Tranh luận nóng

Hòa bình ở Aleppo trở lại: Chiến công của ông Assad

Thứ Bảy, 18/08/2018 13:49

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Chính quyền và người dân tỉnh Aleppo cùng với sự giúp đỡ của Nga đã và đang tích cực tái thiết tỉnh Aleppo và kêu gọi người tị nạn trở về nhà.

Aleppo là một trong những thành phố lớn nhất của Syria sau Damascus. Trong thời gian chiến tranh, giống như nhiều thành phố khác của Syria, nó bị các chiến binh chiếm đóng và bị tàn phá nặng nề, do đó, hầu hết cơ sở hạ tầng đều phải xây dựng lại. Trước chiến tranh thành phố này là nơi tập trung hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động, tuy nhiên kể từ khi xuất hiện nội chiến cho đến nay chỉ còn lại đống đổ nát.

Hoa binh o Aleppo tro lai: Chien cong cua ong Assad
Người dân Aleppo đoàn kết tái thiết quê hương của họ.

Việc khôi phục cơ sở hạ tầng đòi hỏi hàng chục năm và chi phí khổng lổ. Thiệt hại của thành phố công nghiệp này ước tính khoảng 260 tỷ USD. Ngoài cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nhà ở, các đường phố thời trung cổ của thành phố cổ cũng như các di tích lịch sử đều bị phá hủy.

Mặc dù vậy, sau khi các chiến binh hoàn toàn bị đánh bại, người dân địa phương và chính quyền tỉnh này đang cho thấy nỗ lực của họ, họ đã sẵn sàng và bắt đầu xây dựng lại thành phố và các khu định cư trong tỉnh.

Kế hoạch khôi phục đã được đưa ra, trước hết họ sẽ tập trung khôi phục các trường học, bệnh viện, trường mẫu giáo và các cơ quan quan trọng. Dự kiến từ đầu tháng 9 tới sẽ có hơn 500.000 trẻ em được đi học.

"Năm học mới sẽ bắt đầu. Khoảng 1350 trường học trong thành phố và khu vực xung quanh sẽ mở cửa trở lại với tổng số học sinh là 500 nghìn người", Thống đốc tỉnh Hussein Diab cho biết.

Người dân Aleppo cho thấy tinh thần đoàn kết của họ, họ không ngồi yên mà thay vào đó tham gia vào quá trình tái thiết: họ giúp sửa chữa các tòa nhà, đường xá, dọn rác... Thậm chí, các sinh viên của trường đại học Shahba cũng tích cực tham gia vào quá trình này.

"Đây là nhiệm vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực khôi phục thành phố tươi đẹp một lần nữa", một sinh viên nói.

Việc cơ sở hạ tầng đang dần hồi phục đã tạo điều kiện tiên quyết cho sự trở lại của những người tị nạn trở về khu vực này. Theo thống kê, kể từ khi bắt đầu chiến tranh hơn 6 triệu người đã rời khỏi tỉnh Aleppo nhưng cho tới nay chỉ mới có hơn 1 triệu người trở lại.

Hiện tại chính quyền tỉnh này đang nỗ lực giải quyết các vấn đề bảo đảm cuộc sống cho những người tị nạn trở về, họ cố gắng tìm và phân phối công việc, nhà ở cũng như hỗ trợ nhân đạo cần thiết.

"Chính quyền tỉnh đang làm mọi thứ để có thể khiến người tị nạn trở về và bảo đảm cuộc sống cho họ. Thậm chí, họ còn tiếp nhận những người tị nạn của các khu vực khác và nước ngoài. Một chương trình quy mô lớn liên quan đế khôi phục nhà cửa, các tổ chức xã hội, trường học và bệnh biện đã và đang được triển khai", ông Hussein Diab cho biết.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để người dân có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và đưa cuộc sống về lại như trước chiến tranh", vị thống đốc nói.

Một cư dân ở vùng Hamdaniya gần đây đã trở về với gia đình từ Lebanon cho biết: "Gia đình tôi bao gồm 10 người. Ở Lebanon, cuộc sống rất khó khăn. Trẻ em không đi học. Tôi đã làm việc, nhưng tiền công rất ít. Ở đó, người Syria luôn được trả ít hơn nhiều so với người Lebanon trong cùng một công việc. Bây giờ chúng tôi đang xây dựng lại ngôi nhà của mình. Tất cả nhờ chính quyền cung cấp cho chúng tôi những vật liệu xây dựng miễn phí và sắp xếp công việc cho chúng tôi". 

Ngoài sự nỗ lực của chính quyền Syria, Nga cũng đóng góp không nhỏ trong tiến trình hòa bình ở Syria cũng như tái thiết Aleppo. Nguồn tin này cho biết, phía Nga đã đưa tới khu vực này 3 máy xúc, 3 xe tải, cửa sổ, gạch đá, xi măng, cốt thép xây dựng, hàng nàng mét ống nước, cáp điện và hàng tấn vật liệu khác cho tỉnh Aleppo.

Ngoài ra, Trung tâm hòa giải Nga cũng liên tục hỗ trợ người dân ở khu vực này bằng nhiều hình thức khác nhau. Một người dân Syria đã bày tỏ lòng cảm ơn trước sự giúp đỡ của Nga.

Minh Tú