Tranh luận nóng

Điều gì xảy ra trong trại tị nạn Er-Rukban ở Syria?

Thứ Năm, 07/03/2019 07:17

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Chính quyền Syria và Nga nỗ lực giải quyết vấn đề nhân đạo ở Syria trong khi Hoa Kỳ liên tục chống phá những nỗ lực này.

Như đã biết, vào nửa đầu tháng 2 một đợt viện trợ nhân đạo khác đã đến trại tị nạn Er-Rukban. Thật không may, nó chỉ có tác dụng tích cực ngắn hạn và thực tế không cải thiện được tình hình trong trại.

Dieu gi xay ra trong trai ti nan Er-Rukban o Syria?
Người tị nạn ở trại Er-Rukban.

Theo hầu hết các chuyên gia, giải pháp duy nhất cho vấn đề trại tị nạn Er-Rukban là sơ tán nhanh chóng đến các trung tâm lưu trú tạm thời trên lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát và tiếp tục đưa người tị nạn trở về quê hương dưới sự bảo đảm của Liên Hợp Quốc và chính quyền Syria.

Hãng thông tấn liên bang Syria cho biết, kết quả khảo sát thực hiện với 95% người tị nạn ở Er-Rukban cho thấy họ có ý định rời khỏi Er-Rukban.

Nguyên nhân chính khiến mọi người muốn rời khỏi trại tị nạn là thiếu phương tiện sinh hoạt, điều kiện sống cần thiết và khả năng bảo đảm an toàn cho họ. Ở đây người dân dễ bị truy tố hình sự, bắt buộc phục vụ quân đội và không có các dịch vụ y tế và giáo dục.

Một số khác không muốn rời khỏi trại tị nạn vì giấy tờ tùy thân, thiếu nhà ở và vấn đề an ninh từ chính quyền Syria.

Chính quyền Syria đảm bảo một quá trình nhanh chóng và đơn giản hóa để khôi phục cuộc sống. Việc trở về nơi cư trú sẽ được tiến hành ngay khi cơ sở hạ tầng sẵn sàng, và trước đó những người tị nạn sẽ sống trong những nơi trú ẩn tạm thời được cung cấp chỗ ở ấm áp, thức ăn và dịch vụ y tế.

Ngoài ra, trẻ em của người tị nạn sẽ có cơ hội học tại các cơ sở giáo dục trung học và đại học, hoặc theo các chương trình giáo dục phù hợp và sau đó lấy chứng chỉ, bằng cấp.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc lên tiếng rằng, người Mỹ được cho là không can thiệp vào bất cứ ai muốn rời khỏi trại, và mặt khác họ từ chối cho các dòng người vào lãnh thổ của At-Tanf.

Ông Vladimir Shapovalov, Phó giám đốc Viện lịch sử và chính trị của Đại học sư phạm Moscow trong một cuộc phỏng vấn với FAN cho biết rằng, Hoa Kỳ chưa bao giờ có mục tiêu chăm sóc dân số ở Syria.

“Hoa Kỳ cố tình theo đuổi chính sáchh giữ người tị nạn, những người làm lá chắn cho họ và biện minh cho sự hiện diện quân sự của họ ở phía nam Homs. Hoa Kỳ lại sử dụng yếu tố nhân đạo để đạt được mục tiêu của mình. Chúng bao gồm chủ yếu kiểm soát đầu cầu At-Tanf. Từ đó, các lực lượng Mỹ và những kẻ cực đoan do chúng kiểm soát luôn có thể đe dọa các vị trí của quân đội Syria ở khu vực trung tâm của Syria”, chuyên gia này nói.

Ngoài ra, người Mỹ đã phong tỏa thông tin ở trại tị nạn Er-Rukban để thực hiện mưu đồ riêng của họ. Hoa Kỳ còn chống lại Damascus và Moscow trong vấn đề giải quyết người tị nạn, ngăn chặn việc tiếp cận các trại. Nếu có thông tin về trại tị nạn người tị nạn có thể được cứu, tuy nhiên người Mỹ sẵn sàng hy sinh họ, chuyên gia kết luận.

  • Minh Tú