Tranh luận nóng

Syria sẽ có Idlib nếu Nga-Thổ tiêu diệt Tahrir al-Sham

Thứ Hai, 11/03/2019 07:17

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nhà phân tích chính trị Andrei Ontikov tin rằng, Moscow và Ankara có những mục tiêu hoàn toàn khác nhau ở Syria, nhưng họ có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp.

Các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung các khu vực chống leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria, nơi cuối cùng của Syria chưa thống nhất và do các nhóm khủng bố và phe đối lập ôn hòa kiểm soát. Thông tin này được hãng tin FAN cho biết.

Syria se co Idlib neu Nga-Tho tieu diet Tahrir al-Sham
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận mới về Syria.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết rằng, cuộc tuần tra Idlib giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của thỏa thuận được ký kết bởi Ankara và Moscow năm 2018.

Về vấn đề này nhà phân tích chính trị Andrei Ontikov cho rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phải rất cẩn thận về vấn đề Idlib, vì bất kỳ hành động đơn phương nào trong khu vực này đều có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Theo ông Ontikov, Ankara có thể trì hoãn các giải pháp về tình hình ở tỉnh Idlib để có một số lợi thế ở Syria về tầm ảnh hưởng của quốc gia này với Syria. Tuy nhiên, chuyên gia này tin chắc rằng đến một lúc nào đó, những kẻ khủng bố của nhóm Tahrir al-Sham ở Idlib sẽ cần phải bị loại bỏ.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, dù sớm hay muộn, dưới hình thức này hay hình thức khác, hoạt động quân sự ở Idlib sẽ phải thực hiện, bởi vì chúng tôi thấy rằng trong những tuần đầu tiên của năm 2019, những kẻ khủng bố đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng”, ông Ontikov nói.

Ông lưu ý rằng, bây giờ những chiến binh này là mục tiêu hợp pháp cho một hoạt động quân sự, vì họ không thuộc các thỏa thuận Astana hoặc các thỏa thuận của Sochi.

Khi được hỏi khi nào và trong điều kiện như thế nào thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết? Ông Ontikov cho rằng, hiện tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những mục tiêu hoàn toàn khác nhau ở Syria, vì vậy bất kỳ hành động đơn phương nào liên quan đến Idlib sẽ là lựa chọn tồi tệ nhất trong tình hình hiện tại.

“Chúng tôi có mối quan hệ tốt với Ankara, nhưng chúng tôi không ảo tưởng - chúng tôi có lợi ích riêng của mình, người Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích riêng của họ và thường những lợi ích này rất mâu thuẫn, vì vậy cần phải phối hợp thực hiện”, ông Ontikov cho biết.

Theo chuyên gia này, hiện tại cả hai bên nên thực hiện rõ ràng các thỏa thuận đã đạt được, đồng thời tìm kiếm các thỏa thuận mới có lợi cho cả hai bên. Đặc biệt cần tìm kiếm thỏa thuận về tiêu diệt nhóm khủng bố Tahrir al-Sham để Damascus giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib.

Nên nhớ rằng, nhóm khủng bố Tahrir al-Sham được cho là mối đe dọa lâu dài hơn đối với an ninh quốc gia Mỹ và sự ổn định của Syria. Giống như IS, Tahrir al-Sham đã nhanh chóng phát triển và mở rộng vòi bạch tuộc trong cuộc chiến nội chiến Syria.

Nhóm Tahrir al-Sham được xem là nhóm vũ trang lớn nhất ở Idlib với nhiều ngoại binh đến từ Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Chechnya, Uzbeks, và các phần tử Hồi giáo cực đoan ở vùng Tân Cương-Trung Quốc.

Theo đó, một điều chắc chắn là Tahrir al-Sham phải bị cô lập, bị đánh bại trước khi hòa bình ổn định có thể xuất hiện ở Syria. Trước đó ngày 5/3 hai thủ lĩnh ở Idlib và Baguz đã bị giết chết trong các cuộc tấn công của quân đội Syria.

  • Minh Tú