Tranh luận nóng

Idlib nóng bỏng, ‘Thiên Nga trắng’ đã hiện diện ở Hmeymim

Thứ Hai, 24/02/2020 13:32

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Giới truyền thông đang xôn xao về việc những chiếc máy bay ném bom chiến lược “Thiên Nga Trắng” của Nga đã hiện diện ở sân bay Hmeymim.

Trong mấy ngày qua, một số hãng thông tấn Trung Đông đã đưa tin về việc 2 máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Blackjack của Nga đã được điều động sang căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia để chuẩn bị tham gia chiến dịch không kích tại Idlib.

Những bức ảnh bị rò rỉ về sự hiện diện của 2 chiếc Tu-160 trên đường băng của sân bay Hmeymim đã xuất hiện sau khi có thông tin cho biết, trước diễn biến căng thẳng tại chiến trường Idlib, Nga đã quyết định sẽ điều động thêm các máy bay ném bom chiến lược tới tham chiến, để nhanh chóng dứt điểm các cụm cứ điểm của phiến quân đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã xây dựng ở tỉnh tây bắc Idlib – Khu vực giảm leo thang xung đột thứ 4 – và cũng là cuối cùng – trên lãnh thổ Syria.

Báo cáo tiết lộ, các nguồn tin ở Syria đã công bố việc Nga vừa triển khai tới quốc gia này “những máy bay ném bom siêu âm tiên tiến nhất có khả năng mang tên lửa siêu âm trang bị đầu đạn hạt nhân” – điều này phải chăng là chỉ những chiếc Tu-160 Blackjack.

Idlib nong bong, ‘Thien Nga trang’ da hien dien o Hmeymim
Giới truyền thông cho rằng, Tu-160 Nga đã hiện diện ở Hmeymim

Trang Avia vừa đăng tải các bức ảnh vệ tinh rất đáng chú ý, có thể nhận thấy tại căn cứ không quân Hmeimim sự hiện diện của hai chiếc máy bay cỡ lớn, có hình dáng khá giống với loại máy bay ném bom chiến lược của Nga được mệnh danh là “Thiên Nga trắng”.

"Những tấm ảnh vệ tinh cho thấy các báo cáo về sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria có vẻ là sự thật. Hai trong số chúng có thể được nhìn thấy trên đường băng" – nguồn tin cho biết.

Mặc dù đã có nguồn tin và ảnh vệ tinh nhưng cũng có những chuyên gia đã nêu ra sự nghi vấn về câu chuyện này.

Một số chuyên gia quân sự sau khi xem xét kỹ bức ảnh có nhận xét rằng, chất lượng của hình ảnh vệ tinh không cho phép kết luận một cách dứt khoát rằng đây có phải là Tu-160 hay không.

Dường như 2 chiếc máy bay cỡ lớn này không có kết cấu cánh cụp cánh xòe của Tu-160, khả năng cao đây chỉ là 2 chiếc máy bay vân tải An-124 có kích cỡ tương đương, làm nhiệm vụ cung cấp vũ khí và đạn dược mà thôi.

Idlib nong bong, ‘Thien Nga trang’ da hien dien o Hmeymim
Hình ảnh vệ tinh về 2 chiếc máy bay cỡ lớn đậu trên đường băng, nghi ngờ là Tu-160 Blackjack

Ngoài ra, cũng có những chuyên gia hoài nghi về sự cần thiết phải điều động những chiếc Tu-160 sang tận Syria để tham chiến, vì nó là chiếc máy bay ném bom chiến lược cỡ lớn, mang tên lửa hành trình có tầm phóng rất xa. Nga chỉ việc cho máy bay lượn trên không phận của mình là có thể phóng tên lửa đến tận Syria, không cần thiết phải điều động chúng đến Syria để tham chiến, vừa nguy hiểm, vừa lãng phí khả năng của Blackjack.

Hơn nữa, nếu cần ném bom trực tiếp, Nga có thể sử dụng đến “Quái vật” Tu-22M3 Backfire-C. Chiếc máy bay này đã từng nhiều lần bay từ Nga qua không phận Iran-Iraq để ném hàng tấn bom đạn dẫn đường chính xác vào lực lượng phiến quân Syria, sau đó quay trở về Nga, chứ chúng cũng chưa từng hạ cánh xuống sân bay Hmeymim.

Tuy nhiên, trước đó do chính Quân đội Nga đã công bố quyết định nâng cấp căn cứ không quân Hmeymim để có đủ khả năng tiếp nhận máy bay ném bom chiến lược. Do đó, các chuyên gia quân sự cũng không hoàn toàn bác bỏ sự chính xác của những dữ liệu vệ tinh này.

Toàn Thắng