Tranh luận nóng

Syria giải phóng Idlib, Mỹ-Thổ cộng sinh kiểm soát biên giới

Chủ Nhật, 25/08/2019 07:13

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong bối cảnh Quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch giải phóng Idlib, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa vào hoạt động Trung tâm chỉ huy hoạt động chung ở Aleppo.

Trung tâm điều hành hoạt động chung trên vùng an toàn theo kế hoạch ở phía bắc và phía đông Syria, đã hoạt động đầy đủ - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm 24/8.

"Trung tâm điều hành chung đã bắt đầu hoạt động hết công suất. Chỉ huy của trung tâm là một tướng Mỹ và một tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, việc phá hủy các vị trí và công sự khủng bố bắt đầu" - hãng tin Anadolu của nhà nước dẫn lời ông Akar cho biết.

Như vậy là một ‘liên doanh quân sự’ giữa Washington và Ankara đã chính thức hình thành, đang trực tiếp chỉ huy-kiểm soát các hoạt động quân sự của hai bên ở biên giới phía bắc Syria, thuộc địa phận phía bắc tỉnh Aleppo, mà các lực lượng đối lập thân Mỹ (người Kurd) và thân Thổ Nhĩ Kỳ (FSA) đã chiếm đóng từ lâu.

Chuyến tuần tra chung đầu tiên bằng máy bay trực thăng theo kế hoạch ​diễn ra vào ngày 24/8, sau khi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện công việc giám sát trong khu vực an toàn vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thông báo về việc thành lập một trung tâm hoạt động chung đã được tuyên bố bởi Ankara và Washington hồi đầu tháng này, sau các mối đe dọa từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan về một chiến dịch quân sự sắp xảy ra chống lại các nhóm ‘khủng bố người Kurd’ ở phía bắc Syria, giáp với biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã mâu thuẫn sâu sắc trong các kế hoạch của mình ở vùng đông bắc Syria, nơi lực lượng dân quân thuộc Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã trở thành nòng cốt trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một Liên minh các lực lượng địa phương chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ hậu thuẫn.

Theo nguồn tin, khoảng 90 binh sĩ Hoa Kỳ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, với hy vọng thỏa thuận về vùng an toàn sẽ nhận được sự chấp nhận của cả Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền tự trị người Kurd Syria, hiện đang quản lý phần lãnh thổ ở phía bắc và phía đông Syria.

Syria giai phong Idlib, My-Tho cong sinh kiem soat bien gioi
Tình hình xung đột ở phía bắc Syria đang diễn biến hết sức phức tạp

Ankara coi các chính quyền này và cánh vũ trang của họ (YPG), là mối đe dọa khủng bố, do mối liên hệ của họ với Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), một nhóm vũ trang bị nước này đặt ngoài vòng pháp luật, vì đã chiến đấu với lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ để giành tự trị cho người Kurd từ những năm 1980.

Được biết, hành động của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang Syria đang đẩy mạnh chiến dịch giải phóng phần phía bắc tỉnh Hama và toàn bộ tỉnh lân cận Idlib từ tay nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hôm 22/8, Quân đội Syria (SAA) đã giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Khan Shaykhun ở phía Nam Idlib, buộc phiến quân ở phía bắc Hama phải rút chạy lên phía nam Idlib. Nga cả “Trạm giám sát ngừng bắn” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek cũng nằm trong vòng vây của Quân đội Syria.

Trước đó, Syria đã cáo buộc các máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xâm nhập sâu vào không phận Syria ở tỉnh Idlib để bảo vệ một đoàn xe hơn 40 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ, theo đường cao tốc M5 tiến đến Khan Shaykhun để cứu các nhóm phiến quân Turkman thân Thổ.

Tuy nhiên, nhóm tiêm kích F-16 đã bị các chiến đấu cơ Su-35 của Nga từ sân bay Hmeymim – Latakia bay lên ngăn chặn, cùng với sự phối hợp của các hệ thống phòng không S-300 và S-400 ở Hmeymim, bức các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phải bay về nước.

Toàn Thắng