Tranh luận nóng

Tất cả các UAV đều bị Nga bắn hạ ở Khmeimim

Thứ Hai, 03/02/2020 19:19

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Máy bay không người lái của phiến quân tiếp tục tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim nhưng chúng đã bị lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt hoàn toàn.

Tối ngày 1/2, quân đội Nga ở tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của các phiến quân. UAV được phóng từ lãnh thổ của khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib do phiến quân kiểm soát. Thông tin này được người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga, Thiếu tướng Yuri Borenkov cho biết.

Tat ca cac UAV deu bi Nga ban ha o Khmeimim
Căn cứ không quân Khmeimim của Nga liên tục bị các phiến quân tấn công.

Vào ngày 1/2, các cơ sở kiểm soát trên không tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga đã phát hiện một nhóm mục tiêu UAV xuất phát từ các khu vực do phiến quân kiểm soát. Nhờ các phương tiện tác chiến điện tử tại căn cứ không quân đã đánh chặn thành công các UAV này, hãng tin TASS dẫn lời ông Borenkov.

Ông cũng lưu ý rằng, quân đội Nga làm gián đoạn hoạt động của hệ thống kiểm soát UAV, vô hiệu hóa tất cả các UAV thành công. Ông cũng cho biết rằng, cuộc tấn công bằng UAV của phiến quân không khiến ai bị thương và không có thiệt hại gì đáng kể. Hiện tại, căn cứ không quân Nga đã hoạt động bình thường theo kế hoạch.

Đồng thời, ông Yuri Borenkov nhấn mạnh rằng, các chiến binh tiếp tục vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực kiểm soát của họ. Ngày 1/2, 32 trận pháo đã được các phiến quân thực hiện.

Trung tâm hòa giải Nga kêu gọi các chỉ huy của các nhóm vũ trang bất hợp pháp từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang và bắt tay vào giải quyết hòa bình tại các khu vực dưới sự kiểm soát của họ.

Các chiến binh thường xuyên tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga bằng UAV. Theo tờ RBC, các chiến binh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp treo chất nổ và các thiết bị tấn công trên các UAV, sau đó họ phóng chúng về phía căn cứ của Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2020 quân đội Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công khác bằng UAV vào căn cứ này. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của hệ thống phòng không quân đội Nga đã tiêu diệt 3 UAV.

Một cuộc tấn công tương tự đã diễn ra vào đêm 23/12, các chiến binh đã phóng các UAV của họ về phía căn cứ không quân Khmeimim. 2 máy bay không người lái đi từ phía đông nam nhưng phòng không Nga đã phát hiện ra chúng và tấn công tiêu diệt chúng. Theo Thiếu tướng Yuri Borenkov, không có ai bị thương trong vụ việc và căn cứ không quân vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Đến tháng 9/2019 quân đội Nga cho biết rằng, họ đã phá hủy khoảng 120 UAV của các chiến binh cố gắng tấn công căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Trong đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết rằng, kể từ đầu năm 2019 khoảng 58 UAV đã bị bắn hạ trong quá trình tiếp cận căn cứ Khmeimim. 

Nên nhớ rằng, các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy gần như tất cả các UAV tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim do các phiến quân phòng từ các khu vực của tỉnh Idlib. Từ đầu năm 2019 đến tháng 9/2019, các tổ hợp Pantsir-C1 và Tor-M2 đã phá hủy 27 UAV trong khi đó chỉ dùng 31 tên lửa.

Căn cứ không quân Khmeimim đã hoạt động ở Syria kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch chống lực lượng nổi dậy vào năm 2015. Năm 2018 và năm 2019, căn cứ này thường xuyên bị các UAV của phiến quân tấn công nhưng tất cả các cuộc tấn công đều bị lực lượng phòng không của Nga ngăn chặn thành công.

Nguyễn Đông