Tranh luận nóng

Bất chấp Mỹ/SDF, Syria quyết giải phóng mỏ dầu Omar

Thứ Sáu, 27/10/2017 07:17

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ngày 26/10, Quân đội Syria giải phóng đảo Saqr khỏi tay IS ở phía Đông Deir Ezzor, đánh chiếm trạm bơm dầu T2 và tiếp tục tiến đến mỏ dầu Omar.

Theo Bộ Quốc phòng Syria, hôm 26/10, sau những trận đánh giằng co kéo dài hàng chục ngày, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) dẫn đầu là Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã đánh chiếm được đảo Saqr và bảo vệ an toàn khu vực al-Sina'a ở phía đông thành phố Deir Ezzor.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết rằng, SAA đã phá hủy nhiều xe chiến đấu của IS, bao gồm một số xe đánh bom tự sát (VBIEDs), trong thời gian tiến hành trận đánh tại đảo Saqr.

Trong khi đó, hãng thông tấn Amaq thân IS tuyên bố rằng, các tay súng IS đã bị đẩy lùi ngày hôm qua sau cuộc tấn công của SAA vào vị trí của họ trên khu vực al-Sina'a. Amaq thông báo rằng một số binh lính SAA đã bị thiệt mạng và một chiếc xe BMP-1 đã bị phá hủy trong cuộc đụng độ.

Mặc dù các tay súng IS bên trong thành phố Deir Ezzor được vũ trang mạnh và giàu kinh nghiệm, nhưng chúng vẫn không cầm cự nổi trong một thời gian dài, sau sự tham chiến quyết liệt của lực lượng Tiger Forces rất giàu kinh nghiệm trong cuộc chiến ở đô thị.

Hơn nữa, các chiến binh của Đảng Cộng hòa Syria và tay súng của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) ở địa phương rất quen thuộc với tình hình thành phố Deir Ezzor.

Trong một phát triển liên quan, các nguồn tin chính phủ Syria cho biết 500 lính của bộ tộc al-Bu Sarya đã tham gia lực lượng Liwa al-Quds ở Deir Ezzor. Theo các nguồn tin này, các bộ lạc sẽ tham gia cuộc tấn công vào thành trì IS cuối cùng ở Syria là thành phố al-Bukamal (Abu Kamal).

Ở một hướng khác, Quân đội Syria cũng đã đánh chiếm thành công trạm bơm dầu T2 ở phía Nam al-Bukamal, phối hợp với lực lượng Iraq đẩy mạnh việc áp sát các pháo đài biên giới của IS tại đường cao tốc Deir Ezzor-Baghdad, tạo ra áp lực cực lớn đối với al-Bukamal và thị trấn chiến lược al-Qa’im bên phía Iraq.

Ngày 26 tháng 10, quân đội Iraq tuyên bố bắt đầu đợt tiến lên quy mô lớn ở thị trấn al-Qaim. Quân đội Iraq đã tiêu diệt sạch các tay súng khủng bố IS ở vùng ngoại ô Rawah và chiếm được căn cứ không quân H2 phía nam của al-Qaim.

Cùng ngày, Quân đội Syria cũng đã đánh chiếm lại khu vực trạm bơm dầu T2 - nơi có một sân bay dã chiến quan trọng - từ tay IS, sau những cuộc đụng độ quyết liệt. Trạm bơm dầu này nằm cách thị trấn chiến lược của IS là al-Bukamal khoảng 70km về phía Tây Nam.

Bat chap My/SDF, Syria quyet giai phong mo dau Omar

Quân đội Syria đang còn cách al-Bukamal 70km về phía Tây Nam và tiếp tục tiến đến mỏ dầu Omar vừa được SDF tuyên bố kiểm soát

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và Iraq đã có những bước tiến tương đối nhanh so với khả năng huy động lực lượng của các nhóm khủng bố trong khu vực. Trong những ngày tới, họ sẽ tiếp tục cô lập các đơn vị IS và tiếp cận các cứ điểm của IS trong khu vực biên giới.

Việc kiểm soát đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor cũng sẽ cho phép lực lượng hai bên thiết lập đường dây liên lạc và cung cấp nhân lực, vật lực ổn định giữa Syria và Iraq.

Cũng trong ngày 26/10, Quân đội Syria đã có những bước tiến nhanh ở phía thành phố chiến lược Al-Mayadin, giải phóng các làng của Mahkan và Quriyah và tiến vào al-Asharah; trong khi tình hình ở khu vực các mỏ dầu Omar vẫn còn chưa rõ ràng.

Cuối tuần qua, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ tuyên bố đã chiếm giữ các mỏ dầu Omar ở bờ Đông Euphrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor. Tuy nhiên, cho đến nay các nguồn ủng hộ người Kurd đã không thể đưa ra một bằng chứng xác nhận về vấn đề này.

Theo một số nguồn tin, việc Lực lượng Dân chủ Syria có thể nhanh chóng giành lấy sự kiểm soát đối với các mỏ dầu của Omar là do các tay súng IS địa phương hoạt động trong khu vực đã được Mỹ phù phép biến thành đối lập ôn hòa và gia nhập lực lượng Ả rập của SDF.

Trong khi đó, một số nguồn tin nói rằng quân đội chính phủ tiếp tục tiến đến khu mỏ dầu Omar, dường như SAA cho rằng, việc SDF tuyên bố kiểm soát khu mỏ dầu Omar không thể khiến họ từ bỏ mục tiêu này.

Giới phân tích cũng cho rằng, SAA sẽ quyết giành lại Omar nếu lực lượng của SDF mỏng; hoặc nếu không cũng sẽ vây chặt lực lượng SDF ở đây, không để chúng tiếp tục bành trướng ra các khu vực khác.

Huy Bình