Tranh luận nóng

Truyền thông Trung Quốc thừa nhận thành công bóng đá Việt Nam

Thứ Năm, 22/10/2020 16:46

(Bên lề trận đấu) - Trong quá khứ, bóng đá Trung Quốc chưa từng thua Việt Nam. Nhưng bây giờ Trung Quốc cần phải học cách phát triển bóng đá của Việt Nam.

Ngày 21/10/2020, tờ Sina Sports đăng tải bài viết “Những điều mà chúng ta cần học hỏi từ bóng đá Việt Nam” kể về tình yêu bóng đá Việt Nam của một blogger Trung Quốc, thông qua đó cũng đưa ra chiến lược phát triển bóng đá nước nhà cần phải học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam.

Bài báo này viết rằng, trong quá khứ, bóng đá Trung Quốc chưa bao giờ để thua Việt Nam ở các cấp độ khác nhau. Nhưng trong vòng 4 năm trở lại đây, tuyển Trung Quốc liên tiếp thua khi đối đầu trực tiếp với tuyển Việt Nam hoặc Thái Lan.

So sánh nền bóng đá giữa 2 nước, bài báo thể hiện, giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Đầu tiên đến từ việc người dân cả 2 nước đều hâm mộ bóng đá tới cuồng nhiệt.

Truyen thong Trung Quoc thua nhan thanh cong bong da Viet Nam
Bóng đá Trung Quốc đang đi sau Việt Nam tại các giải đấu trong khu vực.

Về tổ chức các giải đấu trong nước thì dường như Việt Nam vẫn đang đi sau so với Trung Quốc. Nhưng nhờ vào định hướng đào tạo đúng đắn mà trong vòng 5 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam trở thành một thế lực lớn ở Châu Á.

Bắt đầu từ việc Học viện bóng đá HAGL liên kết với CLB Arsenal (Vương quốc Anh) trong công tác đào tạo trẻ. Rồi đến hàng loạt trung tâm đào tạo bóng đá khác liên kết với CLB lớn trên thế giới như Manchester City, Juventus... để phát triển.

Đó là hướng đi đúng và đưa bóng đá Việt Nam gặt hái được thành công tại VCK U23 Châu Á, SEA Games, ASIAD.

Trong khi đó, Trung Quốc lại liên tiếp thất bại tại các đấu trường khu vực. Mặc dù trong những năm qua, các đội bóng của Trung Quốc đã đổ "bom tiền" vào thị trường chuyển nhượng để đưa về những cầu thủ đình đám trên thế giới với giá hàng chục triệu USD, kèm theo mức lương ngang ngửa với các siêu sao như Ronaldo, Messi đang được hưởng.

Tuy nhiên, có 1 điểm chung thấy rằng, sau khi các cầu thủ nổi tiếng về thi đấu tại Trung Quốc một thời gian đều cảm thấy chán nản với nền bóng đá nơi này mà tìm cách chuyển đi, chấp nhận nhận lương ít hơn nhưng nền bóng đá phát triển cạnh tranh và chuyên nghiệp hơn.

Điều đó có thể thấy, bóng đá Trung Quốc không thiếu tiền nhưng lại đang thiếu đi sự chuyên nghiệp, việc phát triển chưa tạo ra sự cạnh tranh cho các cầu thủ trong nước.

Hơn nữa, cách phát triển bóng đá của Trung Quốc đang không chú trọng tới công tác đào tạo trẻ mà lại theo hướng "ăn xổi", với mục đích làm hình ảnh nhiều hơn là chất lượng chuyên môn.

Điều này cũng giống như bóng đá Việt Nam thời kỳ đầu thương mại hóa vào giai đoạn 2005 - 2010 khi mà liên tục nhập tịch các cầu thủ ngoại nhưng mà sau đó cũng phải hạn chế vì kìm hãm phát triển cầu thủ nội địa.

Kể từ năm 2015, rất hiếm có đội bóng V-League nào sở hữu nhiều hơn một cầu thủ nhập tịch. Thậm chí 4 năm qua, có đến 4-6 đội không có cầu thủ nhập tịch trong đội hình.

Chính vì thế, tờ Sina Sports đã khuyên bóng đá Trung Quốc nên học hỏi điều này từ bóng đá Việt Nam.

Vân Tùng