Tranh luận nóng

Hoãn trận Việt Nam - Malaysia: Ông Park nên vui hay buồn?

Thứ Hai, 09/03/2020 16:11

(Bên lề trận đấu) - Dịch bệnh Covid-19 khiến FIFA đi tới quyết định hoãn các trận vòng loại Wold Cup 2022 khu vực Châu Á trong tháng 3 và 6.

Chiều 9/3, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn, đồng thời là Trưởng ban thi đấu AFC cho biết: “Sau cuộc họp với Ủy ban Điều hành AFC tại Thụy Sĩ, FIFA đã quyết định hoãn các trận đấu trong tháng 3 và 6 ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tuy nhiên, thời gian thi đấu trở lại cụ thể như thế nào thì vẫn còn phải chờ. FIFA và AFC sẽ bàn bạc cụ thể về các trận đấu bị đổi lịch và sẽ báo sau cho các liên đoàn quốc gia”.

FIFA đã quyết định hoãn nhiều trận vòng loại World Cup, trong đó có trận Malaysia - Việt Nam tại Kuala Lumpur.

FIFA và AFC dự định đẩy hai loạt trận vòng loại vào tháng 3 lên tháng 10/2020. Hai loạt trận tháng 6 đẩy lên tháng 11/2020. Điều đó nghĩa là vòng loại ba World Cup 2022 châu Á và vòng loại cuối Asian Cup 2023 đều sẽ bị đẩy lùi lịch sang năm 2021.

Hoan tran Viet Nam - Malaysia: Ong Park nen vui hay buon?
Đến tháng 10 tuyển Việt Nam mới có trận đấu mở màn năm 2020, không biết ông Park nên vui hay buồn?

Với thay đổi này, tuyển Việt Nam nhiều khả năng không tập trung trong tháng 3 nữa. Trận giao hữu của thầy trò HLV Park Hang Seo với đối thủ Kygristan tại sân Bình Dương có thể cũng bị hủy.

Nhiều người cho rằng, thông tin hoãn trận gặp tuyển Malaysia trong khuôn khổ vòng loại Wold Cup 2022 sẽ là thông tin vui trò thầy trò ông Park khi đang có quá nhiều cầu thủ chủ chốt trong đội hình đang bị chấn thương.

Bên cạnh đó, V-League 2020 mới khởi tranh nên việc quan sát, triệu tập thêm nhân tố mới cho đội tuyển sẽ có nhiều khó khăn. Nếu hoãn vòng loại Wold Cup 2022 đến tháng 10/2020 thì ông Park sẽ có nhiều thời gian để quan sát, lựa chọn ra những hào thủ cho đội hình của mình hơn.

Tuy nhiên, nếu vòng loại World Cup 2022 châu Á và vòng loại cuối Asian Cup 2023 lùi lại thì việc thi đấu V-League 2020 chắc chắn cũng bị ảnh hưởng, VFF phải điều chỉnh lại lịch thi đấu sao cho phù hợp với quãng thời gian mà FIFA và AFC đưa ra.

Bên cạnh đó, việc hoãn thi đấu có thể sẽ khiến cho tuyển Việt Nam trở lên khó khăn hơn khi mà các đối thủ có thêm thời gian chuẩn bị: Malaysia thì đang ồ ạt nhập tịch các cầu thủ ngoại quốc, còn Indonesia thì đang mạnh mẽ thay máu lực lượng bởi vị HLV mới đến từ Hàn Quốc. Việc lùi thời hạn thi đấu tới 7 tháng chắc chắn sẽ làm cho lối chơi của các đội bóng có sự thay đổi lớn.

Không những thế, ông Park đã từng phấn khởi khi theo kế hoạch, năm 2020 tuyển Việt Nam chỉ tập trung cho vòng loại World Cup 2022, nếu lịch thi đấu bị lùi lại thì trong năm 2021 ông và các học trò sẽ có quãng thời gian bận rộn khi liên tục thi đấu tại các giải trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Khi đó, mọi công việc sẽ dồn lại trong khoảng thời gian ngắn, bản thân ông Park và các học trò chắc chắn sẽ phải căng mình với công việc, khó đạt được kết quả tốt nhất.

Vị chiến lược gia của tuyển Việt Nam cũng từng thể hiện sự mệt mỏi khi dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân, công việc và quá trình hoạt động của tuyển Việt Nam trong thời gian qua. Quá trình thi đấu của các cầu thủ bị gián đoạn nhiều hơn. Điều đó có thể dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng tới phong độ của họ.

Việc hoãn các trận đấu trong khuôn khổ các giải đấu bóng đá vì dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng buộc phải làm, khó khăn của tuyển Việt Nam gặp phải cũng sẽ là khó khăn với bất kỳ đội bóng nào khác. Vì thế, nếu như mọi việc diễn ra đúng như theo kế hoạch vẫn là tốt hơn!

Vân Tùng