Tranh luận nóng

Ông Park sẽ dùng sở trường để hạ người Thái?

Thứ Ba, 26/03/2019 09:14

(Bình luận bóng đá) - HLV Park Hang Seo khó lòng bỏ sở trường để dùng sở đoản đối chọi với đội bóng được đánh giá cao như U23 Thái Lan.

U23 Việt Nam buộc phải thắng U23 Thái Lan mới có ngôi nhất bảng cùng chiếc vé chính thức dự vòng chung kết U23 châu Á. Nếu cầm hòa thì cả hai sẽ có cùng 7 điểm nhưng U23 Việt Nam xếp sau do kém hiệu số bàn thắng bại.

Khi ấy, thầy trò ông Park vẫn phải chờ kết quả của các bảng khác để lọt vào nhóm năm đội nhì bảng tốt nhất. Đặt trường hợp thua tuyển U23 Thái Lan, cơ hội cho U23 Việt Nam là rất thấp hoặc không có.

Chính vì thế, HLV Park Hang-seo sẽ phải rất nỗ lực tìm cách qua mặt người Thái để chắc suất, hơn là thấp thỏm chờ chiếc vé vớt may rủi. Duy có điều, khả năng giành chiến thắng trước U23 Thái Lan của các tuyển thủ U23 Việt Nam là không cao, nếu nhìn vào những ván bài ngửa đã lật sau hai trận ra quân.

Ong Park se dung so truong de ha nguoi Thai?
U23 Thái Lan đang thể hiện sức mạnh đáng sợ.

Chính thầy Park đã thú nhận, ông không hài lòng về cách chơi của các học trò trong trận thắng nhọc nhằn U23 Indonesia 1-0 nhờ cú đánh đầu may mắn của Triệu Việt Hưng ở giây cuối cùng.

Nếu trận trước U23 Việt Nam bị U23 Indonesia cầm hòa 0-0 thì chỉ có một con đường duy nhất là thắng U23 Thái Lan. Điều này sẽ mang đến những áp lực lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo trong bối cảnh phải đá theo cách của người Thái.

Nhưng bây giờ, ông Park có thể chọn cách đá cho U23 Việt Nam khi không phải nhất thiết lao lên chơi tất tay giành 3 điểm trước U23 Thái Lan. Đá áp đặt đối thủ không phải là phong cách chơi của HLV Park Hang Seo.

Tuyển Việt Nam từng chấp nhận nhường cả thế trận cho Malaysia tại AFF Cup 2018 là ví dụ. Điều quan trọng là ông Park biết cách có kết quả tốt nhất khi đụng các đối thủ mạnh.

Nếu nhìn màn trình diễn của U23 Việt Nam trước U23 Indonesia thì thực sự khó thắng U23 Thái Lan. Trường hợp này xảy ra khi ông Park chơi tất tay, đá tấn công đối thủ. Nguyên nhân có lẽ được phơi bày đầy đủ với hình ảnh thiếu gắn kết và đột biến trong tấn công của U23 Việt Nam trước U23 Indonesia.

U23 Việt Nam bây giờ đang trong giai đoạn vừa đá vừa xây, chưa có nhiều thời gian để tạo ra sự gắn kết như một năm trước. Điều này không khó hiểu vì ông Park đã không còn lứa Công Phượng, những cầu thủ chơi với nhiều ở rất nhiều cấp độ. Những nhân tố mới cần thời gian để chơi ăn ý và gắn kết.

Ong Park se dung so truong de ha nguoi Thai?
Chơi tất tay U23 Việt Nam cũng khó có 3 điểm trước U23 Thái Lan

U23 Việt Nam đang có nhiều cầu thủ có thể hình rất đẹp và giỏi về khả năng phòng ngự. Đây sẽ là lợi thế cho ông Park nếu xác định đá phòng ngự phản công trước U23 Thái Lan.

Xét về yếu tố tinh thần, HLV Park Hang Seo đã sớm dự tính từ đầu với những phát biểu về chuyện bóng đá Việt Nam không còn ngán Thái Lan, thậm chí là trên tầm. Các cầu thủ Việt Nam cũng đồng loạt lên tiếng không hề e ngại Thái Lan.

Điểm quan trọng nhất chính là HLV Park Hang Seo - cao thủ dùng quân và cách chơi trước các đội bóng được đánh giá mạnh. Ông Park rất giỏi phá lối chơi của đối thủ và đá trong thế xác định không thua, nhất là đụng các đối thủ có sở trường chơi tấn công.

Với một nhà cầm quân giỏi như ông Park, U23 Việt Nam sớm lên tinh thần để chuẩn bị cho cuộc đấu ‘sống còn’ với Thái Lan. Và chuyện không thua Thái Lan với HLV Park Hang Seo có lẽ là chuyện nhỏ khi những đối thủ như U23 Nhật Bản, U23 Úc… cũng từng bị U23 Việt Nam hạ đẹp.

Trên bảng xếp hạng các đội xếp thứ 2, U23 Việt Nam đứng thứ 9/11 đội nhưng vào lượt đấu cuối cùng, hầu hết các đội bóng nhất nhì mỗi bảng sẽ gặp nhau. Thế nên, chỉ cần thủ hoà Thái Lan, U23 Việt Nam vẫn sáng cửa vào vòng chung kết giải U23 châu Á 2020.

H.D