Tranh luận nóng

Vì sao ông Shoigu phải bay gấp tới Syria ?

Thứ Sáu, 27/03/2020 07:15

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tới Damascus để gặp Tổng thống Syria là bí ẩn và khẩn cấp.

Vi sao ong Shoigu phai bay gap toi Syria ?

Tại sao phải có chuyến đi này? Sergei Shoigu và Bashar Assad đã thảo luận những vấn đề gì? và điều này có liên quan như thế nào với việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Moscow giữa Erdogan và Putin?

Chuyến đi của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Serge Shoigu, tới Damascus diễn ra nhanh chóng và bất ngờ, giữa đại dịch coronavirus, khi mọi chuyến đi ra nước ngoài đều bị hạn chế, kể cả các quan chức cấp cao.

Ngoài ra, vẫn có thể giao tiếp qua video hoặc các phương tiện điện tử, có khả năng cung cấp thông tin liên lạc hoàn toàn an toàn.

Nhưng ông Shoigu đã chọn phương án đích thân đến gặp Assad và sau đó trên đường trở về còn phải làm xét nghiệm coronavirus.

Điều này có nghĩa là có nhiều vấn đề cần được thảo luận khẩn cấp với Tổng thống Syria, và không thể tin tưởng được các phương tiện thông tin liên lạc khác, mà phải gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

Chuyến thăm chỉ kéo dài một vài giờ đồng hồ, điều đó có nghĩa là các vấn đề đã được bàn thảo từ trước.

Sự chú ý đặc biệt cũng được dành cho nhân vật của người đứng đầu Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), Đô đốc Igor Kostyukov, người đi cùng với Bộ trưởng Shoigu trong chuyến đi đến Syria.

Như thường lệ, trong điều kiện đói thông tin, nhiều sự chú ý được tập trung xung quanh những gì đang xảy ra. Máy bay của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã được hộ tống bởi SU-35, và trong khi đoàn xe di chuyển từ sân bay quốc tế Damascus đến nơi ở của Bashar Assad, có các máy bay chiến đấu và trực thăng yểm trợ từ trên cao.

Ngoài ra, không có thêm thông tin chính thức nào về cuộc gặp giữa Sergei Shoigu và Bashar Assad. Trong các thông báo chính thức, thì đó chỉ là cuộc thảo luận “về vấn đề phục hồi kinh tế của Syria” (mà trên thực tế, không thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng).

Theo các nguồn tin của Syria, người ta đã nhấn mạnh thêm vào việc thảo luận về tình hình tại khu vực al-Jazeera, tức thành phố Zaevfrat, vùng Viễn Đông và Đông Nam của Syria, nơi Mỹ và người Kurd đang hút dầu của Syria trong bối cảnh không thể kiểm soát.

Vấn đề này không được nêu trong thông cáo chính thức của Nga. Nhưng trong thực tế, trọng tâm của những cuộc nói chuyện ngắn ngủi này là về tình hình Idlib.

Moscow đã có những lời hứa với Ankara là sẽ giải phóng khu vực dọc theo đường cao tốc M4 và nằm về phía bắc của nó, như đã được ghi trong các hiệp định đình chiến ở Moscow.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một thách thức nghiêm trọng. Ví dụ, ngày 25 tháng 3, có thêm hai quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương trên đường cao tốc M4 gần Sfuron: mìn được gài ở hai bên đường, và sau vụ nổ, một số kẻ nào đó bắt đầu bắn về phía đội tuần tra.

Theo nguồn tin của tờ “Vzgliad”, cơ quan tình báo Quốc phòng Nga đã chuyển cho phía Syria toàn bộ thông tin về tổ chức cực đoan “Khurras ad-Din” (Những người bảo vệ đức tin), bị cáo buộc đã phục kích các đoàn xe và đội tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính những “người bảo vệ” đã “bất ngờ từ chối các cuộc tấn công này”. Đây là một hành vi khá kỳ lạ đối với các nhóm thánh chiến, thường dễ dàng nhận trách nhiệm và tự gán cho mình việc tham gia vào mọi thứ.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta bắt đầu nói về một "lực lượng thứ ba", về một nhóm hoàn toàn không ai biết, có ý định làm tổn hại đến việc thực hiện các thỏa thuận ở Moscow.

