Tranh luận nóng

Ông Trump cảnh cáo Iran, nếu…

Thứ Ba, 15/09/2020 13:36

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Tổng thống Mỹ cảnh cáo Tehran sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc nếu Iran tấn công Mỹ và âm mưu giết hại đại sứ Mỹ.

Vào ngày 3 tháng 1 năm nay, Mỹ đã không kích sân bay Baghdad và giết chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm al-Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC).

Lầu Năm Góc lưu ý rằng lệnh hạ sát tướng Soleimani là do đích thân ông Donald Trump ban hành, theo ý tưởng được Ngoại trưởng Michael Pompeo đệ trình lên Tổng thống. Mỹ cho rằng tướng Soleimani có liên quan đến các cuộc tấn công vào căn cứ của liên quân và đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Đáp lại, Tehran đã bắn hàng chục tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vào đêm ngày 08 tháng 1. Chiến dịch diễn ra với tên gọi "Liệt sĩ tử vì đạo Soleimani". Mỹ tuyên bố không có thương vong trong vụ này, các căn cứ quân sự cũng chỉ thiệt hại ở mức tối thiểu.

Nhà lãnh đạo Iran Ali Khamenei nói rằng, Iran sẽ không tha thứ cho người Mỹ về vụ sát hại tướng Soleimani và nhất định sẽ đáp trả một cách thích đáng. Ông nhấn mạnh rằng ở bất kỳ quốc gia nào, sự hiện diện của người Mỹ không đem lại điều gì khác ngoài hoạn nạn và tàn phá.

Hôm 14/9, chính quyền Washington tố cáo nhà chức trách Tehran đang xem xét khả năng hạ sát bà Lana Marks, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Phi. Đây là thông tin của báo Politico, dẫn nguồn từ các quan chức tiếp cận được với các báo cáo của cơ quan tình báo quân đội Mỹ.

Ong Trump canh cao Iran, neu…
Trump tuyên bố sẽ “đáp trả kinh hoàng” nếu Iran tấn công Mỹ

Theo báo Mỹ, bà Marks đã gặp nguy hiểm từ tháng 3 năm nay, nhưng gần đây mối đe dọa trở nên rõ ràng hơn. Hoa Kỳ cho rằng việc hạ sát một nhà ngoại giao có thể là hành động trả đũa vụ nước này triệt hạ tướng Qassem Soleimani của Iran.

Các nguồn tin của Politico cũng cho rằng, Đại sứ Lana Marks đã biết về âm mưu ám sát bà và có lẽ bà Marks bị chọn làm mục tiêu vì tình bạn lâu năm của bà với Tổng thống Donald Trump.

Sau khi giới truyền thông loan báo rộng rãi về thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rằng, những tin tức về kế hoạch của Tehran nhằm ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi là vô căn cứ.

Đồng thời, ông nói rõ rằng Tehran sẽ không quên và không tha thứ cho Washington về "vụ giết người hèn nhát" đối với Soleimani, cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào công việc của các nước khác, lên kế hoạch và thực hiện hàng chục vụ ám sát.

Khi bình luận thông tin trên báo chí về việc Tehran dường như đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter:

"Theo báo chí đưa tin, Iran có thể đang lên kế hoạch ám sát hoặc thực hiện một cuộc tấn công khác nhằm vào Hoa Kỳ để trả đũa vụ hạ sát thủ lĩnh khủng bố Soleimani... Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran nhằm vào Hoa Kỳ, dưới bất kỳ hình thức nào, sẽ gặp phải một cuộc tấn công vào Iran quy mô lớn gấp 1000 lần".

Toàn Thắng