Tranh luận nóng

Điều gì khiến Kiatisuk nghĩ khác bóng đá Việt Nam?

Thứ Hai, 23/11/2020 08:01

(Bên lề trận đấu) - Đứng trước thời khắc quay trở lại huấn luyện CLB HAGL của bầu Đức, Kiatisuk nói "bóng đá Việt Nam mạnh nhất Đông Nam Á".

Ngày 22/11/2020, Kiatisuk đã có buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến trên kênh truyền thông của CLB HAGL trước khi lên đường tới Việt Nam đảm nhiệm vai trò vị HLV trưởng CLB HAGL với mức lương đường đồn đoán lên tới 600 triệu đồng mỗi tháng và kéo dài trong 2 năm.

Trước đó, Kiatisuk không đảm nhiệm vai trò HLV trong 3 năm liền sau khi thất bại trong vai trò huấn luyện Port FC.

Kiatisuk cho biết, ông yêu bóng đá Việt Nam và đánh giá "bóng đá Việt Nam mạnh nhất Đông Nam Á" mặc dù từ khi rời khỏi CLB này vào năm 2010 Kiatisuk chỉ xem một số trận HAGL thi đấu và thỉnh thoáng có đọc báo, xem tivi về HAGL.

Dieu gi khien Kiatisuk nghi khac bong da Viet Nam?
Bầu Đức trực tiếp theo dõi buổi trả lời phỏng vấn của HLV Kiatisuk.

Điều này hoàn toàn trái ngược với phát ngon gây sốc trước đó của Kiatisuk về bóng đá Việt Nam khi vào năm 2018, sau khi U23 Việt Nam tạo nên cơn địa chấn tại Thường Châu (Trung Quốc), phát biểu trên trên Four Four Two Thái Lan, Kiatisak nói: "Người Thái đang mơ dự World Cup nhưng người Việt lại chỉ muốn thắng được Thái Lan. Giấc mơ của Thái Lan lớn lao hơn nhiều.

Dĩ nhiên, Việt Nam thể hiện được khả năng của họ ở cấp độ giải đấu trẻ. Nhưng ở cấp đội tuyển quốc gia, tôi nghĩ phải mất 10 năm nữa Việt Nam mới thắng được Thái Lan.

Thái Lan rõ ràng vẫn là đội mạnh hơn hiện tại, thậm chí đã vươn tầm Châu Á. Việt Nam phải chứng tỏ được mình ở AFF Cup hay Asian Cup sắp tới".

Tuy nhiên, trong 2 năm qua, bóng đá Việt Nam đã dần từng bước khẳng định mình bằng những thành tích vang dội tại AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 và SEA Games 30 đã khiến cho cả khu vực phải công nhận và có cái nhìn lại môn thể thao vua của những "ngôi sao vàng".

Lần trở lại HAGL này vị thế của Kiatisak đã khác. Sau phát ngôn "để đời" của Kiatisak, người hâm mộ bóng đá Việt Nam dường như cũng phần nào đó giảm đi sự thán phục tài năng của vị HLV này trong vai trò một nhà quản lý, hoạch định chiến thuật bóng đá khi nhìn nhận sai về tốc độ phát triển của bóng đá Việt Nam trong những năm qua.

Bên cạnh đó, lối chơi của các CLB ở Việt Nam cũng thay đổi so với 10 năm trước, không còn phụ thuộc quá nhiều về thể lực, tốc độ của các ngoại binh. Thay vào đó là khả năng kỹ thuật, khéo léo đến từ những pha xử lý bóng cá nhân, phối hợp nhỏ của các cầu thủ trên sân.

Kiatisak chỉ có 2 năm chứng minh năng lực bản thân tại Việt Nam, lấy lại hình ảnh của mình trong con mắt người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Liệu rằng, Kiatisak có bắt kịp được với phong cách này. Mặc dù trước đó, Kiatisak xuất thân từ một cầu thủ kỹ thuật, lối đá của Kiatisak và các đồng đội ở tuyển Thái Lan vào những năm đầu thế kỷ XX cũng dựa trên yếu tố kỹ thuật?

Vân Tùng