Tranh luận nóng

Báo Thái bất ngờ giải mã sức mạnh tuyển Việt Nam

Thứ Bảy, 14/12/2019 13:57

(Bình luận bóng đá) - Tờ báo của Thái Lan đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam có thể thống trị Đông Nam Á.

Tờ Smmsport (Thái Lan) mới đây đã lý giải nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam thống trị Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Theo tờ báo này, một trong những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam thống trị Đông Nam Á chính là vì các cầu thủ Việt Nam luôn thi đấu đầy nhiệt huyết và tràn đầy khao khát giành chiến thắng.

"Ở mỗi trận đấu mà chúng ta theo dõi, tuyển Việt Nam luôn vào sân thi đấu với sự khao khát, bất kể họ gặp đối thủ nào. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam luôn tràn đầy quyết tâm giành chiến thắng, dù cho họ gặp những đối thủ có trình độ cao hơn. Có thể nói tuyển Việt Nam không hề e ngại trước sức mạnh hay tên tuổi của đối thủ mà họ gặp.

Các cầu thủ Việt Nam cũng luôn thể hiện quyết tâm của mình trên sân tập cũng như khi thi đấu. Chính điều này khiến họ luôn tràn đầy sức mạnh để đương đầu với những đối thủ của mình. Và có thể đây là điểm khác biệt giữa cầu thủ Việt Nam và Thái Lan. Dường như các cầu thủ Thái Lan vô địch quá nhiều lần nên họ đã thiếu quyết tâm cũng như động lực thi đấu", tờ Smmsport viết.

Bao Thai bat ngo giai ma suc manh tuyen Viet Nam
Báo Thái Lan thừa nhận Việt Nam thống trị bóng đá Đông Nam Á.

Tờ Smmsport cũng nhận định rằng chính sự tự tin của các cầu thủ Việt Nam đã giúp họ giành được nhiều thành công ở các giải đấu khu vực. Điều này cũng phản ánh sự khác biệt giữa thế hệ cầu thủ Việt Nam cách đây 10 năm với lứa cầu thủ hiện tại. Những cầu thủ Việt Nam trong quá khứ rất giỏi nhưng họ không tiến xa ở các giải đấu lớn. Nguyên nhân bởi họ thiếu sự tự tin khi thi đấu với những đối thủ trong khu vực. Vì thế mà thành tích thi đấu của họ không được cải thiện nhiều.

Nguyên nhân tiếp theo mà tờ báo Thái Lan đề cập đến chính là việc Việt Nam đã phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Việt Nam đã chú trọng đầu tư vào nền tảng, hệ thống, đặc biệt là việc đào tạo cầu thủ trẻ. Điều này mất nhiều thời gian nhưng nó mang lại sự ổn định. Và cuối cùng, bóng đá Việt Nam đã thu được quả ngọt như hiện tại.

Theo Smmsport, những cầu thủ Việt Nam trong đội hình hiện tại gắn bó với nhau trong khoảng thời gian dài nên thi đấu rất ăn ý ở trên sân. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến thành công của tuyển Việt Nam ở khu vực.

Tờ báo Thái Lan cũng khẳng định vai trò không thể thiếu của chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. "Tuyển Việt Nam cần được dẫn dắt bởi một HLV có đam mê và ý tưởng. Và không thể phủ nhận rằng dưới sự chỉ đạo của HLV người Hàn Quốc, Park Hang Seo, các cầu thủ Việt Nam đã được lắp ráp, kết nối với nhau trong một sơ đồ chiến thuật hợp lý, khiến họ trở thành một tập thể mạnh mẽ và hoàn hảo", tờ Smmsport viết.

Trước đó, tờ Thai Rath còn thẳng thắng chỉ ra rằng, các đội tuyển Thái Lan đang thực sự tụt hậu so với Việt Nam, cả về bóng đá nam lẫn nữ.

"SEA Games 2019 tại Philippines phản ánh thất bại toàn diện của các đội tuyển Thái Lan - cả nam và nữ. Quan trọng hơn, ngay bây giờ, chúng ta đang bị đối thủ chính Việt Nam vượt mặt", tờ báo Thái thừa nhận.

"Đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo được xây dựng trên nền tảng những cầu thủ thi đấu với nhau từ khi còn nhỏ. Đội tuyển Việt Nam hiện nay là sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều cầu thủ trong độ tuổi 23.

Điều này cũng đồng nghĩa, họ là đội bóng được cơ cấu để càn quét thành công trong tương lai lâu dài. Nhìn lại các đội tuyển Thái Lan do HLV Akira Nishino xây dựng, mọi thứ chưa được định hình. Những người mới xuất hiện rất nhiều, nhưng không có ổn định", Thai Rath nhận định.

Thai Rath cho rằng, giải VĐQG  Thái Lan rất cần, và đang cố gắng tìm kiếm cầu thủ thuộc đội tuyển Việt Nam để chuyển nhượng. Tuy nhiên, hiếm cầu thủ Việt Nam nào chấp nhận sang Thai League.

"Thực sự, nếu không phải những thương vụ liên quan đến thương mại, các cầu thủ giỏi của Việt Nam quan tâm hơn với V-League. Không có cầu thủ Việt Nam muốn sang Thái Lan ở thời điểm này. Hoặc, có vẻ như giải Thai League không còn trong suy nghĩ của họ như trước đây", tờ báo của Thái Lan phân tích.

Việc truyền thông Thái Lan liên tục đề cập đến sức mạnh của tuyển Việt Nam cho thấy, Thái Lan đã không còn coi Việt Nam là đối thủ cửa dưới. Nói cách khác, người Thái đã phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc sức mạnh của Việt Nam để tìm ra hướng đi mới.

Tùy Phong