Tranh luận nóng

Ông Park đi châu Âu về trắng tay: Việt Nam đã khác

Thứ Tư, 08/05/2019 14:47

(Bên lề trận đấu) - Việc HLV Park Hang-seo không thể mang về cho đội tuyển gương mặt Việt kiều nào cho thấy tuyển Việt Nam chọn người tài đã ở một tầm khác.

Trong thời gian qua, VFF và HLV Park Hang-seo đã có những động thái "mở cửa" cho các cầu thủ Việt Kiều đang chơi rất hay ở nước ngoài như Filip Nguyễn hay Alexander Đặng có cơ hội trở về phục vụ cho tuyển Việt Nam.

Đáng chú ý trong đó, sau thời gian cân nhắc hàng loạt gương mặt và đánh giá sự tình hình nhân sự ở từng vị trí, ông Park Hang-seo đã có chuyến đi Na Uy trực tiếp xem tiền đạo Alexander Đặng thi đấu trong trận giữa CLB Nest-Sotra IL của cầu thủ gốc Việt này với Sandefjord.

Sau trận đấu, HLV Park Hang-seo trả lời truyền thông một cách bình thản: "Hiện nay, đội bóng của Alexander Đặng chỉ xếp ở vị trí thứ 6 của giải hạng 2 nên tôi cần phải theo dõi thêm trước khi đưa ra quyết định. Bản thân cầu thủ cũng cần phải có sự phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn”.

Nhận định về việc VFF và HLV Park Hang-seo mở cửa cho cầu thủ Việt kiều về nước, tờ Yonhaps của Hàn Quốc đánh giá:

"Để gia tăng tối đa sức mạnh cho ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã có kế hoạch để triệu tập các cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng ở châu Âu.

Việc đưa thêm những nhân tố này ngay trước thềm vòng loại World Cup 2022 sẽ gia tăng tính cạnh tranh cho ĐTQG Việt Nam và giúp họ mạnh lên đáng kể".

Ong Park di chau Au ve trang tay: Viet Nam da khac
Alexander Đặng chưa đủ tài năng để thuyết phục ông Park Hang-seo

Tờ báo Hàn Quốc nhận định không sai, nhưng chưa đủ. Nếu có sự tham gia của các cầu thủ Việt kiều, tuyển Việt Nam sẽ có sự bổ sung chất lượng từ những người được đào tạo bài bản, thi đấu thường xuyên ở môi trường bóng đá khắc nghiệt hơn, chuyên nghiệp hơn Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Park đã kết thúc chuyến công tác châu Âu trắng tay. Cầu thủ được ông kỳ vọng nhất, cầu thủ chơi ở vị trí mà Việt Nam thiếu nhất (tiền đạo), vẫn chỉ dừng lại ở tình trạng "để đó theo dõi thêm".

Không phải ông Park không đánh giá cao các cầu thủ Việt kiều, hay bênh vực các cầu thủ nội và sợ các trò cưng của ông mất suất. Điều duy nhất chiến lược gia này nhìn thấy là sự không phù hợp.

Ở đây có 2 yếu tố: Alexander Đặng chưa đủ tốt. Anh không ghi bàn và bị thay ra sớm ở trận đấu mà ông Park thị sát. Chuyện rơi phong độ hay không thể ghi bàn là chuyện bình thường với tất cả các cầu thủ chơi tấn công. Nhưng có lẽ, thái độ thi đấu, chất lượng chuyên môn của Đặng đã không thể thuyết phục được ông Park.

Thứ hai, Alexander Đặng có lẽ chưa phù hợp với lối đá và chiến thuật mà ông Park đã xây dựng ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Ông Park đã mất nhiều công sức để xây dựng và đưa đội hình này vào vận hành trơn tru, không có lý do khiến ông Park phải thay đổi để bộ máy ấy chỉ dành riêng cho một cầu thủ.

Ong Park di chau Au ve trang tay: Viet Nam da khac
Ông Park Hang-seo đã định hình được phong cách, lối chơi, hệ thống cho tuyển Việt Nam, các cầu thủ phải đáp ứng quy chuẩn đó

Hai yếu tố chuyên môn và chiến thuật ấy có thể gặp ở Alexander Đặng, và cũng có thể gặp ở tất cả các cầu thủ Việt kiều khác. Qua đó cũng chứng minh một vấn đề quan trọng: Đội tuyển Việt Nam hiện giờ đã rất khác.

Các chiến binh sao vàng có phong cách thi đấu, phong cách chiến thuật và lối đá, tất cả đã chứng minh được tính hiệu quả về thành tích và để lại nhiều hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ cũng như bạn bè quốc tế.

Thương hiệu ấy không phải xây dựng trong một sớm một chiều. Và cũng từ đó, chúng ta cũng có một tiêu chuẩn để tuyển chọn cầu thủ. Không phải cứ có phong độ cao, thi đấu xuất sắc là nghiễm nhiên có xuất vào tuyển. Câu chuyện này đã từng được nhìn thấy thời kỳ HLV Calisto và trở thành câu chuyện cảnh giác. Tất nhiên, ông Park Hang-seo không lặp lại sai lầm này.

Vấn đề nằm ở chỗ, khi đội tuyển đã thành hình, định hình được phong cách, đường lối xây dựng đội bóng thì làn sóng "khao khát cống hiến" của các cầu thủ Việt kiều mới xuất hiện.

Vì thế, họ phải tự phẩn đấu và tự chứng minh đủ khả năng đứng trong hàng ngũ những chiến binh sao vàng, chứ không hề có bất kỳ ngoại lệ hay đặc cách nào.

Hồng Hải