Tranh luận nóng

Dựng cầu vượt Euphrates, Nga chính thức thách đấu Mỹ ở Syria

Thứ Bảy, 07/10/2017 18:18

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tờ báo Die Welt của Đức vừa có bài bình luận cho biết, trong trận chiến ở Deir Ezzor, Nga gần như đã tuyên chiến với Mỹ ở Syria.

Theo tờ Die Welt của Đức, Nga và Hoa Kỳ đang trong tình trạng đối đầu tại Syria, các đồng minh của họ sắp bắn nhau. Hiện giờ, sau khi lực lượng đặc biệt của Nga vượt qua bờ Đông sông Euphrates, điều đó không khác gì một lời tuyên chiến với nước Mỹ.

Tờ báo Đức đề cập đến việc xây dựng cây cầu bắc qua sông Euphrates gần thành phố Deir ez-Zor, có chiều dài 210 mét và có thể chở 8000 xe quân sự mỗi ngày. Đây là cầu nối từ bờ tây, giúp Quân đội Syria có thể gia tăng lực lượng tiếp viện sang bờ đông sông Euphrates.

Các chuyên gia quân sự Đức cho rằng, việc Nga xây dựng cây cầu này sẽ làm gia tăng tình hình quân sự vốn đã căng thẳng, rất dễ dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Nga với Hoa Kỳ, được thể hiện cụ thể qua nguy cơ xung đột giữa Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là lực lượng người Kurd Syria thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

Theo tác giả của bài viết, trước đây, con sông này được Moscow và Washington xác định là giới tuyến chia cắt phạm vi ảnh hưởng của Nga và Mỹ, đồng thời cũng là “ranh giới đỏ” phân định sự hiện diện của SAA và SDF ở hai bên bờ sông Euphrates.

Do đó, việc bắc cây cầu kiên cố vượt con sông này của Điện Kremlin đã đưa quân đội của chế độ Assad tiến lên trên con đường chiến thắng trong cuộc nội chiến Syria với SDF, được Nhà Trắng hỗ trợ.

Theo tờ báo Đức, vi phạm thỏa thuận của Nga gần như là lời tuyên chiến. Quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đang tiến lên từ phía khác, từ bờ Tây sang bờ đông. Hiện Quân đội Syria chỉ còn cách lực lượng đối lập SDF có 5 km, một khoảng cách rất không an toàn với tầm pháo của hai bên.

Dung cau vuot Euphrates, Nga chinh thuc thach dau My o Syria

Cuộc chiến chống IS ở Syria đang đến giai đoạn quyết liệt nhất, với sự can dự của Nga và Mỹ

Thêm nữa, với sự hỗ trợ hỏa lực của máy bay Nga, Quân đội Syria đã bắt đầu xâm nhập vào thị trấn Mayadin để đánh chiếm một trong những tiền đồn kiên cố nhất của IS ở phía Đông Syria, nằm bên bờ phía Tây sông Euphrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Nếu giành lại được quyền kiểm soát Mayadin, Syria dễ dàng thẳng tiến xuống phía Đông Nam đánh chiếm nốt thị trấn chiến lược Abu Kamal ở khu vực biên giới Syria - Iraq, chặn đứng đường tiếp viện của khủng bố IS từ Iraq sang Syria, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để quét sạch khủng bố ở địa bàn tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Đánh chiếm Abu Kamal và nắm quyền kiểm soát biên giới Syria-Iraq cũng là 2 mục đích quan trọng nhất mà Mỹ đề ra đối với lực lượng của SDF, do đó, Washington sẽ không dễ để cho SAA thực hiện được kế hoạch này, dẫn đến nguy cơ đụng độ vẫn là rất cao.

Tuy nhiên, Die Welt nhận định rằng, Nga và Mỹ vẫn đang đàm phán, đường dây nóng trên không của quân đội hai bên ở Syria vẫn đang hoạt động thông suốt để tránh những đụng độ giữa máy bay Nga-Mỹ. Điều này tạo ra hy vọng cho một kết quả hòa bình với lực lượng đối lập mà cả 2 bên đang hậu thuẫn là SAA và SDF.

Mặc dù như thế, quan điểm của hai bên là đối lập nhau, do đó, không dễ tìm được sự tương đồng về mục đích các cuộc chiến ở phía Đông Euphrates. Như vậy, nguy cơ xung đột là vẫn còn bếu hai bên vẫn tiếp tục tranh đoạt quyền kiểm soát các mỏ dầu lớn nhất Syria ở Deir Ezzor và khu vực biên giới Syria-Iraq.

Toàn Thắng