Tranh luận nóng

Phiến quân thân Thổ phá cầu Hama, chặn bước SAA đánh Idlib

Thứ Năm, 06/09/2018 07:09

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các nhóm phiến quân đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phá hủy nhiều cây cầu ở Tây Bắc Hama, chặn đường Quân đội Syria đánh Idlib.

Theo hãng tin tức Syria Enab Baladi đưa tin vào ngày 5 tháng 9, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) - liên minh phiến quân đối lập lớn ở Syria đã phá hủy các cây cầu của al-Tuwayni và Beit al-Ras ở vùng đồng bằng al-Ghab thuộc vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) là một trong những Liên minh quân sự mạnh nhất của phe đối lập Syria, được thành lập từ mười nhóm FSA do Faylaq al-Sham đứng đầu, là lực lượng duy nhất được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thừa nhận hỗ trợ.

Các nhóm phiến quân FSA (Quân đội Syria Tự do) này đã tham gia vào các chiến dịch đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và “khủng bố người Kurd” của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) và “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch) ở địa bàn tỉnh Aleppo, chiếm al-Bab và Afrin trong hai năm 2016 và 2017.

Theo hãng tin tức ủng hộ phe đối lập, hai cây cầu này được xây dựng để liên kết các khu vực đối lập kiểm soát với các vùng lãnh thổ do chính phủ quản lý, đã bị NFL thổi bay để làm chậm cuộc tấn công tương lai của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh.

Tuần trước, nhóm phiến quân đối lập Syria được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đánh sập hai cây cầu trong khu vực này cũng với lý do trên. Tuy nhiên, những nhóm thường dân trong vùng đã ngăn chặn các chiến binh phá hủy một cây cầu thứ ba.

Phien quan than Tho pha cau Hama, chan buoc SAA danh Idlib
Lực lượng tiếp viện của Syria ùn ùn kéo đến bao vây Idlib

Trong hai tháng qua, các chiến binh còn lại ở miền bắc Syria đã thực hiện một số biện pháp để bảo vệ các vị trí cuối cùng của họ, bao gồm xây dựng các công trình phòng ngự lớn, bắt giữ hàng nghìn thường dân ủng hộ quá trình hòa giải và triển khai các đơn vị lớn trên tuyến đầu với SAA.

Tuy nhiên, các nhà quan sát địa phương nghi ngờ rằng, bất kỳ biện pháp nào cũng sẽ không thể ngăn chặn một cuộc tấn công vào các khu vực do các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố kiểm soát ở miền bắc Syria, vì SAA và các đồng minh của họ có lợi thế đáng kể về hỏa lực và sự chi viện từ trên không của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) và không quân Syria.

Cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu ở tỉnh Idlib sẽ được dẫn đầu bởi các lực lượng đặc nhiệm Tiger ưu tú với sự hỗ trợ tuyệt vời từ không quân Nga.

Trong khi chưa có cuộc tấn công mặt đất nào được khởi xướng, Nga và Syria đã liên tục sử dụng pháo binh và tên lửa, cùng với các cuộc không kích chính xác mở các đợt tấn công hỏa lực hàng ngày, để làm suy yếu khả năng phòng ngự của các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở Idlib cũng ngư các tỉnh phụ cận như Aleppo, Latakia, Hama.

Việc nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ phá cầu ngăn bước tiến của Quân đội Syria diễn ra trong bối cảnh SAA đang gửi thêm quân tiếp viện cho Idlib để mở chiến dịch tấn công lớn.

Phien quan than Tho pha cau Hama, chan buoc SAA danh Idlib
Một cây cầu bị phá hủy bởi nhóm phiến quân NFL được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Theo thông tin của SAA, các đoàn quân tiếp viện lớn và vũ khí, trang bị đã được nhìn thấy di chuyển lên phía bắc Syria để tới khu vực phụ cận Idlib. Đoàn xe vận tải này thuộc Sư đoàn 1 thiết giáp, chuyên chở hàng chục xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp chở quân; các loại pháo xe kéo, pháo phản lực, súng máy; cùng với hơn 1000 binh sĩ.

Bên cạnh dó VKS Nga cũng đã sử dụng hai chiếc máy bay ném bom hạng nặng Sukhoi Su-34 để phá hủy một xưởng chế tạo máy bay không người lái và lưu giữ chất nổ nhóm của Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda của Syria) tại tỉnh Idlib. Đồng thời, một chiến đấu cơ Sukhoi Su-35S cũng đã phá hủy một kho chứa tên lửa phòng không vác vai của phiến quân ơt tỉnh Idlib.

Chỉ tính riêng trong tháng qua, đã có hàng loạt vụ phiến quân sử dụng máy bay không người lái để tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Latakia. Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 47 chiếc UAV của phiến quân, một số khác đã bị rơi gần căn cứ mà không rõ nguyên nhân.

  • Nhật Nam