Tranh luận nóng

Vì sao VPF bàn mãi chuyện đá tập trung V-League 2020?

Thứ Tư, 01/04/2020 11:35

(Bên lề trận đấu) - Mặc dù nhiều đội bóng phản đối đá V-League 2020 tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng VPF vẫn bàn đi bàn lại vấn đề này.

Ngày 31/3/2020, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VFF) cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có cuộc họp bàn với đại diện 13/14 đội bóng về việc tổ chức V-League 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam. Cuộc họp này chỉ thiếu vắng duy nhất đại diện của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Đội này cho rằng, việc họp bàn giải VĐQG trong tình cảnh này không phù hợp.

Trong cuộc họp, phương án mà VPF đề xuất là tổ chức  V-League 2020 thi đấu tại 7 SVĐ phía Bắc, không có khán giả và chỉ có khoảng 100-200 người làm nhiệm vụ. Việc đá tập trung ở 7 SVĐ phía Bắc là để hạn chế di chuyển bằng máy bay.

Sau cuộc thảo luận kéo dài, VPF nhận được sự ủng hộ của 8 CLB. Ba đội phản đối là Nam Định, Quảng Nam và SHB Đà Nẵng, thậm chí đại diện Quảng Nam và SHB.Đà Nẵng còn nêu ra phương án LS V-League 2020 không có đội xuống hạng.

Vi sao VPF ban mai chuyen da tap trung V-League 2020?
VFF và VPF vẫn tổ chức họp mà không cần đến HAGL.

Hai CLB Sài Gòn và Bình Dương chưa đưa ra quan điểm ủng hộ hay không ủng hộ, dù đề nghị BTC giải có hỗ trợ về kinh phí nếu thi đấu tập trung ở khu vực phía Bắc.

Sau khi có tổng hợp ý kiến từ CLB, VPF báo cáo VFF, Tổng cục TDTT để chốt phương án cuối cùng cho V-League.

Vấn đề tổ chức V-League 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 được VPF đưa ra trong thời gian qua vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá, nhưng VPF vẫn liên tục nhắc lại vấn đề này bằng nhiều cuộc lấy ý kiến đại diện các CLB mà chưa chốt phương án cuối cùng.

Mặc dù ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF lên tiếng giải thích, việc lấy ý kiến từng CLB về việc tổ chức V-League 2020 là để tránh bị mang tiếng là "thụ động" chứ không phải ép các CLB đá trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng, đằng sau đó là vấn đề tài chính liên quan đến giải đấu.

VPF được vận hành dựa trên nguồn tài chính đến từ tổ chức thi đấu chứ không có kinh doanh gì khác nên không giải đấu là không có ngân sách hoạt động, trong khi vẫn phải làm nghĩa vụ với VFF.

Năm nay, sau khi nhãn hàng Wake-up 247 rút lui, phải rất nỗ lực V-League mới tìm được nhà tài trợ LS đến từ Hàn Quốc. Nhưng nếu V-League 2020 không diễn ra, chẳng có cơ sở nào để nhận tiền tài trợ. Tức là hiện tại không có tiền, thì chưa chắc mùa giải 2021 có nhà tài trợ nào mới sau một năm bóng đá nội địa không hoạt động.

Ngoài ra, các nguồn thu đến bản quyền truyền hình, hợp đồng quảng cáo, tiền % bán vé từ các đội bóng cũng bị ảnh hưởng. Tuy không có con số thống kê cụ thể của VPF về số tiền này nhưng đây được cho là nguồn thu chính của VPF từ khi được thành lập.

Theo thống kê của các giải đấu bóng đá ở các nước trên thế giới, số tiền từ giải VĐQG mang lại không hề nhỏ. Đơn cử như tại giải VĐQG Nhật Bản, riêng tiền bản quyền truyền hình đã lên tới gần 200 triệu USD, còn tại giải Ngoại hạng Anh số tiền này còn khổng lồ hơn khi lên tới hơn tỷ USD.

Ở Việt Nam, dù không thể so sánh được với những nền bóng đá phát triển trên thế giới nhưng số tiền từ các giải đấu chuyên nghiệp đem lại cũng không hề nhỏ so với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Còn nhớ vào năm 2012, khi lần đầu tiên VFF trao quyền tổ chức các giải đấu cho VPF, VFF cũng đã chuyển giao luôn cho VPF các hợp đồng tài trợ cũ, bao gồm khoảng 30 tỷ đồng tài trợ giải V-League của nhà tài trợ Eximbank (hợp đồng 3 năm có giá trị 90 tỷ đồng), và khoảng hơn 10 tỷ đồng của nhà tài trợ Tôn Hoa Sen cho giải hạng Nhất. Như vậy, số tiền thu được tổng cộng là khoảng 50 tỷ đồng.

Đến cuối mùa giải năm đó, ông Võ Quốc Thắng là chủ tịch VPF đã lên tiếng cho biết, sau khi trừ các khoản chi cho công tác tổ chức giải, trong tài khoản của VPF ước tính có khoảng 30 tỷ đồng. Thời điểm đó, theo ông Thắng, dự kiến nguồn thu của VPF trong năm 2016 là 131 tỷ đồng.

Trải qua thời gian, chắc chắn số tiền của thu về của VPF trong những năm sau này còn cao hơn thế. Chính vì vậy, nếu như V-League 2020 bị tạm dừng thì một khoản tiền không nhỏ này cũng sẽ chưa hẹn ngày gặp lại.

Vân Tùng