Tranh luận nóng

HTS dọa điều kinh hoàng cho Thổ dọc cao tốc M4

Thứ Sáu, 17/04/2020 07:38

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham ở Idlib đe dọa chặt đầu lính Thổ Nhĩ Kỳ cắm cọc dọc cao tốc M4 (Latakia-Aleppo).

Hãng tin al-Masdar ngày 16/4 cho biết, một số phiến quân thánh chiến bất mãn với Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tung lên một đoạn video, trong đó chúng đe dọa chặt đầu các binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và treo dọc theo đường cao tốc M-4 (Xa lộ Aleppo-Latakia) ở tỉnh Idlib.

Trong đoạn video do Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) công bố, các tay súng khủng bố thuộc nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) có thể được nhìn thấy rõ ràng ngay bên cạnh các binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở cao tốc M4, đoạn gần thị trấn Al-Nayrab ở phía đông Idlib.

Tay súng phiến quân của HTS - lực lượng khủng bố được cho là được chính quyền Ankara ngấm ngầm hậu thuẫn, đã nói trong video rằng, anh ta “thích” quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy anh ta sẽ chặt đầu các binh sĩ nước này và để đầu họ dọc đường cao tốc M4.

“Chúng tôi thực sự thích bạn, vì vậy chúng tôi sẽ chặt đầu bạn. Đừng sợ, chúng tôi sẽ không mang theo đầu của bạn, chúng tôi sẽ để chúng trên đường cao tốc”, tay súng cực đoan cảnh báo.

Theo SOHR, đoạn video này có thể được thực hiện vào khoảng đầu tuần này, thời điểm mà lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham đang chặn đường cao tốc M4, đã đối đầu với một đội tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn Al-Nayrab, phía đông Idlib.

Trong cuộc đối đầu, một số phiến quân thánh chiến đã nổ súng, ném gạch đá vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đồng minh SNA, khiến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã trấn áp và phá vỡ cuộc biểu tình để giành lại quyền kiểm soát đoạn đường cao tốc M4 chạy qua thị trấn này.

HTS doa dieu kinh hoang cho Tho doc cao toc M4
Nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đang đe dọa giết binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Video đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ của Hay'at Tahrir Al-Sham được tung ra trong bối cảnh HTS đang cố gắng tập hợp lại lực lượng cho một trận chiến mới, chưa rõ sẽ nhắm vào Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ ở tỉnh Idlib hay nhắm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hay'at Tahrir Al-Sham tuyên bố rằng, để tăng cường lực lượng của mình, chúng đã tổ chức lại lực lượng để thành lập ba lữ đoàn chiến đấu mới. Tuy nhiên, HTS không nói rõ quân số và vũ khí, trang bị trong mỗi lữ đoàn hoặc lý do đằng sau sự tái điều chỉnh cơ cấu, biên chế này.

Theo giới phân tích, động thái này là sự chuẩn bị của chúng cho một trận chiến mới với SAA nếu Quân đội Syria mở một chiến dịch quân sự mới để giải phoáng Idlib, hoặc tấn công cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara bắt chúng phải từ bỏ các khu vực đã chiếm được ở tỉnh Idlib, để thiết lập hành lang an toàn ở dọc đường cao tốc M4.

Một nguồn tin từ quân đội Syria nói với Al-Masdar rằng, quân đội Syria đã theo dõi các hoạt động của lực lượng khủng bố và phiến quân ở Idlib và thực hiện nhiều cuộc tấn công chống lại chúng trong thời gian gần đây.

Rất có thể trong thời gian tới họ sẽ nhân cơ hội này mở một chiến dịch tấn công lớn nhằm tái chiếm bằng được tỉnh này từ tay các nhóm khủng bố và phiến quân chống chính phủ, giải phóng khu vực tây bắc Syria khỏi sự kìm kẹp kéo dài mấy năm qua.

Mục tiêu đầu tiên của Quân đội Syria sẽ là phần phía nam của Idlib, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đường cao tốc M4, đẩy khủng bố và phiến quân lên khu vực phía bắc Idlib, trước khi giải phóng hoàn toàn cả tỉnh này.

Nhật Nam