thôn Yemen gây nhiều thương vong.

Trong cuộc tấn công này, phía Saudi không có bất cứ động thái phòng thủ nào, không ghi nhận bất cứ đạn tên lửa đánh chặn nào được Saudi phóng lên.

Đây là điều khá bất ngờ bởi cuộc tấn công không phải là bí mật do trước đó, lực lượng Houthi đã tuyên bố sẽ tiếp tục ném bom và phóng tên lửa vào lãnh thổ Saudi. Lực lượng này còn khuyên các công ty và người nước ngoài không nên tới những nơi bị tấn công trước đó, vì lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công vào các mục tiêu này.

Clip Saudi Arabia đánh chặn tên lửa từ Yemen:

Hải Lâm