Điều này kể cũng lạ, bởi vì "khu vực cấm" đã giảm đáng kể về diện tích, và một "nhóm mới chưa ai biết" không thể xuất hiện ở đó được.

Ngoài ra, các chiến binh thánh chiến đã cùng với người dân địa phương thực hiện các hành động chống lại việc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc M4 trước hàng chục máy quay và điện thoại thông minh.

Họ dùng xẻng đào xới đường cao tốc – sao có thể gọi họ là “những nhóm người mới chưa biết”? Có thể đọc tên tất cả bọn họ trong những bức ảnh được chụp trực diện và hồ sơ đầy đủ.

Nhưng đó là vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ. Ý nghĩa chuyến thăm của Shoigu đến với Bashar al-Assad là để phối hợp hành động trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành những hoạt động nhằm “dọn sạch” đường cao tốc M4 và “hành lang an toàn” thuộc khu vực 6 km về phía bắc.

Cần tránh một cuộc đụng độ trực tiếp mới giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo lý thuyết là rất có thể xảy ra nếu như Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc quyết định “dọn sạch” các chiến binh thánh chiến trong tương lai gần nhất.

Ở Nga, người ta vẫn tin vào hiệu lực của các thỏa thuận quốc tế. Và các thỏa thuận Moscow phải được tôn trọng, kể cả phía Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga là hỗ trợ trong việc này và ngăn chặn một cuộc đụng độ với Syria.

Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cáo buộc quân đội chính phủ Syria trong các cuộc pháo kích, ví dụ, ở vùng núi Zawiya, và các nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ địa phương đã được cử đến tăng cường cho quân đội Syria ở tiền duyên.

Bản thân quân Thổ Nhĩ Kỳ đang bí mật bám trụ trên đường cao tốc M4. Nếu trong tương lai gần, Ankara bắt đầu tiến hành một chiến dịch để “dọn sạch” đường cao tốc, thì gần như chắc chắn là họ sẽ lại sử dụng máy bay không người lái và sẽ lại bị quân Syria “vô tình” bắn hạ. Điều này cũng cần phải tránh.

Ngoài ra, Damascus có thể không thích sự gia tăng số lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Nên cần phải trấn an Assad rằng điều này không phải là mãi mãi.

Còn một khía cạnh bất ngờ khác của chuyến thăm chóng vánh của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga tới Syria là dàn xếp mọi thứ sau chiến tranh.

Đây không phải là chức năng của cơ quan quân sự, nhưng người ta hiểu rằng quân đội ở Syria hiện nay, trên thực tế, là cơ chế duy nhất đang hoạt động thực sự của nhà nước Syria. Còn Bộ Ngoại giao không hiểu đang làm việc gì.

Và đây chính là tình huống mà Damascus có thể thoát ra khỏi sự phong tỏa thông tin và chính sách đối ngoại. Các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực, nhưng người Syria có cơ hội đẩy mạnh việc định hướng chính sách đối ngoại của họ.

Hình ảnh của Bộ Ngoại giao Syria đang bị hủy hoại nghiêm trọng và họ cần phải tìm kiếm một số động thái mới để trước hết, việc đầu tiên là có thể trở lại Liên minh các quốc gia Ả Rập.

Tất nhiên, sẽ không thể hòa giải được Assad và Erdogan ngay tại một thời điểm. Đồng thời, cũng cần phải có người nói chuyện với Erdogan.

Nhưng ông ta từ chối ngay cả việc công khai nói ra tên của nhà lãnh đạo Syria, và cũng dễ bị thiên về sự thể hiện lòng căm thù thường trực đối với người Syria.

Nhưng bây giờ, vẫn còn là quá sớm để đặt ra nhiệm vụ đầy tham vọng là hòa giải các bên với nhau. Tạm thời, cũng chỉ cần đạt sự đảm bảo rằng ít nhất là trong thời kỳ Thổ Nhĩ Kỳ “dọn sạch” đường cao tốc M4 sẽ không có gì quá phức tạp xảy ra.

Tất Thịnh (Theo “Bình luận quân sự” Nga)