Tranh luận nóng

Lộ diện kịch bản làm sụp đổ Syria của Mỹ

Thứ Bảy, 31/03/2018 10:25

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nhật báo Tây Ban Nha Publico dẫn lời nguồn tin từ nhóm Sirialeaks đã công khai tài liệu, trong đó, tiết lộ kế hoạch làm sụp đổ chính quyền Syria của Mỹ.

Nguồn tin này cho biết rằng, vào tháng 1/2018 một cuộc họp liên quan đến vấn đề nhà nước Syria đã được tổ chức tại Mỹ. Nhóm Sirialeaks dẫn nguồn tin từ điện tín cho biết, cuộc họp có sự tham gia của nhiều chính trị gia nổi tiếng, bao gồm cựu cố vấn Kandalina Rice David Satterfield, chính trị gia người Anh Hdzh Cleary, chính trị gia người Pháp Jerome Bonnafont, chính trị gia người Jordan Nawaf Tell và chính trị gia người Ả Rập Jamal al-Aqeel. Tất cả những cá nhân này giữ các vị trí cao trong các chính phủ của họ và là các chuyên gia về Trung Đông.

Lo dien kich ban lam sup do Syria cua My
Cuộc chiến đẫm máu ở Syria vẫn tiếp tục vì âm mưu của các thế lực bên ngoài.

Kế hoạch làm sụp đổ chính quyền Syria của Mỹ được chia thành hai phần: chính trị và quân sự. Trong phần thứ nhất, họ sẽ tiến hành thao túng các nhà ngoại giao nhằm giành quyền chủ động trong các cuộc đàm phán ở Geneva, tìm mọi biện pháp ngăn chặn Damascus tham gia vào lực lực liên minh, đồng thời thuyết phục và tạo ra cơ cấu chính trị mới ở Syria, bao gồm: Lực lượng ủng hộ Mỹ DSS, Lực lượng tự trị người Kurd YPG và một số chính trị gia thuộc chính quyền ông Assad.

Nói cách khác, kế hoạch này có thể hiểu là chia lãnh thổ Syria thành các khu vực gồm cộng đồng người Kurd-Sunni, người Ả Rập-Sunni và nhóm người khác. Để thực hiện được điều này, người Mỹ sẽ cho phép ông Bashar Assad được phép tham gia vào cuộc bầu cử nhưng họ sẽ tìm mọi cách ngăn cản ông giành chiến thắng.

Trong phần thứ hai, Hoa kỳ sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc xung đột quân sự và tạo ra các “điểm nóng” mới trên khắp lãnh thổ nước này. Lãnh thổ Syria sẽ bị cắt theo trục đông-tây và sông Euphrates đóng vai trò là một trong những ranh giới xác định vùng ảnh hưởng của Nga và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tìm mọi cách khiến mối quan hệ giữa Syria và Iran nóng lên, đồng thời đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến tranh với Damascus. Việc Afrin bị chiếm đóng sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng ủng hộ Mỹ bao vây Aleppo và gây áp lực lên chính phủ Syria và Iran. Sau đó liên minh Mỹ sẽ ủng hộ và tiếp tục đưa người Kurd tới khu vực này, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải ngăn chặn người Kurd và cuối cùng khiến cả khu vực này chìm trong chiến tranh.

Nhật báo này cũng tiết lộ rằng, một phần trong kế hoạch ngăn cản Nga thực hiện các kế hoạch của họ. Trước đó Nga đã đề nghị người Kurd trả Afrin cho Damascus, họ cũng đã giúp quân đội Syria tránh khỏi một cuộc chiến đẫm máu ở Idlib và tiếp tục hỗ trợ Syria giải phóng Đông Ghouta. Nga tuyên bố sẽ không cho phép một thảm họa nhân đạo ở Syria và sẽ hỗ trợ chính quyền nước này chống lại các mối đe dọa.

Việc Mỹ lên kế hoạch mới nhằm tiếp tục âm mưu lật đổ chế độ ông Assad trong khi đó Nga tuyên bố cứng rắn tiếp tục ủng hộ chính quyền nước này khiến cuộc chiến này chưa có hồi kết và thậm chí sẽ khiến tình hình khu vực trở nên phức tạp hơn nữa trong tương lai, tờ báo này kết luận.

Minh Tú