Tranh luận nóng

Võ sư Flores tái đấu Tuấn "hạc": Gỡ lại danh dự

Thứ Ba, 10/10/2017 07:55

(Bên lề trận đấu) - Trận tái đấu giữa võ sư Flores và Tuấn "hạc" có tính chất ăn thua bởi ông Flores trọng danh dự nên thất bại một lần sẽ muốn đấu lại.

Quanh chuyện võ sư Vịnh Xuân - Pierre Francois Flores muốn quay lại Việt Nam để đấu với võ sư Vịnh Xuân - Phạm Anh Tuấn (hay còn gọi là Tuấn "hạc"), trao đổi với Đất Việt, võ sư Karate - Đoàn Bảo Châu, người từng thất bại trong cuộc tỷ thí với võ sư Flores hồi tháng 7 vừa qua cho rằng, trận tái đấu với Tuấn "hạc" này có tính chất ăn thua nhiều hơn là giao lưu trao đổi võ học.

"Tôi đã xem trận đấu giữa hai người nhiều năm trước thì có tính ăn thua, trận đấu sắp tới đây cũng có tính chất như vậy. Bởi những người học võ thường trọng danh dự nên bị thua như vậy sẽ muốn đấu lại để kiểm chứng trình độ qua bao năm luyện tập", võ sư Châu cho hay.

Theo vị võ sư Karate này, người tập võ đã mất công sức tập luyện mà trình độ kém, thua thì có ý định phải làm lại, đây cũng là động lực để họ tiếp tục tập luyện.

Vo su Flores tai dau Tuan
Võ sư Đoàn Bảo Châu (phải) cho rằng trận tái đấu giữa võ sư Flores và Tuấn "hạc" mang tính chất ăn thua.

Khi được hỏi vì sao ông Flores không cho đệ tử cưng của mình thay mình thi đấu với võ sư Tuấn "hạc", ông Châu cho rằng như vậy là không hợp với quan niệm thông thường và lễ nghĩa trong võ thuật.

"Hai người đẳng cấp ngang nhau, nếu ông Flores cho môn sinh của mình ra thi đấu thì ông Tuấn "hạc" không đồng ý, bởi nó không theo quan niệm thông thường và không hợp lễ nghĩa trong võ thuật", võ sư Đoàn Bảo Châu nhận định.

Xét về khả năng thắng thua trong trận tái đấu sắp tới của hai vị võ sư Vịnh Xuân này, vị võ sư Karate cho rằng khó có thể biết trước được ai thắng ai thua.

"Chuyện thắng thua này còn tùy thuộc vào sự tập luyện trong những năm qua của hai người, nhưng nếu so sánh về thể lực thì hai người tương đương nhau nên khó mà có thể nói được ai thắng ai", võ sư Châu nói.

Trước những ý kiến cho rằng võ sư Flores có lối đánh giống võ tự do hơn là kỹ thuật của Vịnh Xuân để giao lưu với các võ sư Việt Nam vừa qua, võ sư Đoàn Bảo Châu cho rằng điều đó không quan trọng, bởi khi đấu đối kháng thì nó sẽ khác với những gì đã tập luyện hàng ngày.

"Thi đấu đối kháng trong võ thuật thì gần như các môn phái đều như nhau. Nó cũng chỉ có các đòn đấm và đá, quan trọng là người ta kết hợp thế nào và cách họ đánh ra sao", ông Châu kết luận.

Tuy nhiên trái ngược ý kiến với võ sư Châu, chuẩn võ sư Vovinam - Bùi Tuấn Đạt cho rằng đây không phải trận đấu mang tính ăn thua, bởi hai người đã từng giao đấu với nhau nhiều lần. Thậm chí võ sư Flores cũng từng giao lưu với nhiều CLB võ thuật khác ở Việt Nam trước đây.

"Ông Flores này giao lưu không hề muốn trù dập ai mà chỉ đấu để học hỏi và kiểm chứng khả năng của mình. Trước đây ông ấy từng đi giao lưu với nhiều CLB võ thuật", chuẩn võ sư Bùi Tuấn Đạt cho hay.

Đồng tình với ý kiến này, võ sư Bạch Ngọc Quảng - Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho rằng ông Flores là một người ham học hỏi, có đam mê với võ thuật nên ông ta đi giao lưu với nhiều người để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Kiều Oanh