Tranh luận nóng

Tình hình nhân đạo Syria: Cách ứng xử mềm của Nga

Thứ Ba, 04/09/2018 07:29

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các chiến binh khủng bố nhiều lần tấn công vào khu vực chống leo thang xung đột ở tỉnh Idlib và khu vực xung quanh khiến nhiều dân thường bị thương.

Các chiến binh của các nhóm khủng bố ở khu vực chống leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib liên tục bắn phá vào các làng thuộc tỉnh Latakia, Aleppo và Hama mặc dù trước đó chế độ ngừng bắn đã được thiết lập. Các cuộc tấn công của họ ít nhất đã khiến 142 dân thường bị chết và bị thương, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko cho biết.

Tinh hinh nhan dao Syria: Cach ung xu mem cua Nga
Quân đội Syria và Nga chưa thể tấn công vào tỉnh Idlib vì lo ngại vấn đề nhân đạo.

“Ngày hôm 2/9 các chiến binh đã tấn công vào các khu định cư Dahr Abu-Assad, Ikko (ba lần), Qal'at Marza (hai lần), El Areym, Barish, Rush (hai lần) và tấn công vào vị trí của lực lượng chính phủ trong khu vực núi Hasan-Rai thuộc tỉnh Latakia; các cuộc tấn công tương tự vào khu định cư Kafr-Dail, Az-Zandik, trường pháo binh ở tỉnh Aleppo, trung tâm nghiên cứu khoa học Ziyara, Halab al-Jadid, Benjamin, Hara, và các vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố Aleppo. Các cuộc tấn công tương tự vào khu vực Ajaz, Masasna cũng được ghi nhận ở tỉnh Hama”, ông Savchenko cho biết.

Việc các chiến binh liên tục tấn công vào các khu định cư khiến người dân hoảng loạn, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề nhân đạo trở nên cấp thiết hơn. Trước tình hình này Trung tâm hòa giải Nga đã tổ chức hoạt động nhân đạo ở khu vực Umm al-Caramel thuộc tỉnh Aleppo. Theo đó họ đã phân phối lương thực với tổng trọng lượng 1,9 tấn và 1 tấn bánh mì, hỗ trợ y tế cho 104 người, trong đó có 52 trẻ em.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, trong ngày tổng cộng các bác sĩ Nga đã điều trị cho gần 150 người dân, trong đó có 73 trẻ em.

Ngoài ra các hoạt động nhân đạo cũng được tổ chức ở khu vực Shayban Pasha, Sheikh Fars Al-Qadisiyah, Sheikh Hder, Es Sahour thuộc thành phố Aleppo. Đối với các gia đình có người thân thuộc quân đội Syria bị hi sinh đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ phía Nga,  vị tướng này cho biết.

Trước đó ngày 1/9 Trung tâm hòa giải Nga cũng đã tiến hành các hoạt động tương tự ở làng Mazlum thuộc tỉnh Deir ez-Zor, các bác sĩ của Trung tâm đã hỗ trợ y tế cho 12 người dân Syria, trong đó có 6 trẻ em. Tổng cộng trong ngày ở khu vực này họ đã hỗ trợ y tế cho 46 người dân Syria, trong đó có 46 trẻ em.

Trước tình hình đáng báo động này, Trung tâm hòa giải Nga đã kêu gọi người đứng đầu các nhóm chiến binh khủng bố, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ngừng tiến hành các cuộc khiêu khích bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên tham gia giải quyết bằng biện pháp đối thoại.

Việc các chiến binh có hành động khiêu khích và sẵn sàng tấn công dân thường, thậm chí dùng dân thường làm “khiên bảo vệ” trước các cuộc tấn công từ phía quân đội chính phủ Syria khiến việc giải phóng khu vực này trở nên khó khăn hơn.

Hiện tại mặc dùng các lực lượng quân đội cơ bản đã tập trung xung quanh tỉnh Idlib nhưng họ vẫn chưa tấn công vì lo ngại vấn đề nhân đạo và sự hiện diện của quân đội và lực lượng do liên minh Mỹ đứng đầu hỗ trợ.

  • Minh Tú