Tranh luận nóng

Lộ diện lực lượng khiến Thổ Nhĩ Kỳ khốn đốn ở Idlib

Thứ Sáu, 27/03/2020 13:34

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một nhóm tự xưng “Phong trào trả thù Hồi giáo” (Islamic Revenge Movement - IRM) đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tổng quan ngắn gọn về những phát triển trong tình hình ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib của Syria trong ngày 26/3 như sau:

- Quân đội Syria và những người dân địa phương tràn đầy tức giận đã chặn một đoàn xe của lực lượng Hoa Kỳ gần thị trấn Hammo ưở phía bắc tỉnh al-Hasakah.

- Lực lượng “đối lập ôn hòa” Syria ở tỉnh Idlib đã phá hủy cây cầu Kafir gần thành phố Jisr al-Shughur;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tuần tra dọc theo đường cao tốc M4 ở miền nam Idlib và triển khai thêm quân tiếp viện đến khu vực này;

- Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm báo cáo chi tiết về tác động của chiến dịch Syria đối với Lực lượng Vũ trang Nga.

Trong ngày 26/3, một nhóm cực đoan bí ẩn tự nhận mình là “Phong trào trả thù Hồi giáo” (Islamic Revenge Movement - IRM) đã phát hành một tin nhắn video vào ngày 20 tháng 3, nhận trách nhiệm về các cáo buộc tấn công vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria.

Nhóm này tuyên bố rằng, họ đã giết chết 13 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ, 187 chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 24 chiến binh thân chính phủ trong hơn 118 cuộc tấn công được IRM thực hiện vào năm ngoái.

Trong tin nhắn, chỉ huy nhóm IRM thề sẽ thực hiện các cuộc tấn công cả Quân đội Ả Rập Syria (SAA) lẫn lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các ủy ban quản lý cấp địa phương mà Ankara lập ra ở các vùng đất mà Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân đối lập Syria đã lập ra.

Theo tuyên bó của IRM, trước đây, nhiều người đứng về phía nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, tin rằng họ chiến đấu vì Chúa, tuy nhiên, sau khi họ phát hiện ra mục tiêu và mục đích của chính quyền Ankara, họ đã rời bỏ Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành các hoạt động ủng hộ niềm tin vào Chúa trời.

“Năm nay, chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động chống lại chế độ Syria và người Thổ Nhĩ Kỳ. Cảm ơn Chúa, các hoạt động của chúng tôi đã thành công” - chỉ huy quân sự của “Phong trào trả thù Hồi giáo” nói trong thông điệp.

Lo dien luc luong khien Tho Nhi Ky khon don o Idlib
Logo của Islamic Revenge Movement – IRM, ảnh chụp màn hình clip

Các nguồn tin của người Kurd, một trong những phương tiện truyền thông đầu tiên chia sẻ thông điệp trên video của “Phong trào trả thù Hồi giáo”, đã tuyên bố rằng, nhóm IRM được thành lập bởi những tay súng đào thoát khỏi tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Những nguồn tin này xác định thủ lĩnh nhóm được gọi là Abu Osama al-Shami. Tuy nhiên, từ trước đến nay không có một nhân vận nổi tiếng nào trong số các thủ lĩnh chiến binh thánh chiến ở Syria được biết đến với cái tên như vậy.

Nhiều người, chủ yếu là các nhà hoạt động đối lập, đã đặt câu hỏi về các yêu sách của IRM và thậm chí sự tồn tại của nó vì những lý do chính đáng.

Có rất nhiều điểm đáng ngờ, ví dụ như Logo của nhóm, bao gồm những thanh kiếm hình chữ thập cũng rất lạ, không thu hút được bất kỳ nhân vật hồi giáo thánh chiến nổi tiếng được biết đến ở Syria, hơn nữa, chỉ huy của nhóm này nói tiếng Ả Rập rất kém.

Mặc dù tuyên bố như vậy, IRM vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào xác nhận các cuộc tấn công vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc chứng minh rằng, họ thực sự là một nhóm Hồi giáo cực đoan.

Nhiều nhà hoạt động tin rằng IRM chẳng phải là nhóm thánh chiến nào cả, mà là một mặt trận bí mật của lực lượng người Kurd ở phía bắc và đông bắc Syria, đặc biệt là Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Giả thuyết này cho rằng, “Phong trào trả thù Hồi giáo” được tạo ra để nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công do PKK thực hiện nhắm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi nguồn gốc của IRM vẫn chưa được xác định rõ ràng, một giả thuyết khác cho rằng, nhóm này hoàn toàn có thể là một “kẻ đóng thế” cho một lực lượng nào đó muốn phá thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Nam