Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ bị trói tay ở Idlib vì COVID-19

Thứ Ba, 07/04/2020 07:25

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, đặc biệt là ở Idlib, đã nhận được lệnh hạn chế sự di chuyển và các hoạt động quân sự.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập và điều hành 12 trạm giám sát ngừng bắn ở Idlib để theo dõi thỏa thuận giảm leo thang xung đột năm 2018, đã can thiệp vào chiến sự ở Idlib vào đầu tháng 2, để đẩy lùi cuộc tấn công của Quân đội Syria (SAA), khi họ đã cố gắng chiếm lại tỉnh Idlib kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Vào ngày 5 tháng 3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria để chấm dứt cuộc giao tranh trong khu vực Idlib, thiết lập một hành lang an ninh rộng 6km (3,7 dặm) về phía bắc và phía nam của đường cao tốc chiến lược M4, nối liền các tỉnh Latakia và Aleppo.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, Moscow và Ankara sẽ tiến hành tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4, hiện đang được kiểm soát bởi các nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) và các nhóm phiến quân thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh sĩ và tăng cường hàng chục xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành, cùng với các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai sang Idlib để thiết lập thêm các trạm kiểm soát dọc cao tốc M4.

Mặc dù chính quyền của ông Erdogan tuyên bố là lực lượng này sẽ góp phần bảo đảm an ninh cho con đường, giúp lực lượng Quân cảnh của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành các cuộc tuần tra chung, nhưng giới phân tích cho rằng, Anakara đang chuẩn bị lực lượng để ngăn chặn đợt tiến công mới của Quân đội Syria để giải phóng Idlib.

Tho Nhi Ky bi troi tay o Idlib vi COVID-19
Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã nhận lệnh hạn chế di chuyển

Tuy nhiên, hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng rất lớn bới đại dịch COVID-19 tại đất nước họ và cả ở Syria. Ngày 06/4, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố hạn chế sự di chuyển và các hoạt động của quân đội nước này, nhằm giảm thiểu nguy cơ từ Coronavirus.

"Do dịch coronavirus, một quyết định hạn chế hoạt động đã được đưa ra để giảm thiểu sự di chuyển của quân đội trong các khu vực hoạt động quân sự ở Syria nếu không cần thiết" - Bộ này cho biết nhưng không tiết lộ lệnh này có hiệu lực đến thời điểm nào và sự hạn chế di chuyển cùng với giới hạn phạm vi hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở mức độ nào.

Được biết, đại dịch COVID-19 đang bùng phát dữ đội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến tối ngày 06/4, ở nước này đã có 30.217 người nhiễm Coronavirus, với số lượng người thiệt mạng đã lên đến con số 649 người. Theo dự kiến của giới chuyên gia, dịch COVID-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt đỉnh, trong thời gian tới, số người nhiễm Coronavirus và con số thiệt mạng của nước này có thể tăng cao trong những tuần tới, trong đó có cả lực lượng vũ trang.

Còn ở Syria, mặc dù tình hình dịch bệnh không mấy trầm trọng với số lượng người nhiễm là 19, số tử vong là 2 người (tính đến tối ngày 06/4), nhưng với điều kiện cơ sở vật chất cực kỳ khó khăn, hệ thống y tế kém, khả năng theo dõi hành trình người bệnh khó khăn do tình trạng giao tranh trong nước, nếu dịch bùng phát thì đất nước này rất khó kiểm soát.

Do đó, lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, gồm cả Aleppo, Raqqa và đặc biệt là ở Idlib, những nơi có điều kiện chăm sóc sức khỏe kém hơn rất nhiều so với ở trong nước, buộc phải hạn chế hoạt động, nếu không muốn tình hình dịch bệnh lan rộng trong binh sĩ.

Toàn Thắng