Tranh luận nóng

Nỗ lực của Nga ở Syria có khiến người Mỹ xấu hổ?

Thứ Sáu, 14/12/2018 07:35

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga và Syria đang nỗ lực hết mình để giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Syria và nhanh chóng tái thiết đất nước đưa người dân Syria trở về.

Tình hình ở tỉnh Idlib và một số khu vực khác trên lãnh thổ Syria vẫn tiếp tục diễn ra các cuộc xung đột, tuy nhiên dường như hòa bình ở Syria đang dần được thiết lập.

Mới đây một cuộc họp liên ngành giữa Syria và Nga đã diễn ra tại thủ đô Moscow, tại đây các bên đã tập trung giải quyết vấn đề đưa người tị nạn Syria ở các nước trở về nhà của họ.

No luc cua Nga o Syria co khien nguoi My xau ho?
Cơ sở hạ tầng Syria bị ảnh hưởng nặng nề vì chiến tranh.

Hãng thông tấn Liên bang dẫn lời người chủ trì cuộc họp Mikhail Mizintsev cho biết rằng, nhờ sự nỗ lực của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria đến nay hơn 1,5 triều người tị nạn đã trở về nhà của mình.

Theo người đứng đầu phái đoàn Syria, ông Mutez Kattan nói rằng chính quyền Syria đang tích cực tìm mọi cách để đưa công dân của họ trở về.

Ông nhấn mạnh rằng, hiện tại chính quyền Syria cùng với sự hỗ trợ của Nga và đồng minh đang dần khôi phục các khu định cư, đồng thời đưa ra những chính sách hỗ trợ đặc biệt để cho người tị nạn trở về, ví dụ như đảm bảo cho họ một công việc mới và bảo đảm xã hội cho họ.

Tất cả các cơ sở hạ tầng như nhà ở, trường học, bệnh việc, các trung tâm thương mại cũng như các đối tượng khác cần thiết phục vụ cho công dân đều đang được khôi phục nhanh chóng.

Tại cuộc họp này các biện pháp về giải phóng các khu dân cư ở Syria khỏi phiến quân và khủng bố IS cũng được thảo luận. Cho đến nay quân đội Syria và Nga đã giải phóng khoảng 1.411 khu dân cư.

Theo đại diện Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, ông Alexander Nogin cho biết các vùng lãnh thổ được giải phóng đã được các lực lượng kiểm tra, rà soát cẩn thận về sự hiện diện của các thiết bị nổ và mìn, sau đó quá trình rà phá bom mìn được thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ các chuyên gia Nga cũng đã truyền lại kinh nghiệm này cho lực lượng quân đội Syria.

Báo cáo tại cuộc họp cũng cho biết rằng, mặc dù quá trình tái thiết Syria đang được quan tâm và diễn ra rất nhanh nhưng một số khu vực vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân và khủng bố. Tại những khu vực này vấn đề nhân đạo trở nên trầm trọng.

Ví dụ tình hình ở Raqqah tình trạng thiếu lương thực thực phẩm đã khiến người dân bị đói và hằng ngày đều có người chết.

Trước tình hình này phía Nga đã kêu gọi Washington hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề nhân đạo ở một số khu vực của Syria, tuy nhiên Hoa Kỳ không đáp ứng các yêu cầu này.

Phía Nga cũng kêu gọi các nước châu Âu hỗ trợ khôi phục nền hòa bình ở Syria nhưng gần như không có nước nào quan tâm đến đề nghị của họ.

Nên nhớ rằng, người Mỹ gần như không bị ảnh hưởng bởi làn sóng người tị nạn từ Syria, tuy nhiên đối với các nước châu Âu bị ảnh hưởng lớn vì vấn đề này.

Nếu giải quyết tốt vấn đề ở Syria, người dân nước này sẽ trở về và điều này đối với các nước châu Âu hoàn toàn có lợi. Tuy nhiên điều đáng chú ý là họ không đồng ý giúp đỡ Nga.

Vì lợi ích riêng của mình Mỹ và một số nước châu Âu không những không giúp chính quyền ông Assad mà còn ngăn cản tiến trình hoàn bình ở Syria.

Hiện tại Israel vẫn tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và người Kurd tiếp tục tranh giành khu vực phía bắc nước này, trong khi tình hình ở tỉnh Idlib tiếp tục trở nên căng thẳng.

Minh Tú