Tranh luận nóng

Nga: Hành động của Mỹ ở Idlib là đáng báo động

Thứ Bảy, 14/09/2019 07:40

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Theo nhà ngoại giao Nga, hành động tùy tiện của Mỹ đã gây ra thương vong cho dân thường Syria, trong đó rất nhiều trẻ em.

Khoảng 50.000 phiến quân “vũ trang đến tận răng” và có kinh nghiệm chiến đấu vẫn ở trong khu vực Idlib, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Mariya Zakharova cho biết trong cuộc họp báo ngày 12/9.

“Thực tế, phiến quân, đang bắt giữ con tin và khủng bố 3 triệu dân thường. Những kẻ khủng bố đàn áp dã man các cuộc biểu tình vì hòa bình ở các thị trấn như Maaret-Nouman, Ariha, Harim, Kafr-Takharim, Salqin và Saraqib, ở đó những người biểu tình yêu cầu phiến quân rời khỏi vùng lãnh thổ mà chúng chiếm giữ. Những kẻ khủng bố đã sử dụng súng để giải tán các cuộc biểu tình do đó gây ra nhiều thương vong”, Zakharova nói.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, những kẻ khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tiếp tục tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga bằng máy bay không người lái bất chấp lệnh ngừng bắn tại Idlib vào ngày 31 tháng 8.

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 9, phiến quân đã khởi xướng hơn 300 cuộc tấn công và thực hiện một nỗ lực khác để tấn công Khmeimim vào ngày 3 tháng 9 bằng cách sử dụng hai máy bay không người lái.

Những cuộc tấn công như vậy của những kẻ khủng bố đã dẫn đến thương vong cho dân thường ở các thị trấn gần đó và cả quân đội Syria. Khoảng 150 binh sỹ của quân đội Syria đã thiệt mạng và hơn 470 người đã bị thương ở Idlib trong tháng qua. Khoảng 50 thường dân đã chết và hơn 100 người bị thương do vụ pháo kích của bọn khủng bố, bà Zakharova lưu ý.

Nga: Hanh dong cua My o Idlib la dang bao dong
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Mariya Zakharova

Bà Zakharova nói thêm rằng, một cuộc không kích tùy tiện của Mỹ chống lại vị trí được cho là của những kẻ khủng bố ở vùng lân cận Idlib vào ngày 31 tháng 8 đã dẫn đến rất nhiều thương vong, bao gồm cả trẻ em, đây là một tín hiệu đáng báo động.

Ngoài ra, hành động quân sự đơn phương này của Mỹ thực sự đe dọa lệnh cấm “các hành động thù địch” được đưa ra cùng ngày.

“Chúng tôi tin rằng các cuộc tấn công như vậy không giải quyết được vấn đề ở Idlib, nhưng có thể làm suy yếu các nỗ lực để ổn định tình hình”, Zararova nói.

Về phần chúng tôi, chúng tôi tin rằng sự ổn định và an ninh lâu dài ở Idlib chỉ có thể thông qua việc tuân thủ đầy đủ với Bản ghi nhớ ngày 17 tháng 9 năm 2018. Điều này chủ yếu liên quan đến việc tạo ra một không gian phi quân sự dọc theo vành đai bên trong khu vực và vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố.

Ngoài ra, bà Zakharova đã mô tả tình hình ở phía đông bắc Syria là tình trạng không ổn định.

Một tình huống đặc biệt đáng lo ngại đã phát triển trong trại Al-Hawl dành cho những người di cư khỏi khu vực. Những kẻ khủng bố IS đã xâm nhập Al-Hawl dưới vỏ bọc của những người tị nạn, truyền bá tư tưởng cực đoan.

Vào ngày 5 tháng 9, lính canh người Kurd đã bị tấn công trong trại, hai người thiệt mạng và hai người khác bị thương. Sự chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề Al-Hawl không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nhân đạo ở đó, mà còn chuyển các thành viên IS từ trại này đến các khu vực khác của Syria và xa hơn nữa, nhà ngoại giao Nga nói.

“Các cuộc đụng độ giữa các đơn vị người Kurd và người Ả-Rập Sunni, những người phản đối sự cai trị độc đoán của chính quyền người Kurd, đặc biệt là Lực lượng Dân chủ Syria, vẫn tiếp tục không suy giảm. Hơn 60 cuộc đụng độ như vậy đã xảy ra chỉ trong tháng 8, khiến khoảng 60 người Kurd thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương”.

Đồng thời, Nga phối hợp với chính quyền Syria và đại diện của Liên hợp quốc và Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria, tiếp tục làm việc để giải quyết vấn đề Rukban của trại IDP. Viện trợ nhân đạo đã được chuyển đến trại vào đầu tháng 9 và việc sơ tán dân thường đã được lên kế hoạch vào giữa tháng 9. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng thường dân sẽ rời Rukban vào cuối tháng 9 và trại sẽ bị giải tán và dọn sạch.

  • Như Ý