Tranh luận nóng

17 chiến hạm Nga đến Địa Trung Hải giúp Syria đánh Idlib

Thứ Hai, 27/08/2018 07:24

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong tuần qua đã có tới 17 tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus để tới Syria tham chiến ở tỉnh Idlib.

Ngày 23 tháng 8, một đội tàu 3 chiếc của Hạm đội Biển Đen - Nga đã vượt qua eo biển Bosphorus, hành trình đến cảng Tartus của Syria để bắt đầu cuộc tấn công nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy Syria.

Đội tàu gồm ba tàu chiến Hạm đội Biển Đen của Nga, gồm có tàu khu trục Pytlivy lớp Krivak; tàu đổ bộ xe tăng (LST) Orsk lớp Tapir và tàu vận tải đổ bộ hạng nặng lớn nhất của Hạm đội Biển Đen là Nikolai Filchenko, có khả năng chở 300 binh sĩ, cùng với 20 xe tăng và xe tải hoặc 40 xe thiết giáp chở quân (APC).

Hiện nay, chưa có thông báo chính thức về việc các tàu này chở trang bị hay là chở quân đến Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự của DEBKAfile kết luận rằng, hai chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga gần như chắc chắn chở binh sĩ hải quân đánh bộ hoặc các lực lượng đặc biệt Nga để tấn công các nhóm nổi loạn ở Idlib từ hướng biển.

Ngay sau đó, vào ngày 25 tháng 8, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen tiếp tục thông báo rằng, các tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen thuộc Project 11356PM sẽ gia nhập lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải của Hải quân Nga.

“Các tàu khu trục của Hải quân Biển Đen Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đang lên kế hoạch từ Sevastopol đến Biển Địa Trung Hải. Hiện tại, các thủy thủ tàu chiến đang đi qua eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ… Theo kế hoạch, các tàu chiến sẽ gia nhập lực lượng đặc nhiệm nước xanh thường trực của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải” - cơ quan báo chí của Hạm dội Biển Đen cho biết.

Cả Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đều đã được nhìn thấy băng qua eo biển Bosphorus trước khi tuyên bố của Hạm đội Biển Đen được đưa ra. Hai tàu hộ vệ này được trang bị tên lửa hành trình chống hạm/đối đất Kalibr và hệ thống tên lửa đối không tầm trung Shtil-1.

17 chien ham Nga den Dia Trung Hai giup Syria danh Idlib
Nga đã điều động tới 17 chiến hạm đến hỗ trợ Syria giải phóng Idlib

Theo giới quan sát, những con tàu này sẽ hỗ trợ hoạt động của các lực lượng Nga tại Syria. Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen thậm chí có thể hỗ trợ cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở miền bắc Syria với các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr.

Ngày 26/8, tiếp tục có tới 4 chiến hạm Nga băng qua eo biển Bosphorus và eo biển Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ để tới Syria. Trong đó có tàu quét mìn Project 266M lớp Natya 1 mang số hiệu RFS 770 Valentin Pikul và tàu kéo cứu hộ Project 22870 số hiệu SB-565 Nikolay Muru.

Như vậy, đã có tới 17 tàu chiến Nga vượt eo biển Bosphorus tới Syria trong tuần này. Trong đó, hơn một nửa là tàu chiến có khả năng tấn công đối hạm hoặc đối đất bằng tên lửa hành trình Kalibr

Việc Nga triển khai ồ ạt các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen đến Syria diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công quân đội Syria trước thềm chiến dịch giải phóng Idlib.

Trong ngày 26/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã gửi quân tiếp viện lên tuyến đầu giáp với các khu vực do phiến quân và khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát ở tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria.

Các trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh và video lực lượng của Sư đoàn 4 thiết giáp của SAA trên các xe tải pick-up và các xe vận chuyển xe tăng và pháo binh tiến vào vùng Al-Jayyid thuộc tỉnh Hama.

Theo báo cáo, quân đội Syria đang tăng cường lực lượng và trang bị đến ba khu vực tiền tuyến có chung ranh giới với thành trì quân sự lớn cuối cùng của phiến quân ở Idlib, cụ thể là tỉnh trung tâm Hama, tỉnh ven biển Latakia và phần phía nam của tỉnh Idlib.

Chiến dịch giải phóng Idlib sắp bắt đầu và đề bảo vệ Syria trước sự đe dọa tấn công bằng tên lửa hành trình của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, Nga đã điều động tối đa lực lượng hải quân của Hạm đội Biển Đen đến Địa Trung Hải.

  • Toàn Thắng