Tranh luận nóng

Thổ-Syria dàn quân M4, máy bay Nga quần thảo bầu trời Idlib

Thứ Sáu, 10/04/2020 13:27

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tình hình Syria đang nóng lên khi quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tập trung binh lực dọc cao tốc M4, chiến đấu cơ Nga bay trên bầu trời Idlib.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tập trung binh lực ở Idlib

Theo giới truyền thông địa phương, cả Quân đội Syria (SAA) và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung binh lực gần thành phố chiến lược Idlib, thủ phủ của tỉnh Idlib – một trong bốn khu vực chống leo thang xung đột quân sự được thiết lập ở Syria trong 2 năm qua.

Theo một nguồn tin thực địa tại tỉnh Idlib, Quân đội Syria đã gửi quân tiếp viện đến vùng nông thôn phía tây Saraqib – thị trấn chiến lược nằm giữa giao lộ đường cao tốc M4 (trục nam-bắc, nối Damascus với Aleppo) và M5 (trục đông-tây, nối Latakia với Aleppo), đánh dấu lần thứ hai họ thực hiện một đợt tăng viện binh lực trong 48 giờ qua.

Trong khi cùng thời điểm đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo đã gửi quân tiếp viện xung quanh thành phố chiến lược Ariha, nằm cách Saraqip khoảng 22km, dường như cũng trong tầm ngắm của Quân đội Syria nếu SAA mở chiến dịch quân sự dọc theo Quốc lộ M-4. Cả 2 thị trấn Saraqip và Ariha cũng chỉ cách thành phố Idlib chưa đầy 20km.

Ngoài ra, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiết lập nhiều trạm quan sát xung quanh thị trấn Ariha và Jisr Al-Shughour, vì họ dự đoán những thành phố này sẽ bị Quân đội Ả Rập Syria nhắm tới, nếu họ tiếp tục tấn công vào thành phố thủ phủ của tỉnh Idlib.

Tho-Syria dan quan M4, may bay Nga quan thao bau troi Idlib
Chiến đấu cơ Nga lại xuất hiện trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria

Cả hai thành phố nói trên đều nằm dọc theo Quốc lộ M-4, chia đường cao tốc qua tỉnh Idlib làm 2 đoạn, đoạn 1 từ Jisr Al-Shughour (giáp tỉnh Latakia) tới Ariha và đoạn 2 từ  Ariha tới Saraqip (giáp tỉnh Aleppo).

Việc nối thông tuyến đường này là một phần trong Thỏa thuận ngừng bắn Moscow ngày 5 tháng 3, dự kiến mở 1 hàng lang an toàn 12 km (mỗi chiều 6km về phía bắc và nam đường cao tốc M4) và tiến hành các cuộc tuần tra quân sự chung của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Chiến đấu cơ Nga bay trên bầu trời Idlib

Song song với động thái tăng quân của cả Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, giới truyền thông địa phương cũng lưu ý tới việc các máy bay chiến đấu Nga đã bay trở lại bầu trời Idlib, kể từ hơn 1 tháng qua, sau khi các nhóm phiến quân và khủng bố cứt đứt tuyến đường quốc lộ M4, làm gián đoạn các cuộc tuần tra quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số máy bay Nga đã được nhìn thấy quần thảo trên bầu trời tỉnh Idlib vào hôm 08 và 09/4, sau khi tiếp tục có một cuộc tuần tra quân sự của lực lượng Quân cảnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bị phá vỡ bởi một nhóm chiến binh trước đó đã chặn tuyến đường cao tốc huyết mạch này.

Tho-Syria dan quan M4, may bay Nga quan thao bau troi Idlib
Vị trí chiến lược của Ariha và Saraqip đối với thành phố Idlib

Theo nguồn tin địa phương, máy bay quân sự Nga, bao gồm cả máy bay chiến đấu có người lái và máy bay không người lái (UAV) do thám của họ, đã liên tiếp thực hiện các chuyến bay qua Quốc lộ M-4, quan sát các khu vực mà các lực lượng chiến binh đã nhiều lần tập trung để ngăn Quân cảnh Nga hoàn thành các cuộc tuần tra theo lịch trình của họ.

Quân đội Nga đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào từ gần 2 tháng qua, nhưng kể từ hôm 07/4, VKS (Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga) tại Syria đã gia tăng sự hiện diện của họ trên bầu trời trên tỉnh Idlib.

Một nguồn tin từ quân đội Syria nói với Al-Masdar News hôm 08/4 rằng, Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện một số chuyến bay do thám trong tuần này để theo dõi các nhóm khủng bố và phiến quân đang tập trung tại các khu vực khác nhau dọc đường cao tốc M4.

Ông nói thêm rằng, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang chờ đèn xanh của Nga để tiếp tục các hoạt động quân sự của họ ở khu vực phía nam và phía bắc tỉnh Idlib, nhằm giải phóng hoàn toàn tỉnh này từ tay các nhóm khủng bố và đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nhật Nam