Tranh luận nóng

Syria khựng lại ở Idlib vì sự hiện diện liên minh Mỹ

Thứ Hai, 30/07/2018 07:52

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sự hiện diện của liên minh Mỹ ở Idlib sẽ ngăn cản quân đội Syria giải phóng khu vực này và tiến trình hòa bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại thời điểm này, những hoạt động chính của quân đội Nga ở Syria là tập trung vào việc thiết lập và duy trì các lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở các tỉnh phía tây nam của đất nước như As Suwayda, Daraa và Quneitra.

Trong khi đó Lực lượng quân đội chính phủ Syria cùng với sự hỗ trợ trực tiếp từ phía Nga chuẩn bị tiến hành những hoạt động quân sự cuối cùng ở khu vực này.

Syria khung lai o Idlib vi su hien dien lien minh My
Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga giải phóng miền nam, chuẩn bị tiến lên miền bắc.

Theo thống kê tính đến cuối tháng 7/2018, hơn 85% lãnh thổ của các tỉnh phía nam đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Bashar Assad.

Phần lớn các nhóm chiến binh đối lập và khủng bố đã đầu hàng quân đội chính phủ, một số lượng nhỏ còn lại không có ý định thỏa hiệp đã buộc phải rút chạy lên khu vực tỉnh Idlib, Syria.

Thành công ở chiến trường phía nam có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm hòa giải Nga và quân đội Nga. Nhờ biện pháp hòa bình nhiều nhóm chiến binh đã đồng ý hạ vũ khí giảm đáng kể thương vong về người cũng như cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra quân đội Syria còn thu được một lượng lớn vũ khí trang bị quân sự từ các chiến binh.

Nhiều người trong số các chiến binh sau khi hạ vũ khí đang cố gắng tìm cách quay trở lại với cuộc sống bình thường và họ không mong muốn chiến đấu thêm nữa, bởi vì họ mệt mỏi làm con tốt trong trò chơi của người khác và nhận ra sự vô nghĩa và tàn ác của cuộc nội chiến.

Sau khi thành công ở phía nam, mục tiêu tiếp theo của liên minh Nga-Syria là tỉnh Idlib.

Tại đây hiện tại tập trung hàng chục ngàn chiến binh và khủng bố thuộc nhiều nhóm khác nhau. Vì vậy các biện pháp sử dụng ở nam Syria khó có thể phát huy hiệu quả.

Nên nhớ rằng, ở khu vực này có các nhóm đối lập dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Các nhóm này vẫn tiếp tục các hoạt động chống lại chính quyền Syria.

Họ tìm mọi cách tạo ra xung đột khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn nhằm ngăn cản tiến tình hòa bình ở Syria. Tại đây Hoa Kỳ dường như đang cố gắng thành lập một lực lượng mới gồm nhiều tay súng tự do.

Ngoài ra họ tiếp tục hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) thành lập các đội quân “cảm tử” và tiếp tục sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) để tấn công khủng bố tại các tỉnh Latakia, Aleppo và Idlib.

Hiện tại Hoa Kỳ có vài trò như một tấm khiên bảo vệ cho những kẻ khủng bố khỏi những đợt tấn công của quân đội chính phủ Syria và Nga. Các hành động của Mỹ và đồng minh ở tỉnh Idlib khiến quá trình khôi phục hòa bình ở Syria bị kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết vấn đề nhân đạo, tị nạn.

Rõ ràng những gì mà liên minh Mỹ đang thực hiện khác hẳn so với những gì họ tuyên bố. Không những không giúp quân đội chính phủ họ còn bắt tay với các nhóm chiến binh làm tình hình trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra một lực lượng lớn do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cũng đang tích cực chống lại các chiến binh người Kurd ở khu vực này.

Thậm chí có nguồn tin cho rằng, vì lo sợ người mối đe dọa từ người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn kiểm soát hoàn toàn tỉnh Idlib cũng như khu vực phía bắc Syria.

Vì vậy muốn giải quyết vấn đề ở tỉnh Idlib quân đội chính phủ Syria cùng với Nga phải đạt được thỏa thuận với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Sự hiện diện của họ sẽ rất khó để quân đội Assad giải phóng khu vực này.

Minh Tú