Tranh luận nóng

Giải cứu Văn Lâm khỏi Thái Lan: 30 tỷ để về đâu?

Thứ Hai, 16/03/2020 08:57

(Bình luận bóng đá) - Nhiều đội bóng ở Nga và Nhật Bản muốn chi gần 30 tỷ đồng giải cứu Văn Lâm thoát cảnh dự bị ở Muangthong, điều này có thành hiện thực?

Tương lai của thủ môn Văn Lâm tại CLB Muangthong bỗng nhiễn trở lên mù mịt bởi sự xuất sắc của người đồng đội Somporn Yos. Trong hai trận đấu gần nhất, Văn Lâm đã phải ngồi trên ghế dự bị, anh cũng không có mặt trong buổi tập mới đây của CLB khiến nhiều người hâm mộ lo lắng cho vị trí chính thức của thủ thành tuyển Việt Nam.

Trong quãng thời gian này, người đại diện của Văn Lâm úp mở khả năng thủ thành này có thể sẽ chuyển sang Nga hoặc Nhật Bản thi đấu khi có nhiều CLB sẵn sàng chi ra 1,2 triệu USD (khoảng 28 tỷ đồng) để chiêu mộ.

Văn Lâm sang Muangthong chơi bóng vào đầu năm 2019, khi đó, CLB đến từ đất nước Thái Lan đã chi ra 500.000 USD để mua đứt thủ thành này từ CLB Hải Phòng. Trong điều khoản đã ký với Muangthong, số tiền giải phóng hợp đồng của Văn Lâm bằng đúng với mức phí chuyển nhượng, vào khoảng 11,5 tỷ đồng.

Giai cuu Van Lam khoi Thai Lan: 30 ty de ve dau?
Văn Lâm đang phải chịu cảnh dự bị ở Muangthong.

Nếu thông tin CLB của Nga hoặc Nhật Bản sẵn sàng chi ra gần 30 tỷ đồng để giải cứu Văn Lâm thì khả năng lớn Muangthong sẽ gật đầu chuyển nhượng.

Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng, Văn Lâm sẽ gặp khó khăn lớn khi sang Nga hoặc Nhật Bản chơi bóng bởi hai đất nước này có môi trường bóng đá ở đẳng cấp cao so với giải Thai-League hay V-League. Nếu Văn Lâm sang hai đất nước này chơi bóng, liệu có hòa nhập được vào lối chơi đó?

Còn nhớ, bóng đá Việt Nam từ trước đến nay cũng đã có 03 trường hợp sang Nhật thi đấu bao gồm cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh (Consadole Sapporo); Công Phượng (Mito Hollyhock) và Tuấn Anh (Yokohama F.C).

Vậy nhưng, ngoài Công Vinh ra thì hai trường hợp được NHM Việt Nam cực kỳ mong đợi là Tuấn Anh và Công Phượng lại thi đấu không thành công vì đây chỉ là hai bản hợp đồng mang tính thương mại. Bởi vậy, thông tin Văn Lâm có thể sẽ sang Nhật thi đấu khiến NHM vừa hào hứng lại vừa lo lắng.

Vào cuối năm 2019, một đội bóng của Nhật Bản cũng từng liên hệ với Văn Lâm bày tỏ ý định chiêu mộ. Tuy nhiên sau đó, đội bóng này đã lựa chọn một thủ môn khác người Thái Lan thay vì Văn Lâm.

Một trong những lý do khiến Văn Lâm không dược lựa chọn là điểm yếu trong khả năng chơi chân của thủ thành này. Với một môi trường ưa chuộng bóng ngắn, phối hợp nhỏ và triển khai từ sân nhà như J.League thì điểm yếu của Văn Lâm sẽ trở thành tử huyệt.

Tương tự, tại giải VĐQG Nga, nơi có nền bóng đá tiệm cận với những đội bóng hàng đầu Châu Âu hơn cả thì việc Văn Lâm sang đây thi đấu là cơ hội tốt để anh có thể cọ xát, nâng cao trình độ cho bản thân. Tuy nhiên, Văn Lâm từng có thời không cạnh tranh được vị trí chính thức tại Nga và phải chuyển về Việt Nam thi đấu.

Chàng thủ môn mang hai dòng máu Nga - Việt thi đấu ổn định, ít mắc sai lầm nhưng điểm yếu về kỹ năng xử lý bóng bằng chân đã khiến anh khó có thể theo kịp với bóng đá hiện đại, nơi mà thủ môn thường xuyên phải nhận những cú truyền về và mở ra một hướng tấn công mới cho các đồng đội.

Nhiều ý kiến chuyên môn cho rằng, nếu rời Thái Lan thì Văn Lâm nên quay trở lại Việt Nam thi đấu. Tuy nhiên, đây sẽ là dấu mốc đánh dấu một sự thất bại cho chính cầu thủ này, bởi ra đi trong tâm thế của một "kép phụ" trong màu áo Muangthong.

Mặc dù vậy, nếu Văn Lâm không sớm đưa ra quyết định cho tương lai của mình thì có khi anh còn mất luôn vị trí chính thức ở tuyển Việt Nam bởi nếu không được thường xuyên ra sân thi đấu, cảm giác bóng của anh sẽ bị ảnh hưởng đi rất nhiều như đã từng xảy ra với Công Phượng hay Tuấn Anh.

Vân Tùng