Tranh luận nóng

Đại thắng 4-0: Số phận 40 quả cầu bị xích ra sao?

Thứ Năm, 28/03/2019 07:44

(Bên lề trận đấu) - Kể từ trận bán kết AFF Suzuki Cup 2018 với Philippines, 40 quả cầu bị xích ngoài cổng sân Mỹ Đình vẫn nằm yên tại bãi cỏ.

Hồi tháng 12/2018, trước thềm trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 với Philippines, 40 quả cầu đá cỡ lớn được nối nhau bằng xích sắt bên ngoài SVĐ Mỹ Đình đã được ban tổ chức di chuyển vị trí.

Theo lý giải của ban quản lý SVĐ Mỹ Đình khi đó, những quả cầu này gây mất mỹ quan và cản trở người hâm mộ đến theo dõi các trận đấu vì số lượng người xem rất đông.

Sau trận thắng U23 Thái Lan vừa qua cũng trên sân Mỹ Đình, người ta chưa thấy những quả cầu này xuất hiện trở lại. Trao đổi với một lãnh đạo SVĐ Mỹ Đình, ông cho biết hiện ban quản lý khu liên hợp thể thao Mỹ Đình vẫn chưa có quyết định sẽ xử lý thế nào với các quả cầu đá này.

Dai thang 4-0: So phan 40 qua cau bi xich ra sao?
Những quả cầu đá này vẫn nằm yên vị ở bãi cỏ trống gần khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Ngoài ra, cơ hội để những quả cầu này quay lại cổng sân là không còn vì sẽ "ảnh hưởng đến cảnh quan và gây cản trở đến việc đi lại của người hâm mộ". Rất có thể ban quản lý sẽ tính đến việc tháo xích những quả cầu này và mang tới công viên công cộng nào đó để trang trí.

Kể từ sau khi di chuyển 40 quả cầu đá khỏi cổng SVĐ Mỹ Đình, Việt Nam đá trận nào thắng trận đó. Cụ thể, tuyển Việt Nam thắng Philippines 2-1 trong trận bán kết lượt về. Thắng Malaysia 1-0 trong trận chung kết lượt về và lên ngôi vô địch sau 10 năm chờ đợi ngay tại sân Mỹ Đình.

Vòng loại U23 châu Á 2020 vừa qua, đội U23 Việt Nam toàn thắng 3 trận, rất đáng chú ý là chiến thắng 4-0 vùi dập U23 Thái Lan. Một chiến thắng cho thấy bóng đá nước nhà đã không còn phải e ngại Thái Lan như trước đây.

Trao đổi với chuyên gia phong thủy về những dư luận cho rằng các quả cầu đá tác động vào phong thủy, kiến trúc sư Trần Minh Chiến cho rằng những suy nghĩ như thế là rất tiêu cực.

"Việt Nam có nhiều năm qua có nhiều lứa cầu thủ giỏi, nhưng chưa gặp được HLV tốt. Tôi không chê bai những HLV cũ, nhưng họ có thể không khai thác triệt để được khả năng của các cầu thủ Việt Nam. Còn HLV Park Hang-seo thì khác. Chúng ta gặp được người này là may mắn lắm" - ông Chiến cho biết.

"HLV và cầu thủ có sự tương tác tốt và thể hiện được những trận bóng hay, xuất sắc. Ngoài ra, cách làm bóng đá của Việt Nam cả chục năm qua đã rất tiến bộ, rất quyết tâm. Suy nghĩ theo kiểu cầu đá làm cản trở phong thủy, cản trở thành tích như vậy là mê tín và tiêu cực.

Tôi nghĩ rằng nếu còn cần đến những quả cầu đó thì mang lại sân cũng chẳng sao, còn nếu không còn mục đích sử dụng nữa thì mang nó di chuyển ra công viên nào đó, làm vật trang trí, cảnh quan cũng đẹp, không vấn đề gì" - chuyên gia Trần Minh Chiến cho biết.

Minh Tuệ