Tranh luận nóng

Mỹ không thể gây sức ép cho Iran theo kiểu này

Thứ Ba, 14/05/2019 07:23

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Kết hợp các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với sức ép quân sự không phải là cách hay để Mỹ đạt được mục đích ở Iran.

“Các lực lượng của Mỹ ở Vịnh Ba Tư nằm trong phạm vi tấn công của quân đội Iran và có bị tấn công trường hợp căng thẳng leo thang”, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Sư đoàn Không gian vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) nhấn mạnh hôm 12 tháng 5 vừa qua.

“Nếu người Mỹ có động thái, chúng tôi sẽ tấn công phủ đầu họ”, ông Amir bình luận về những hành động gần đây của Hoa Kỳ ở khu vực Trung Đông.

“Đây là tình trạng hiện tại trong khu vực. Nó không như thế này trong quá khứ. Những lực lượng của Mỹ trước đây là mối đe dọa đối với chúng tôi, nhưng giờ đây chúng không không có cơ hội”.

Tướng Hajizadeh tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không nói gì về việc tiến hành chiến tranh với Iran bởi vì lực lượng của họ rất dễ bị tổn thương.

“Trước đây, một tàu sân bay với ít nhất 40 đến 50 máy bay chiến đấu và 6.000 nhân viên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chúng tôi, nhưng giờ đây là mục tiêu, các mối đe dọa giờ đây đã biến thành cơ hội”, tướng Hajizadeh nói.

Trước đó, vào ngày 10 tháng 5, Thiếu tướng Yadollah Javani, một trong những người đứng đầu của IRGC nói rằng, Hoa Kỳ không dám tiến hành chiến tranh với Iran mặc dù đã quyết định triển khai một tàu sân bay và máy bay ném bom trong khu vực.

My khong the gay suc ep cho Iran theo kieu nay
Nếu xung đột xảy ra, tàu sân bay của Mỹ sẽ là mục tiêu công kích chính của Iran

“Các quan chức Mỹ đang phải đối mặt với một mớ bòng bong trong suy nghĩ của họ”, ông Javani nói thêm rằng, Washington nghĩ rằng họ có thể đe dọa Iran và buộc giới lãnh đạo phải ngồi đàm phán bằng cách kết hợp các biện pháp quân sự cùng với cuộc chiến trừng phạt.

Tướng Javani nhấn mạnh, “kịch bản này là không thể”.

Trong khi đó, giới phân tích quốc tế thì cho rằng, Iran đã xây dựng một khả năng phòng thủ răn đe và chiến tranh phi đối xứng rất đáng tin cậy dựa trên kinh nghiệm của họ trong 1980 khi bị sa lầy trong cuộc chiến với một Iraq được cả thế giới phương Tây ủng hộ.

Bên cạnh đó, người Iran trong những năm qua đã quá quen với những lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất ngăn họ tiếp cận với vũ khí hiện đại, vì vậy Tehran đã tự phát triển tên lửa và giờ đây đã có những thành tựu vượt trội. Chắc chắn Quân đội Iran sẽ gây bất ngờ cho bất kỳ kẻ xâm lược ngu ngốc nào.

  • Như Ý