Tranh luận nóng

Thổ quyết dọn cao tốc M4, phiến quân chống đối kịch liệt

Thứ Hai, 13/04/2020 19:00

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tình hình quân sự ở Syria vào ngày 13/4/2020 nổi bật vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm nối thông đường cao tốc M4, trong khi phiến quân chống kịch liệt.

Tổng quan ngắn gọn về tình hình chiến sự ở Syria ngày 13/4, đặc biệt là tình hình ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib:

- Các nhóm vũ trang của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã tấn công vào những vị trí được cho là của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Sherava. Nguồn tin của người Kurd cho biết, 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ củng cố vị trí của mình tại trạm kiểm soát ngừng bắn tại thị trấn Afis gần Saraqib;

- Các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiết lập một điểm quan sát chung gần thị trấn Umm Ushbah ở tỉnh al-Hasakah;

- Lực lượng đối lập tuyên bố họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Quân đội Syria (SAA) gần Kafr Taa;

- Liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo đang khôi phục sự hiện diện ở đông bắc Syria và tăng cường liên lạc với SDF;

Thông tin nổi bật nhất trong ngày là chính quyền Ankara dường như cũng quyết tâm giải tỏa đường cao tốc M4 nối Latakia với Aleppo. Trong ngày 13/4, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đụng độ với các nhóm phiến quân đối lập trên đường cao tốc M4 trong một nỗ lực để mở lại tuyên đường này.

Tho quyet don cao toc M4, phien quan chong doi kich liet

Đường cao tốc M4 vẫn bị cắt đứt kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn Moscow hôm 05/3

Theo thỏa thuận giảm leo thang hôm 05 tháng 3 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Ankara phải vô hiệu hóa các chiến binh cực đoan ở khu vực miền nam Idlib và thiết lập một khu vực an ninh dọc theo đường cao tốc M4, rộng mỗi bên 6km về phía bắc và phía nam con đường.

Sau này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã phải mở các cuộc tuần tra chung trên cao tốc M4 từ ngày 15/3. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thực hiện do lực lượng đối lập nổ mìn phá cầu, xúc phá đường và mang vật liệu ra chặn đường cao tốc, dẫn đến việc các cuộc tuần tra chung chỉ được tiến hành dọc theo một đoạn nhỏ của đường cao tốc M4 gần Saraqib.

Hiện nay, phần còn lại của miền nam Idlib vẫn nằm trong tay những kẻ khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn khởi động một nỗ lực quy mô lớn chống lại chúng bởi vì các nhóm này là nòng cốt của các khu vực kiểm soát trong khu vực; nhưng Ankara cũng phải chứng minh bằng cách nào đó rằng, họ đã thực hiện cam kết với Nga.

Vì vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện những nỗ lực nửa vời để mở lại đường cao tốc M4.

Theo kênh truyền thông địa phương IDLIB POST, vào ngày 13 tháng 4, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động một nỗ lực để dọn sạch đường cao tốc M4 ở miền nam Idlib khỏi những người ủng hộ Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là chi nhánh al-Qaeda của Syria) và các nhóm cực đoan khác.

Nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, rất có thể được thực hiện để chứng minh rằng họ cố gắng thực hiện thỏa thuận giảm leo thang xung đột đạt được ở Moscow hôm 05/3, nhưng đã phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ giữa những người ủng hộ các nhóm cực đoan Idlib.

Theo một số báo cáo và một video dưới đây, thậm chí một vụ đụng độ đã nổ ra trong khu vực. Các phần tử cực đoan đã ném đá và ném vật nổ vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem clip quân cảnh Thổ Nhĩ Kỳ giằng co với các phần tử đối lập:

 

Hiện nay, tình thế vẫn còn giằng co nhưng Cảnh sát Quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng phá vỡ vị trí của các phần tử cực đoan trên đường cao tốc M4 và hạn chế tối đa sử dụng vũ lực.

Toàn Thắng