Tranh luận nóng

Trại tị nạn Er-Rukban: Vần đề nan giải của Syria

Thứ Hai, 25/03/2019 07:37

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga và Syria đề nghị đại diện của Hoa Kỳ, Jordan và Liên Hợp Quốc đến thăm trại tị nạn Er-Rukban để nghiên cứu tình hình ở đó.

Tình hình trong trại tị nạn Er-Rukban của Syria tiếp tục xấu đi, số lượng ngôi mộ trong các nghĩa trang tự phát đang tăng nhanh. Điều này đã được công bố bởi đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng của Nga.

Trai ti nan Er-Rukban: Van de nan giai cua Syria
Trại tị nạn Er-Rukban ở Syria.

Người dân trong trại người Er-Rukban vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng họ đang ở trong tình trạng tồi tệ, ông Mizintsev nói trong cuộc họp chung của trụ sở liên ngành phối hợp giữa Nga và Syria về sự trở về của người tị nạn trên lãnh thổ của Syria.

“Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy số lượng ngôi mộ trong các nghĩa trang tự phát nằm ngay gần nhà ở tiếp tục tăng nhanh. Báo cáo hàng ngày về cái chết của trẻ nhỏ do vệ sinh kém và các bệnh truyền nhiễm, thiếu bác sĩ trong trại và chăm sóc y tế cơ bản”, ông Mizintsev nói thêm.

Ông Mizintsev cho biết, Nga và Syria sẽ mời đại diện của Hoa Kỳ, Jordan và Liên Hợp Quốc cùng họ đến thăm trại tị nạn Er-Rukban để nghiên cứu và đánh giá tình hình trong đó.

Theo ông, vào ngày 26/3 Nga và Syria sẽ tổ chức một cuộc họp phối hợp tại Syria với sự tham gia của đại diện Nga và Syria để đưa ra các biện pháp giải tán trại Er-Rukban. Đại diện của Hoa Kỳ, Jordan và Liên Hợp Quốc cũng được mời tham dự cuộc họp này.

“Hãy đến thăm trại tị nạn Er-Rukban với đại diện gồm Syria, Nga, Hoa Kỳ, Jordan và Liên Hợp Quốc để theo dõi, nghiên cứu và đánh giá tình hình trực tiếp tại nơi cư trú của người tị nạn”, ông Mizintsev nói.

Ông lưu ý rằng, nếu không thể thăm trại thông qua khu vực Al-Tanf do người Mỹ kiểm soát, Moscow và Damascus yêu cầu việc kiểm tra từ phía Jordan. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này với danh nghĩa là cứu những cư dân đau khổ ở Er-Rukban, ông nhấn mạnh.

Ông Mizintsev cũng nói rằng, an ninh của cuộc họp vào ngày 26/3 và việc đi thăm của những người tham gia sẽ do Syria kiểm soát với các đơn vị của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Nếu qua căn cứ Al-Tanf dài 55 km sẽ do Mỹ kiểm soát và đảm bảo an toàn cho đoàn.

Ngoài ra, ông Mizintsev còn đề nghị thêm rằng, để đảm bảo an toàn cho đoàn ở khu vực Al-Tanf, các máy bay không người lái và máy bay của VKS Nga và không quân Mỹ sẽ tuần tra chung.

Ông Mizintsev cũng nói rằng, lãnh đạo Syria nên thực hiện một số biện pháp nhằm khuyến khích người tị nạn trở về.

Cụ thể, sắc lệnh số 18 về tuyên bố ân xá được ký bởi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã và đang vận hành. Những giấy tờ cần thiết đã được khôi phục, đối với dân số nam đã hoãn phải nhập ngũ cho người trở về.

Ông cũng lưu ý rằng, các hoạt động quy mô lớn đã được triển khai trên toàn thể giới, bao gồm New York, Washington, Geneva và Amman, nhằm thực hiện sáng kiến ​​đưa công dân Syria trở về quê hương và giúp chính phủ Syria khôi phục cuộc sống.

Hiện nay đã có hơn 1,676 triệu công dân Syria đã trở về nhà của họ, trong đó hơn 1,282 triệu người tị nạn trong nước và hơn 394.000 người tị nạn ở nước ngoài. Trong tháng qua, hơn 31000 công dân Syria đã trở về nơi cư trú, trong đó hơn 4000 người trở về từ các khu vực khác nhau trong nước và 26,7 nghìn người từ các lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài.

Minh Tú