Tranh luận nóng

Sợ Israel diệt S-300, Nga cấp thêm loạt vũ khí khủng khiếp

Thứ Năm, 27/09/2018 19:48

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Đề phòng Israel tấn công thẳng vào các hệ thống S-300PMU2, Nga cấp thêm cho Syria các hệ thống cận vệ S-300 như Buk-M2E, Pantsir-S1, Pechora-2M, Tor-M2E.

Tờ báo Syria Al-Watan đưa tin sáng ngày 27/9, lực lượng Phòng không của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sẽ nhận được một loạt tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung hiện đại, đi kèm với với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến S-300PMU2 từ quân đội Nga.

Theo báo cáo của Al-Watan, quân đội Syria sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không do Nga và Belarus sản xuất, bao gồm cả hệ thống Pantsir-1S và Pechora-2M, những hệ thống cần thiết để trở thành “người cận vệ” S-300PMU2.

Báo cáo của Al-Watan không đi sâu vào chi tiết về việc cung cấp tên lửa phòng thủ tầm ngắn bị cáo buộc này; tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhận dịnh rằng, một lô Pantsir-1S mới là không có gì phải ngạc nhiên, vì quân đội Syria đã nhận được S-300.

Cũng về vấn đề này, hãng thông tấn Nga Sputnik đã thông báo cụ thể như sau:  Syria sẽ được nhận thêm các hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2E; hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 và Pechora-2M. Ngoài ra, một nguồn tin khác cho biết, cả hệ thống Tor-M2E cũng sẽ lần đầu tiên được cung cấp cho Syria.

Buk-M2E là hệ thống phòng không tầm trung phiên bản mới nhất, được đặt trên khung gầm bánh xích. Về thông số kỹ chiến thuật, Buk-M2E có khả năng điều khiển tên lửa tấn công đồng thời cùng lúc 4 mục tiêu, trong khi đang theo dõi đồng loạt 24 mục tiêu khác.

Đạn 9K317E của Buk-M2E có tầm bắn xa từ 3-50km, tốc độ Mach 4 và có khả năng đánh chặn các mục tiêu bay có tốc độ từ 400-1200m/s, với độ cao tối đa là 25km.

So Israel diet S-300, Nga cap them loat vu khi khung khiep
S-300PMU2 của Nga là hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa

Tor-M2E (phiên bản xuất khẩu của Tor-M2) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, có khả năng hạ mục tiêu ở độ cao thấp-trung, được thiết kế để đánh chặn bom lượn, tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật, các loại thiết bị bay không người lái khác nhau và các mục tiêu đạn đạo.

Hệ thống Tor-M2 được trang bị đạn tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa từ 1-15km, độ cao từ 10m tới 10km, tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng lúc, có khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh và có khả năng khai hỏa trong lúc di chuyển.

Pechora 2M, là biến thể nâng cấp rất hiện đại của hệ thống phòng không S-125 Neva/Pechora (hay SAM-3, tên ký hiệu NATO là SA-3 Goa) là thế hệ tên lửa phòng không thế hệ thứ 2, bắt đầu sử dụng nhiên liệu rắn của Liên Xô.

Pechora 2M được nâng cấp mạnh về radar và tên lửa, nó sử dụng tên lửa 5V27D và 5V27DE, tầm bắn từ 3,5 đến 35 km, độ cao tối đa trên 20 km. Nó thường được biên chế hỗn hợp và đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các hệ thống tên lửa tầm xa và các mục tiêu quan trọng trước đòn tấn công của máy bay chiến đấu hay tên lửa hành trình.

Tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S (Nato gọi là SA-22 Greyhound) là tổ hợp phòng không tầm ngắn rất tiên tiến, triển khai trên xe cơ động, được tích hợp pháo và tên lửa phòng không.

Mỗi tổ hợp bao gồm: hệ thống cảm biến quang học - điện tử và hệ thống điều khiển hỏa lực; 2 bệ pháo phòng không tự động 30mm 2A72 tầm bắn 5km (3 dặm Anh) và 12 ống phóng tên lửa đối không 57E6-1, có thể phóng đồng loạt 12 quả hoặc phóng lần lượt.

So Israel diet S-300, Nga cap them loat vu khi khung khiep
Các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung sẽ bảo vệ các mục tiêu quan trọng và làm cận vệ cho chính S-300

Loại tên lửa này có vận tốc 1300m/s (tương đương mach4), tầm bắn 20km (12 dặm Anh), trần bắn tối đa 15km. Tên lửa được dẫn đường bằng vô tuyến, cùng lúc có thể theo dõi và ngắm bắn đồng thời nhiều mục tiêu. Mỗi tổ hợp Pantsir-S còn có 2 loạt tên lửa dự trữ, ngoài ra còn có thể sử dụng xe vận tải tên lửa đi kèm các tổ hợp.

Việc Nga cung cấp cho Syria các hệ thống tên lửa này diễn ra đồng thời với quyết định tái cung cấp các hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU2 (theo hợp đồng 500 triệu USD ký năm 2010, tạm dừng năm 2013).

Hôm 25/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng họ sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300PMU2 cho quân đội Syria. Việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố Israel phải chịu trách nhiệm cho việc bắn hạ máy bay trinh sát Il-20.

Ngoài ra, Nga cũng đang tăng cường khả năng EW cho nhóm quân của mình ở Syria bằng cách triển khai các trạm gây nhiễu đa năng Krasukha-4 và các trạm cơ động gây nhiễu thông tin vệ tinh R-330ZH Zhitel tới Syria.

Trong khi hệ thống S-300 sẽ cung cấp cho Syria một khả năng chống máy bay và chống tên lửa tầm xa cần thiết, việc tăng cường khả năng phòng không tầm trung và tầm ngắn sẽ cho phép SyAADF ngăn chặn tên lửa hành trình và vũ khí tấn công mặt đất của Israel tấn công vào các mục tiêu quân sự quan trọng, đồng thời bảo vệ chính hệ thống S-300PMU2.

Nhật Nam