Tranh luận nóng

Flores tái đấu Tuấn hạc, võ sư Việt nóng mặt

Thứ Hai, 23/10/2017 09:36

(Môn khác) - Pierre Francois Flores từ chỗ được nhiều người ủng hộ giờ đây lại hứng nhiều chỉ trích vì nhùng nhằng chuyện ân oán, vạch mặt ở Việt Nam.

'Hành xử hiếu chiến'

Tuy chiến thắng võ sư Karate Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh, để lại được không ít danh tiếng ở Việt Nam, nhưng Flores có vẻ vẫn canh cánh khá nhiều chuyện khi trở lại Canada.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với báo chí Canada, Flores vẫn không quên nhắc đến tên võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt và chuyện ân oán hồi năm 2009 với võ sĩ Phạm Anh Tuấn (hay còn gọi là Tuấn hạc).

Ông lần nữa châm biếm việc võ sư Kiệt bặt vô âm tín khi ông đến Việt Nam và bày tỏ sự buồn phiền vì còn chưa tái đấu được Tuấn hạc. Theo Flores, trận thua ở Hà Nội hồi năm 2009 là việc còn dang dở của ông, và ông cần kết thúc nó trong tương lai gần.

Với tiết lộ sẽ còn quay lại Việt Nam để tái đấu võ sĩ Vịnh Xuân thành danh với bài Hạc quyền, Flores không chỉ tiếp tục khiến dư luận quan tâm mà còn khiến nhiều võ sư Việt bất bình.

Chia sẻ cái nhìn đối với võ sư Canada, võ sư Bạch Ngọc Quảng (của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam) cho rằng, cách hành xử của Flores là cách hành xử hiếu chiến.

Flores muốn giao lưu, học hỏi võ thuật trên tinh thần thượng võ là tốt, tuy nhiên ông thách đấu tùm lùm, gây ồn ào, lôi kéo cả cộng đồng vào vấn đề của mình.

Võ sư Canada cũng không chờ đợi một giải đấu hay liên kết với cơ quan tổ chức giải đấu nào, tùy tiện giao lưu với võ Việt. Khi giao đấu, Flores không sử dụng chiêu thức Vịnh Xuân nhiều mà dùng lối đánh võ tự do, che đậy trình độ.

Theo ông Quảng thì có thể Flores làm vậy để thăm dò đối thủ. Võ sư Canada giấu bài khi gặp võ sĩ yếu thế hơn mình, có lẽ khi gặp được đối thủ thực sự, có thể ngang hàng hoặc trên cơ như Tuấn hạc, hay Cung Lê thì mới tung đòn.

Hơn thua với Tuấn hạc

Flores tai dau Tuan hac, vo su Viet nong mat
Tuấn hạc và Pierre Francois Flores

Theo nhiều người, Flores coi trọng chuyện thắng thua với võ sĩ Phạm Anh Tuấn khi ông không cam chịu việc bị thua vào năm 2009, liên tục muốn tái đấu.

Dù trận đánh 8 năm trước chỉ là trận giao lưu bình thường, không có gì to tát nhưng Flores vẫn canh cánh trong lòng. Võ sư Canada nói rằng, ông ghi nhớ vì trận đấu ấy, ông bị sập bẫy của Tuấn hạc (do võ sĩ Tuấn mời ông uống cà phê trước khi so tài khiến ông bị say nên mới thua).

Song, phía Tuấn hạc lại nói rằng, cả trước và sau trận đấu, ông và Flores đều nói chuyện với nhau, nhưng ông không nhận thấy đối thủ có biểu hiện bị say cafe.

Tuấn hạc cho biết thêm, việc có trận tỉ thí với Flores năm đó là do võ sư Canada thách đấu trước.

Trong sự kiện UNESCO tổ chức lễ cấp bằng võ sư cho khoảng 30 võ sư và huấn luyện viên năm 2009, Flores đã đột nhiên cùng với phiên dịch đứng lên bục phát biểu giữa đại hội, tuyên bố thách đấu toàn bộ. Sau đó vài ngày thì Tuấn hạc được cử đi tiếp đấu Flores.

Nhiều người cho rằng, có thể vì là người buông lời thách đấu trước nhưng lại bị thua, cảm thấy muối mặt nên võ sư Canada mới quan trọng chuyện tái đấu, thắng thua với Tuấn hạc như vậy.

Mượn cớ đánh bóng tên tuổi

Flores tai dau Tuan hac, vo su Viet nong mat
Pierre Francois Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt

Võ sư Vịnh Xuân Flores bắt đầu gây xôn xao làng võ Việt và được nhiều công chúng người Việt biết đến từ sau khi ông lên tiếng gạch đá kungfu truyền điện của chưởng môn Nam Huỳnh Đạo - Huỳnh Tuấn Kiệt.

Ông liên tục lên mạng xã hội công kích, bóc mẽ, châm biếm võ sư Kiệt là bịp bợm, giả tạo và không ngừng đòi thách đấu.

Ban đầu, khi Flores mới lên tiếng, ông được khá nhiều người ủng hộ vì đứng trên lập trường một người luyện võ chân chính, dùng câu từ ôn tồn. Nhưng càng về sau, với những màn đấu khẩu qua lại, Flores không ngại ngần dìm Huỳnh Tuấn Kiệt xuống tận đáy vực, khiến không ít dư luận quay lưng.

Nhiều người cho rằng, chuyện nội công của võ sư Kiệt còn chưa biết thật giả thế nào, thật giả bao nhiêu phần nhưng Flores đã chắc như đinh đóng cột rằng Huỳnh Tuấn Kiệt là lừa đảo.

Trong khi, ông Kiệt đường đường là chưởng môn một môn phái ở Việt Nam, tồn tại trong rất nhiều năm qua, với khoảng 10.000 võ sinh.

Nhiều người cho rằng, Flores đã quá nâng mình lên khi đòi đấu với chưởng môn Kiệt. Khi chưa so tài, thì ông không nên hạ thấp, sỉ nhục danh dự đối phương như vậy. Và cùng ngang hàng võ sư với nhau, Flores nên hành xử một cách tôn trọng đồng nghiệp hơn.

Vì chuyện này, Flores bị cho là cố ý làm ầm, làm quá lên để mượn cớ đánh bóng tên tuổi.

Khánh Đăng