Tranh luận nóng

Ông Park có thành công với chiến thuật cực mới?

Chủ Nhật, 29/12/2019 13:57

(Bên lề trận đấu) - Ông Park đưa Trọng Hùng từ vị trí tiền vệ sở trường về đá hậu vệ cánh phải trong trận giao hữu với CLB Bình Dương.

Ngày 28/12/2019, U23 Việt Nam đã có chiến thắng 1 - 0 trong trận giao hữu với CLB Bình Dương trước khi sang Thái Lan thi đấu VCK U23 Châu Á, người lập công là tiền đạo Đức Chinh.

Điểm nhấn trong trận đấu ngày hôm qua là việc ông Park đã kéo tiền vệ Trọng Hùng về đá ở vị trí hậu vệ cánh phải và cầu thủ này đã thể hiện tốt những gì mà người thầy yêu cầu khi lên công, về thủ nhịp nhàng.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi ông Park dẫn dắt bóng đá Việt Nam đã kéo một tiền vệ về làm hậu vệ, trong bối cảnh hàng thủ của chúng ta không có sự phục vụ của Văn Hậu.

Đối với bóng đá hiện đại thì quyết định này của ông Park không phải là điều mới mẻ.

Thời kỳ Alex Ferguson còn dẫn dắt MU, ông đã đưa Valencia từ vị trí tiền vệ cánh phải về đá hậu vệ trong nhiều năm liền và gặt hái được vô số thành công.

Ong Park co thanh cong voi chien thuat cuc moi?
Ông Park đang tìm mọi phương án để khỏa lấp vị trí mà Văn Hậu để lại.

Tại Barca trước đây, Javier Mascherano xuất thân từ vị trí tiền vệ phòng ngự cũng được kéo về đá trung vệ và luôn đảm bảo được sự chắc chắn trước khung thành đội nhà.

Có thể thấy, ông Park đang áp dụng những tinh túy nhất của bóng đá hiện đại áp dụng cho các học trò làm hành trang tham dự VCK U23 Châu Á.

Đối thủ của chúng ta trong giải đấu này đều là những đội bóng có thể trạng tốt, vì thế yêu cầu hàng phòng ngự không chỉ có kỹ thuật hay mà còn phải có thể hình lý tưởng, cơ động, sẵn sàng trám vào vị trí mà động đội để lại trong trường hợp bất khả kháng.

Với lực lượng hiện tại của U23 Việt Nam, ngoài Trọng Hùng thì còn có Đức Chiến, Tấn Sinh... cũng có thể đá ở vị trí trung vệ, hậu vệ khi cần thiết. Điều này đã được thể hiện tại kỳ SEA Games vừa qua khi Tấn Sinh đá hậu vệ phải, Hoàng Đức đá ở vị trí tiền vệ phòng.

Với thể hình lý tưởng của mình, cả 2 cầu thủ này đã ngăn chặn tốt những đường tấn công bóng bổng từ phía đối phương.

Một vấn đề nữa cần đặt ra là nếu như ông Park sử dụng tiền vệ về đá vị trí hậu vệ thì chiến thuật sẽ được thay đổi từ 3-4-3 sang 3-5-2 để tăng cường khả năng kiểm soát bóng từ giữa sân và tạo thế phản công nhanh khi có cơ hội.

Hai năm qua, các cầu thủ tuyển Việt Nam đã quen với sơ đồ 3-4-3 khi tham gia các giải đấu lớn. Sơ đồ 3-5-2 mới được ông Park áp dụng trong một số trận đấu cuối cùng tại SEA Games 30 và tạo được những thành công nhất định.

Hy vọng với cái tài của mình, ông Park sẽ đưa bóng đá Việt Nam tiếp tục gặt hái được những thành công tại VCK U23 Châu Á sắp tới.

Văn Lâm