Tranh luận nóng

Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ráo riết động binh, Idlib đứng trước giờ G

Thứ Hai, 30/03/2020 07:33

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hệ thống phòng không MIM-23 Hawk sang Idlib, trong khi Quân đội Syria (SAA) đã thêm quân tiếp viện đến Saraqip.

Không thể tuần tra M4, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển Hawk sang Syria

Ngày 29/3, một số báo cáo đã xác minh thông tin về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển một hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất đến thành phố Idlib ở tây bắc Syria là chính xác.

Sau những báo cáo ban đầu của trang web Zaman Al-Wasl, đoạn video quay cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển hệ thống phòng không này tới Khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib đã được các nhà hoạt động đối lập công bố trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Việc triển khai hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất trong tuần này đánh dấu lần thứ hai trong tháng này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển loại thiết bị phòng không này đến tỉnh Idlib.

Sự kiện mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một khu vực cấm bay thực tế trên một số khu vực của tỉnh Idlib trong tháng này và bắn rơi tới 3 chiến đấu cơ (2 chiếc Su-24, 1 chiếc L-39) của Không quân Syria. Điều này đã ngăn chặn các lực lượng vũ trang Syria thực hiện các cuộc tấn công gần biên giới tỉnh Hatay, buộc quân đội Nga phải tung chiến đấu cơ của VKS hỗ trợ lực lượng mặt đất Syria.

Theo các phương tiện truyền thông đối lập, với sự xuất hiện của các hệ thống phòng không này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn cần phải dựa vào máy bay tiêm kích F-16 của họ để bắn hạ các máy bay chiến đấu của Không quân Syria, từ phía bên kia biên giới.

Động thái này của của Ankara diễn ra trong bối cảnh họ đã tiến hành cuộc tuần tra đơn phương thứ 9 ở tuyến đường cao tốc M4 trong tháng này. Cuộc tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ làng Tarnaba, phía tây Saraqib đến khu vực Mzibin trên đường cao tốc M4.

Tuy nhiên, chưa bao giờ lực lượng của riêng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lực lượng tuần tra chung với Nga (2 chuyến) hành trình được hết con đường này, bởi đường cao tốc M4 vẫn bị các lực lượng phiến quân cắt đứt.

Tình hình ở Idlib càng trở nên căng thẳng khi quân đội Syria cũng có những động thái điều chuyển lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đến khu vực giảm leo thang xung đột này.

Syria-Tho Nhi Ky rao riet dong binh, Idlib dung truoc gio G
Tình hình ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib đang rất căng thẳng

Syria tăng cường binh lực quyết chiến Idlib

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa ra báo cáo vào ngày 29 tháng 3 rằng, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh do Iran hậu thuẫn đã triển khai quân tiếp viện mới tới đoạn đường cao tốc M4 ở khu vực phía đông của tỉnh Idlib, giáp với phía tây của Aleppo

Theo nhóm giám sát có trụ sở tại London, hầu hết quân tiếp viện đã được triển khai ở vùng lân cận thành phố Saraqib ở phía đông nam Idlib, được SAA giải phóng vào hồi đầu tháng này.

Bắt đầu từ tối ngày 28/3 đến ngày 29/3, quân tiếp viện mới đã đến thị trấn chiến lược Saraqib nằm ở tam giác giao cắt giữa cao tốc M4 và M5, cùng với các trục huyết mạch khác ở phía đông Idlib, báo cáo của SOHR cho biết.

Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib hiện đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn được môi giới bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5 tháng 3. Tuy nhiên, các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang vi phạm lệnh ngừng bắn bằng cách bắn phá lực lượng chính phủ.

Bất chấp thỏa thuận gần đây với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự tại tỉnh Idlib của Syria bằng cách thiết lập thêm các trạm quan sát khác và triển khai thêm quân. Gần đây nhất, Ankara bắt đầu triển khai các hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk ở Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang được chính quyền Ankara hậu thuẫn dường như đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn với SAA và các đồng minh. Các cuộc tiếp viện gần đây của quân đội Syria chỉ ra rằng, chính quyền của ông Bashar al-Assad nhận thức rõ về các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng dốc toàn lực cho trận chiến giải phóng Idlib.

Toàn Thắng