Tranh luận nóng

Thắng U22 Indonesia, U22 Việt Nam còn gặp kịch bản nào?

Thứ Ba, 03/12/2019 08:21

(Bên lề trận đấu) - Hai trận đấu tiếp theo của U22 Việt Nam cũng rất quan trọng, HLV Park Hang Seo cần đưa ra tính toán hợp lý để giành ngôi đầu bảng.

Sau trận thắng U22 Indonesia, thầy trò HLV Park Hang Seo mở toang cánh cửa vào bán kết. Trên lý thuyết U22 Việt Nam có thể đạt điểm số đa là 15 nếu vượt qua Singapore và Thái Lan 2 lượt trận tiếp theo. Đoàn quân của thầy Park đang nắm quyền tự quyết, bởi họ là đội duy nhất toàn thắng.

Tuy nhiên, trong bóng đá vẫn chưa thể chắc chắn rằng U22 Việt Nam có thể lên ngôi vương được không. Nguyên nhân đơn giản là xác suất 3 đội Việt Nam, Indonesia và Thái Lan cùng đạt 12 điểm là hoàn toàn khả thi. Indonesia chỉ còn gặp U22 Brunei và Lào nên nhiều khả năng sẽ giành trọn 6 điểm.

Đến lúc đó, thầy trò HLV Indra Sjafri có 4 trận thắng, 1 trận thua. Tương tự U22 Thái Lan nhiều khả năng dốc toàn lực đả bại Lào và Việt Nam để đạt 12 điểm. Dĩ nhiên xác suất này chỉ xảy ra trong trường hợp U22 Việt Nam chẳng may sẩy chân trước Thái Lan ở lượt trận cuối cùng diễn ra vào ngày 5/12.

Còn về trước mắt, U22 Việt Nam vẫn còn trận đấu với U22 Singapore. Nếu đoàn quân áo đỏ chẳng may để thua thì U22 Việt Nam buộc phải thắng U22 Thái Lan nếu muốn giành quyền tự quyết.

Thang U22 Indonesia, U22 Viet Nam con gap kich ban nao?
U22 Việt Nam vẫn có khả năng bị loại nếu hai lượt trận thi đấu sau không thể hiện được tốt.

Trong trường hợp U22 Việt Nam thắng U22 Singapore, thua U22 Thái Lan thì tấm vé đi tiếp nhiều khả năng sẽ được quyết định dựa trên hiệu số bàn thắng bại. U22 Thái Lan có lợi thế với hiệu số +8, U22 Việt Nam đang có hiệu số +12.

Giả sử chúng ta chỉ thắng U22 Singapore 2-0, sau đó thua U22 Thái Lan 1-0, trong khi U22 Thái Lan thắng Lào 5-0 còn U22 Indonesia thắng U22 Lào và U22 Brunei với tổng hiệu số +12, U22 Việt Nam sẽ bị loại.

Nhưng với những gì mà thầy trò HLV Park đã thể hiện suốt trong những trận vừa qua, NHM bóng đá nước nhà hoàn toàn có thể tự tin vào kịch bản U22 Việt Nam sẽ thắng U22 Singapore, sau đó có thể thắng hoặc hoà U22 Thái Lan thì chúng ta có thể đi tiếp với ngôi đầu bảng.

Nên nhớ, vào SEA Games 29, U22 Việt Nam đã không thua trong 4 lượt trận đầu tiên ở vòng bảng nhưng chỉ 1 trận thua ở lượt đấu cuối trước Thái Lan, đoàn quân áo đỏ đã phải xách vali về nước.

Theo quy định của SEA Games 30, khi 2 hoặc nhiều hơn các đội bằng điểm nhau tại vòng bảng, thứ tự các đội này sẽ được phân loại lần lượt theo các tiêu chí thành tích hiệu số bàn thắng - thua, số bàn thắng ghi được và sau đó mới đến thành tích đối đầu trực tiếp.

U22 Việt Nam vẫn có cửa bị loại nếu thua 1 trong 2 trận đấu cuối, và có chỉ số phụ hiệu số bàn thắng bại thấp hơn U22 Indonesia và U22 Thái Lan. Bởi vậy, nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang Seo là có được ít nhất 4 điểm trong 2 lượt trận cuối để giành vé vào bán kết SEA Games 30.

Thầy Park có lẽ vẫn chưa thể an tâm được, và cần nâng cao tinh thần toàn đội để giành kết quả tốt nhất sau hai lượt trận tiếp theo trước hai đối thủ mạnh, đặc biệt là trong trường hợp nhiều cầu thủ U22 Việt Nam gặp phải chấn thương sau 3 trận đấu vừa qua.

Những ca chấn thương liên tiếp đã cho thấy nỗi lo lắng của ông Park trước khi SEA Games diễn ra là không hề thừa. Mật độ thi đấu quá dày (2 ngày/trận), lực lượng cầu thủ mỏng (chỉ được đăng ký 20 người) lại cộng thêm việc phải thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo khiến các cầu thủ vừa khó đảm bảo được nền tảng thể lực, vừa phải đối mặt với nhiều nguy cơ gặp chấn thương.

Hơn nữa, những ca chấn thương hầu hết đang tập trung ở hàng thủ - nơi vốn là điểm tựa trong chiến thuật của HLV Park Hang Seo.

Hoàng Ngọc