Tranh luận nóng

Thỏa thuận Idlib hết hạn, Su-24 từ Nga bay thẳng sang Syria

Thứ Năm, 02/04/2020 18:35

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Moscow 05/3 hết hạn, Nga đã tiếp tục tăng cường chiến đấu cơ Su-24 từ trong nước sang Syria.

Trích dẫn kênh Telegram RadioSkaner, ấn phẩm Avia.Pro của Nga đã báo cáo rằng, Quân đội Nga đã triển khai lại một số máy bay ném bom tiền tuyến của mình tới Syria sau khi Thỏa thuận ngừng bắn Moscow hôm 05/3 hết hạn.

Đây có thể là một động thái cho thấy chiến sự có thể tiếp diễn ở Idlib trong thời gian tới, sau khi tất cả các nhóm phiến quân và khủng bố không chịu rút khỏi khu vực 6km về phía bắc và phía nam đường cao tốc M-4 (nối trục Aleppo – Idlib –Latakia).

Kênh Telegram RadioSkaner đã báo cáo rằng, một vài máy bay phản lực ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) từ Nga, trong ngày 02/4, đã bay sang căn cứ không quân Hmeymim, ở khu vực phía tây nam của tỉnh Latakia.

Theo kênh Telegram này, hôm 02/4, một vài máy bay ném bom Su-24 (96 RED và 94 RED) đã đến căn cứ không quân Hmeymim trong khuôn khổ của kế hoạch luân chuyển máy bay chiến đấu tham chiến ở Syria.

“Lặng lẽ, không thông báo, chúng đã bay sang Syria mà không cần có máy bay chỉ huy, theo một tuyến đường tiêu chuẩn xuyên qua Iran với kế hoạch tiếp nhiên liệu từ hai máy bay tiếp dầu Il-78 trên vùng biển Caspian” - báo cáo của RadioSkaner cho biết.

Tiết lộ của RadioSkaner cho thấy, cần phải làm rõ rằng, sự di chuyển của các máy bay ném bom Nga từ căn cứ không quân Hmeymim về Nga và ngược lại, đã không được ghi chép đầy đủ, nên không có căn cứ để xác định chính xác số lượng máy bay Nga hiện diện ở đây.

Theo bình luận của giới chuyên gia trên trang Avio.Pro cho thấy rằng, rất có thể là sự hiện diện của các máy bay Su-24 lần này không phải là một sự luân chuyển, mà là sự tăng cường máy bay cho lực lượng không quân Nga ở Syria, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra về vấn đề này.

Thoa thuan Idlib het han, Su-24 tu Nga bay thang sang Syria
2 chiếc Su-24 được chiếc Il-78 tiếp dầu đã bay thẳng sang Syria

Được biết, Không quân Nga chỉ sử dụng giới hạn số lượng Su-34 Fullback và thường sử dụng máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer và máy bay cường kích Su-25 Grach trong các phi vụ không kích ở Syria. Một trong những máy bay Su-24 đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào tháng 10/2015.

Sau khi các máy bay Su-25 rút về nước, Su-24 [cả của Nga lẫn Quân đội Syria] là lực lượng chính thực hiện các cuộc tấn công chống lại phiến quân thánh chiến ở tỉnh Idlib.

Trong bối cảnh Thỏa thuận ngừng bắn Moscow hôm 05/3 đã hết hiệu lực mà vẫn chưa được gia hạn, động thái điều chuyển máy bay của Nga đến Syria đã gây ra nhiều sự chú ý của giới phân tích.

Sau khi tất cả các nhóm phiến quân và khủng bố không chịu rút khỏi khu vực 6km về phía bắc và phía nam đường cao tốc M-4 và tiếp tục cắt đứt tuyến đường Aleppo–Idlib–Latakia; Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thực hiện kế hoạch tuần tra dọc con đường huyết mạch này, dẫn đến kế hoạch thiết lập một vùng đệm 12km dọc con đường hoàn toàn phá sản, giao thông dân sự theo tuyến đông-tây Syria vẫn chưa được mở.

Nếu Moscow và Ankara không thể đạt được thỏa thuận, Quân đội Syria sẽ tiếp tục mở chiến dịch quân sự giải phóng phần phía nam tỉnh Idlib để đẩy các nhóm phiến quân chạy lên phía bắc, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ con đường cao tốc huyết mạch M4.

Do đó, việc Nga tăng cường Su-24 đến Syria có thể là một động thái cho thấy chiến sự có thể tiếp diễn ở Idlib trong thời gian tới.

Toàn Thắng